ละอ่อนดอย กับ กังฟูแคน สืบสานวัฒนธรรมม้ง

โดย
| |
อ่าน : 5,061

"ละอ่อนดอย" เยาวชนชาวม้งกลุ่มเล็กๆ จากจังหวัดเชียงใหม่ ที่รวมตัวกันเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ ผ่านท่วงท่าลีลาร่ายรำขณะเป่าแคน

ละอ่อนดอย กับ กังฟูแคน สืบสานวัฒนธรรมม้ง

ช่วงหัวค่ำของวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบวกเต๋ย ต.โป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ คึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีงานสำคัญที่เด็กๆ กลุ่มละอ่อนดอย เด็กน้อยอายุไม่เกิน 12 ขวบ รวมตัวกันจำนวน 10 คน เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมม้ง ถ่ายทอดผ่านสื่อหุ่นเงาจัดการแสดงให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ในชุมชนได้ชมกัน
ม้งเป็นชนเผ่าที่มีประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

โดยเฉพาะแคน ที่เป็นเครื่องดนตรีสำคัญมากเพราะใช้สำหรับเป่าในพิธีมงคลและอวมงคล ประกอบกับท่วงท่าลีลาร่ายรำขณะเป่าแคนคล้ายกับกังฟู ปัจจุบันการแสดงกังฟูแคนเริ่มสูญหายไปตามการเวลา ในประเทศไทยเหลือเพียงไม่กี่คนที่ยังสามารถเป่าแคนม้งได้

ละอ่อนดอย กับ กังฟูแคน สืบสานวัฒนธรรมม้ง

การแสดงของกลุ่มละอ่อนดอยนำเสนอได้น่าสนใจมาก เด็กๆ สร้างเนื้อเรื่องละครหุ่นเงาเกี่ยวกับกำเนิดของกังฟูแคน ประกอบกับการแสดงกังฟูแคนสลับการเล่าเรื่องจากหุ่นเงา แคนที่เด็กๆ นำมาเป่าและร่ายรำนั้นเป็นขนาดเล็ก ทำมาจากท่อพลาสติก เจาะรูประกอบเข้าด้วยกัน 6 อัน เชื่อมด้วยเทปกาวที่ใช้ในการพันสายไฟ มีเพียงเต้าแคนเท่านั้นที่ทำจากไม้ 

เด็กๆ บอกว่า ปัจจุบันไม้ไผ่สำหรับนำมาใช้ทำแคนหายากมาก และมีราคาค่อนข้างสูง ไม้ไผ่ที่จะนำมาทำแคนต้องเป็นไม้ไผ่ลำเล็กที่มีปล้องยาวและตรง แม้แต่แคนที่ผู้ใหญ่ใช้ในปัจจุบันนี้ ก็เปลี่ยนมาผลิตด้วยพลาสติกเช่นกัน จากการบอกเล่าของคุณอินทรีย์ พี่เลี้ยงที่ปรึกษากลุ่มเด็กเยาวชนละอ่อนดอย และเป็นผู้ฝึกซ้อมกังฟูดอย ไปจนถึงถ่ายทอดเทคนิคละครหุ่นเงาให้กับกลุ่มเด็กๆ ได้เล่าให้ฟังว่า

"การที่เด็กๆ ได้มาร่วมกันทำกิจกรรมเห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ ได้อย่างชัดเจน จากเดิมเด็กๆ ไม่กล้าแสดงออกแต่ปัจจุบันเด็กๆ สามารถแสดงหุนเงาได้สามารถพากย์เสียงตัวละครได้อย่างมีสีสัน มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบตัวละคร อีกปรากฏการณ์หนึ่งคือเด็กๆ รอคอยที่จะมาร่วมกิจกรรม ร่วมฝึกซ้อม ซึ่งเด็กๆ มีเวลาเพียงน้อยนิดในช่วงหลังเลิกเรียนและหลังจากงานไร่ งานสวนระหว่าง ห้าโมงเย็นไปจนถึงสามทุ่ม แต่ทุกคนก็ทุ่มเทเต็มที่" คุณอินทรีย์ กล่าว

ละอ่อนดอย กับ กังฟูแคน สืบสานวัฒนธรรมม้ง

หลังจากเสียงประกาศจากเสียงตามสายของหมู่บ้านที่เชิญชวนให้ทุกคนร่วมชมการแสดงของเด็ก ผู้คนในชุมชนต่างหอบลูกจูงหลานมาเพื่อรอชมการแสดง บางคนเพิ่งเสร็จจากงานในไร่ ก็รีบมาที่ศูนย์พัฒนาเด็กโดยที่ยังไม่ได้รับประทานอาหารเย็นกันเลยก็มี ระหว่างการแสดงผลงานให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ในชุมชนชมนั้นสิ่งที่มองเห็นๆ ได้ในบรรยากาศคือ บรรยากาศแห่งความสุข ทั้งจากผู้รับชมและผู้แสดง ค่ำคืนนั้นเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือการรวมตัวกันทำกิจกรรมของเด็กๆ ไม่เพียงแต่ได้ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์เท่านั้น แต่ยังเป็นการต่อลมหายใจทางวัฒนธรรมให้สืบสานคงอยู่ต่อไป โดยคนรุ่นเยาว์ ซึ่งเป็นการสืบสานที่มีความหมายและงดงาม



ที่มา: มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม