ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 5,164

ผ่านพ้นไปแล้วสนามแรก สำหรับเทศกาลแข่งเรือยาวประเพณีปลอดเหล้า เทศบาลตำบลเมืองคง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ  เมื่อวันที่ 16-18 ก.ย. 54 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะคนในพื้นที่ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

จากผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว จำนวน 300 คน พบว่ากว่า 80% เห็นด้วยกับการจัดงานแข่งเรือปลอดเหล้า และอีกกว่า 90% เห็นด้วยที่จะให้จัดงานแข่งเรือปลอดเหล้าในปีต่อไป เห็นอย่างนี้แล้วทำให้คนทำงานอดที่จะภูมิใจไม่ได้ 

บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนานจากกิจกรรมต่างๆ ที่จัดเตรียมเพื่อผู้ที่มาร่วมงาน และกองเชียร์จากโรงเรียนต่างๆ ที่มาสร้างสีสันให้งานดูครึกครื้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องขอขอบพระคุณผู้บริหารโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งโรงเรียนราษีไศล โรงเรียนส้มป่อยวิทยาคม โรงเรียนเมืองคง (คงคาวิทยา) และโรงเรียนหวายคำ จำนวนกว่า 300 ชีวิตที่มาสร้างบรรยากาศเพื่อให้งานสนุกสนาน 

ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

ทั้งนี้ ตามนโยบายจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ที่ประกาศนโยบายให้มีการจัดงานบุญประเพณีปลอดเหล้าทั้งจังหวัด และมีการนิเทศติดตามโครงการนี้อย่างใกล้ชิดโดยทีมงานที่ผู้ว่าฯแต่งตั้งขึ้น ซึ่งบางพื้นที่ท่านผู้ว่าฯได้ลงนิเทศด้วยตนเอง 

การจัดงานแข่งเรือยาวประเพณี เทศบาลตำบลเมืองคง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ถือเป็นงานระดับจังหวัดเลยก็ว่าได้  และงานนี้ทางเทศบาลตำบลเมืองคงก็ได้สนองนโยบายท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ในการจัดงานแข่งเรือยาวประเพณีปลอดเหล้า เป็นปีที่ 2 แล้ว

ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

การจัดงานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงงาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าและผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผอ.สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า คุณธีระ วัชระปราณี ผู้จัดการสำนัก งานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมเป็นเกียรติในงาน และได้เดินเยี่ยมชมบูธที่ทางทีมงานจัดไว้เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกตลอดงานด้วย

จากนั้น ศ.นพ.อุดมศิลป์  และทีมงานได้พบปะพูดคุยและให้ข้อเสนอแนะคณะเจ้าภาพจัดงาน รวมถึงให้กำลังใจในการทำงานเพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน ซึ่งมี นพ.สมชาย ภานุมาสวิวัฒน์ ผอ.รพ.ราษีไศล นางผ่องศรี แซ่จึง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอราษีไศล นายเผชิญณ์ สมทรัพย์ นายกเทศมนตรีตำบลเมืองคง และนายจันทร์ โต๊ะสิงห์ ผู้ประสานงานประชาคมงดเหล้าจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทั้งสี่ท่านนี้เป็นผู้นำที่ริเริ่มดำเนินงานเกี่ยวกับงานรณรงค์งดเหล้าในพื้นที่จนขยายผลสู่ระดับจังหวัดได้ 

 ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

บ่ายวันเดียวกัน ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจ รวมถึงให้ข้อเสนอแนะต่างๆแก่พี่น้องหมู่บ้านเสียว ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งพื้นที่นี้นับเป็นพื้นที่นำร่องในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ดำเนิน การรณรงค์ลด ละ เลิกเหล้าในงานศพและขยายผลสู่งานบุญประเพณีทุกงานในพื้นที่ จนกลายเป็นต้นแบบและขยายผลสู่ระดับตำบล อำเภอ (โพธิ์ศรีสุวรรณโมเดล) จนกระทั่งทางจังหวัด โดยท่านผู้ว่า สมศักดิ์ สุวรรณสุจริต หยิบยกขึ้นมาเป็นต้นแบบในการประกาศวาระงานบุญประเพณีปลอดเหล้าทั้งจังหวัด

วันที่สองของการจัดงานแข่งเรือยาวประเพณีปลอดเหล้า บรรยากาศเริ่มจะคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทีมเยาวชนอำเภอราศีไศล ซึ่งประกอบไปด้วยโรงเรียนต่างๆ กว่า 300 คน เดินรณรงค์รอบงานและสุดท้ายก็ได้ไปรวมตัวกันที่สะพานข้ามแม่น้ำเพื่อสร้างบรรยากาศด้วยการทำคลื่นมนุษย์และแสดงพลังร่วมกัน

ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

ไฮไลท์ของงานคงหนีไม่พ้นเรื่องของการแข่งเรือแน่นอน แต่สีสันของงานก็คือกองเชียร์ ซึ่งทำให้งานดูสนุกสนาน มีสีสันมากยิ่งขึ้น ที่เรียกร้องความสนใจไม่แพ้กันก็คือ วงโปงลางที่มีการเป่าสะไน (คำว่า สะไน มาจากรากศัพท์ภาษาเขมร ซึ่งแปลว่า เขา ในที่นี้หมายถึงเขาควาย การทำสะไน คือ การนำเอาเขาควายมาทำเครื่องเป่า แต่เมื่อนำไปใช้จริงๆ การจะทำให้เกิดเสียงได้จะต้องดูดเท่านั้น) เป็นเอกลักษณ์เฉพาะพื้นที่อำเภอราษีไศลเท่านั้น ซึ่งมีชนเผ่าต่างๆ อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 เผ่า ได้แก่ ลาว เขมร ส่วย และเยอ ทั้งนี้ก็ได้รับความร่วมไม้ร่วมมือเป็นอย่างดีจากโรงเรียนในพื้นที่ เพราะถือว่างานนี้ เป็นหน้าเป็นตาของคนอำเภอราษีไศล ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน

ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า ทต.เมืองคง ขานรับพ่อเมืองดอกลำดวน จัดแข่งเรือปลอดเหล้า

งานนี้จะดูเงียบเชียบมากหากปราศจากนักพากย์ ซึ่งตลอดทั้งงานนักพากย์กลุ่มนี้พากย์กันหูดับตับไหม้ ไม่มีเว้นวรรคให้คนดูอารมณ์เสีย นักพากย์เหล่านี้เป็นทีมนักพากย์เยาวชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นผลผลิตจากการอบรมนักพากย์เยาวชนที่ทาง สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)จัดอบรมมาก่อนหน้านี้ เพื่อใช้ในงานแข่งเรือโดยเฉพาะ


 
เรื่อง: ธงชัย พูดเพราะ
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม