สสส.จับมือศิลปินอาสา ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมแบบไม่มีสังกัด

โดย
| |
อ่าน : 1,474

 

สสส. - ศิลปินอาสาเดินหน้าร้องเพลง ทัวร์คอนเสิร์ตหลังรุกจัดมาแล้วที่สยามดิสคัฟเวอร์รี่ และเซ็นทรัลเวิลด์ ล่าสุดขนทัพศิลปินบุกพัทยาอาสาขึ้นเวทีร้องเพลงฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบภัย พร้อมขน em ball เสื้อชูชีพ ส้วมฉุกเฉิน สอนทำทุกขั้นตอน ด้านศิลปินที่ร่วมงานยังขนของรักของหวงมาร่วมประมูล ชี้รายได้และผลผลิตทั้งหมดจะส่งตรงไปแจกจ่ายยังพื้นที่ที่ต้องการต่อไป

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช, thaiflood, บ้านอาสาใจดี, มูลนิธิเพื่อนพึ่งพายามยาก, นิตยสาร a day, บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน), บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), สมัชชาศิลปินเพื่อสังคม, สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, เครือข่ายดนตรีสร้างสุข, เครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป, เครือข่ายหน้ากากเปลือย, เครือข่ายเยาวชนจอมทอง, เครือข่ายเกสรลำพู, บารอน บีช โฮเทล พัทยา,โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย (d ambassador) และอื่นๆ อีกหลายหน่วยงานร่วมกันจัดงานคอนเสิร์ต สสส."ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม" ขึ้นที่ที่ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  กล่าวว่า จากข่าวล่าสุดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. สรุปยอดผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศในพื้นที่ 26 จังหวัด มีประชาชนที่ประสบภัยแล้วมากกว่า 2 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 381คน และมีสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นได้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่บางรายถึงกับไม่มีที่อยู่อาศัย ขาดแคลนเครื่องอุปโภค บริโภค และสิ่งที่น่าเป็นห่วงตามมาก็คือน้ำจะเริ่มเน่าเสียมากขึ้น เพราะการทิ้งขยะ การขับถ่ายลงน้ำ เป็นปัจจัยอื่นๆ ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ได้ สสส. จึงได้จัดคอนเสิร์ต สสส."ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม" ขึ้นโดยที่ผ่านมาได้มีการจัดไปบ้างแล้วที่สยามดิสคัฟเวอร์รี่ และเซ็นทรัลเวิลด์ ครั้งนี้เลยมีการสัญจรมายังพัทยา เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยบรรเทาทุกข์ ฟื้นฟู เยียวยาจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ หลังจาก ซึ่งครั้งนี้ได้มีศิลปินมารวมกันหลายสาขา โดยทุกคนนั้นมาด้วย “จิตอาสา” ทั้งสิ้น

“โดยคอนเสิร์ต สสส."ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม" ครั้งนี้ นำโดย นายวินัย พันธุรักษ์ ศิลปินจากสมาพันธ์ศิลปินแห่งชาติ, ภูสมิง หน่อสวรรค์, ศิลปินจากอะคาเดมี่ แฟนเทเชีย (academy fantasia af),ศิลปินพันหน้า ซ่า หมาว้อ, ศิลปินตลก นำโดย ดู๋ ดอกกระโดน, ศิลปินวง "ไทยเดินเล่น"  และ โคตรยิ้ม จากโคตรอินดี้, เครือข่ายศิลปินจิตอาสา อาทิ เครือข่ายหน้ากากเปลือย, มายากลฟิลิป-ลิซ่า, เยาวชนเกสรลำพู และเพอร์คัสชั่น จาก เยาวชนจอมทองและอื่นๆ มากมายแบบไม่มีค่าย ไม่มีสังกัด ซึ่งรายได้และสิ่งของทั้งหมดที่ได้ สสส. จะนำไปช่วยเหลือผู้ประภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ให้ทั่วถึงมากที่สุด” นายดนัย หวังบุญชัย กล่าว

ทั้งนี้ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวต่อว่า ที่สำคัญในงานเหล่าศิลปินได้พร้อมใจกันนำของรักของหวงของตัวเองมาร่วมประมูลมากมาย อาทิ หมวก พร้อมลายเซ็น จาก เสกโลโซ, เสื้อพร้อมลายเซ็น จาก อิโบล่า, ไม้กลองพร้อมลายเซ็น จากยักษ์ วง แคลช, ชุดโมเดล fantastic 4 สี่พลังคนกายสิทธิ์ พร้อมลายเซ็น จาก บิลลี่ โอแกน, เสื้อ+ซีดี พร้อมลายเซ็น ที่ไม่มีวางขายที่ไหน จาก จรัล มโนเพ็ชร ที่มามอบโดย คุณไตรศุลี มโนเพ็ชร (ลูกชาย), ซีดีจากศิลปินแกรมมี่, เสื้อยืดพร้อมลายเซ็นจาก etc และอื่นๆ อีกมากมาย และนอกจากนี้ยังมีการประมูลของเพิ่มเติมที่  www.pings.in.th  และ www.thaihealth.or.th โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้เร็วๆ นี้

“นอกจากคอนเสิร์ตจากศิลปินต่างๆ แล้ว ภายในงานยังมีเวิร์กช๊อปการสอนทำ em ball (effective microorganisms) ลูกบอลเพื่อบำบัดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นและน้ำเน่าเสียในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังได้ ซึ่งลูกบอลชีวภาพ 1 ลูกจะเหมาะกับพื้นที่ 5-10 ตารางเมตร ขึ้นอยู่กับความลึกและสภาพของน้ำ, การสอนทำเสื้อชูชีพจากเสื้อและขวดน้ำพลาสติก การทำส้วมฉุกเฉิน ที่ทำจากเก้าอี้พลาสติก จากบ้านอาสาใจดี สสส. ด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจชุดองค์ความรู้นี้เพิ่มเติมสามารถติดต่อไปยังบ้านอาสาใจดีได้ที่เบอร์ 08-5503-1819 ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการ” นายดนัย หวังบุญชัย กล่าวทิ้งท้าย

ด้านคุณไอศิกา ส่งเสริม  ผู้จัดการแผนกส่งเสริมการขาย ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช กล่าวว่า คอนเสิร์ต สสส."ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม" ที่ สสส. จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ได้เห็นการรวมใจของบรรดาเหล่าศิลปินที่หลากหลายมีทั้งศิลปินที่เป็นเยาวชน รวมถึงศิลปินอาวุโส และอื่นๆ อีกมากมาย ที่บางคนเราไม่ได้เจอนานแล้ว การมาร่วมกันในครั้งนี้ถือเป็นจิตอาสาที่ส่งมอบความสุขผ่านเสียงเพลงให้กับชาวพัทยาเอง และผู้ที่อพยพหนีน้ำท่วมมาจากพื้นที่ต่างๆ นับเป็นงานครั้งใหญ่ที่สามารถช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับคนเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่าสนับสนุนอีกหนึ่งกิจกรรม

วิธีทำบอลจุลินทรีย์บำบัดน้ำเสีย

วัสดุที่ใช้ : ปุ๋ยหมักโบกาชิ 10 ส่วน รำละเอียด ทรายละเอียด ดินโคลน อย่างละ 1 ส่วน และ จุลินทรีย์น้ำสูตรขยาย (ราดพอชุ่ม)

วิธีการผสม : คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ปั้นเป็นก้อนๆ เท่าลูกเปตอง ผึ่งลมไว้ 3-4 วันแล้วนำไปใช้งานได้

สัดส่วนที่ใช้ : บอล 1 ลูก/พื้นที่น้ำ 10 ลบ.ซม.

การผลิตปุ๋ยโบกาชิ ผสมมูลสัตว์แห้งทุบละเอียด 1 ส่วน แกลบ 1 ส่วน รำละเอียด ฝ ส่วน ในถังตามด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ขยายแล้ว 20 ซีซี กากน้ำตาล 20 ซีซี น้ำสะอาด 10 ลิตร หมักไว้ 7 วันคอยกลับกองทุกวันๆ ละครั้ง เพื่อช่วยลดความร้อน

วิธีทำจุลินทรีย์สูตรน้ำซาวข้าว

วิธีทำ : น้ำซาวข้าวประมาณ 1 ลิตรใส่ลงในขวด เติมกากน้ำตาล 0.3 กิโลกรัม หัวเชื้อจุลินทรีย์ 30 ซีซี (1 ส่วน 4 ขวดเอ็มร้อย) ปิดฝาขวดและเขย่าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน โดยคลายฝาขวดเพื่อระบายแก๊สที่เกิดขึ้นทุกวัน แล้วนำไปใช้งานได้

 

 

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สื่อเพื่อสุขภาวะ  สมาคมนักฟุตบอลอาวุโสไทย บอล อาวุโส เยาวชน เชื่อม ฮ่องกง  ไอมาราธอน  มือ เท้า ปาก  ความจำในเด็ก  ปัญหาเศรษฐกิจ  นายนิมิต วันไชยธนวงศ์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  อะคริลาไมด์'  อาจถึงตายได้  บรรยากาศการประชุม  ร้านเหล้า  ชีวิต  การพนันภัยร้ายใกล้ตัว  ขยับร่างกาย  นักท่องเที่ยว กระทรวงสาธารณสุข  มิจฉาชีพ  พ่อแม่เลิกเหล้า  เจ็บไข้  วิธี การเขียนคำร้องเบื้องต้น