เยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ลดฮัลโหลในโรงเรียนอุบลฯ

โดย
| |
อ่าน : 3,216

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลราชธานี : โครงการพัฒนาศักยภาพมือปราบไร้สาย สนับสนุนโดยแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน(สสย.) จัดอบรม แกนนำเยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ขยายพื้นที่อีก 3 แห่งเพื่อลดใช้มือถือในโรงเรียนโดยเฉพาะใกล้ถึงช่วงสอบปีนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

เยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ลดฮัลโหลในโรงเรียนอุบลฯ

นายวสันต์ ลำแพน ผู้ประสานงานโครงการมือปราบไร้สาย เปิดเผยว่า กิจกรรมนี้เป็นการต่อยอดจากโครงการที่แล้ว คือโทรป่วนพฤติกรรมเปลี่ยน ที่เข้าไปสร้างจิตสำนึกและการตระหนักต่อการใช้โทรศัพท์มือถือที่โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยา อำเภอพิบูลมังสาหาร และประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้จึงเริ่มทำกิจกรรมในลักษณะนั้นอีกครั้ง แต่ทำพร้อมกันใน 3 โรงเรียนคือ ร.ร.วิจิตราพิทยา ร.ร.วารินชำราบ และโรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมากที่ครั้งนี้ ร.ร.ลือคำหาญฯแจ้งยกเลิกกระทันหัน เพราะในค่ายอบรมน้องๆ จากอีกสองโรงเรียนที่เหลือมีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมอย่างมาก และพวกเขายังได้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ถึงผลดีผลเสียในการใช้โทรศัพท์มือถือได้ด้วยตัวเอง จนเกิดความคิดว่าจะต้องกลับไปสานต่อโครงการนี้เองที่โรงเรียนของพวกเขา โดยเฉพาะในช่วงสอบที่จะมาถึงนี้น่าจะมีการรณรงค์ภายในโรงเรียนให้งดใช้โทรศัพท์มือถือกันให้มาก และอาจจะจัดเป็นโซนสำหรับโทรได้หรือห้ามโทรในเขตโรงเรียน

สำหรับบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความเป็นกันเองเพราะได้ทีมสันทนาการจากศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน จ.อุบลราชธานี มาช่วยสร้างความคึกครื้นด้วยเกมผ่อนคลายและสลายฤติกรรมต่างๆ และยังได้รุ่นพี่จากโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ที่เคยสร้างกระแสการงดใช้โทรศัพท์ในโรงเรียนสำเร็จมาแล้วมาช่วยเติมเต็มข้อมูลการทำงาน ซึ่งผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายราว 40 คน
ที่มา: ศูนย์ประสานงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชนภาคอีสาน(ศสอ.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม