สสส.ฝึกชุมชนจิตอาสาช่วยน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 2,369

สสส.ฝึกชุมชนจิตอาสาช่วยน้ำท่วม

สสส.และโครงการค่าย อาสาฯ ร่วมกับสถาบันวิมุตตยาลัย หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ได้ประสานกับเยาวชนในเครือข่าย ตั้งเป็นศูนย์คนรุ่นใหม่ใจอาสา เพื่อผู้ประสบภัย โดยจะฝึกให้เยาวชนรู้จักการช่วยเหลือสังคมและให้เยาวชนร่วมกันจัดกิจกรรมในการเสริมสร้างสุขภาพให้ประชาชนรู้จักดูแลจิตใจและสุขภาพของตนเองในภาวะน้ำท่วมเช่นนี้ 

น.ส.วีรินทร์วดี สุนทรหงส์ น.ส.วีรินทร์วดี สุนทรหงส์ ผู้จัดการโครงการค่ายอาสาพัฒนาสร้างเสริมสุขภาพ มูลนิธิโกมลคีมทอง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในหลายพื้นที่ ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก ดังนั้น สสส. และโครงการค่ายอาสาฯร่วมกับสถาบันวิมุตยาลัย หอจดหมายเหตุพุทธทาสอินทปัญโญ จึงได้ประสานกับเยาวชนในเครือข่าย ตั้งเป็นศูนย์คนรุ่นใหม่ใจอาสา เพื่อผู้ประสบภัย

โดยศูนย์นี้จะฝึกให้เยาวชนรู้จักการช่วยเหลือสังคมและให้เยาวชนร่วมกันจัดกิจกรรมในการเสริมสร้างสุขภาพให้ประชาชนรู้จักดูแลจิตใจและสุขภาพของตนเองในภาวะน้ำท่วมเช่นนี้ด้วย นอกจากนี้ ทาง สสส.และค่ายอาสาฯ จะนำเยาวชนไปช่วยฟื้นฟูสังคม ประชาชน หลังน้ำลดอีกด้วย

นายธนภัทร แสงหิรัญ ผู้ประสานงานส่วนกลางศูนย์คนรุ่นใหม่เพื่อผู้ประสบภัย กล่าวว่า ขณะนี้มีเยาวชนจิตอาสามาช่วยเหลืองานมากกว่า 4,000 คน โดยวิธีการทำงานเริ่มจากให้เยาวชนประสานงานไปยังเครือข่ายเด็กค่ายอาสาฯและภาคีในภูมิภาคต่าง จัดตั้งศูนย์รับบริจาคขึ้นในทุกภูมิภาค ได้แก่ ศูนย์หาดใหญ่ ศูนย์โคราช ศูนย์เชียงใหม่ ศูนย์สมุทรสงคราม และศูนย์นครปฐม ในขณะเดียวกัน ทางเยาวชนในศูนย์จะออกไปทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้ชุมชนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่รู้จักวิธีการดูแลสุขภาวะตนเองในยามน้ำท่วมหากความช่วยเหลือภาครัฐยังไม่ทั่วถึง

“เยาวชนจะนำสิ่งของออกไปให้ชุมชนตั้งโรงครัว โดยเยาวชนจะคอยแนะนำให้ประชาชนในชุมชนรู้จักดูแลกันเอง ตั้งแต่การทำโรงครัว การจัดการห้องสุขา การแจกอาหาร การช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งประชาชนจะต้องร่วมบริหารงานกับกลุ่มเยาวชนเหล่านี้ จะทำให้ประชาชนรู้จิตอาสา และรู้จักการช่วยเหลือตนเอง ดูแลคนในชุมชนกันเอง โดยไม่ต้องรอหน่วยงานภาครัฐ ที่สำคัญจะทำให้เยาวชนที่ได้มาร่วมปฏิบัติรู้จักจิตอาสา และฝึกกระบวนการคิดแก้ปัญหาต่างๆด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ศูนย์คนรุ่นใหม่ใจอาสาได้ตั้งโรงครัวเสร็จแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์อบต.ปทุมธานี ศูนย์ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ศูนย์ ต.บางใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี” ผู้ประสานงาน กล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม