“อีเล้งเค้งโค้ง ลุยน้ำท่วม” เยียวยาน้องน้อยผู้ประสบภัย

โดย
| |
อ่าน : 2,305

“อีเล้งเค้งโค้ง ลุยน้ำท่วม” เยียวยาน้องน้อยผู้ประสบภัย

“คาราวานหนังสือสร้างสุข” หนึ่งในภารกิจสำคัญของ โครงการมูลนิธิเด็กสานใจ ช่วยภัยน้ำท่วม (hand in hand for flood) และ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างสุขภาพ (สสส.) เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2554 นี้ ณ ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

รองศาสตราจารย์โสรัจ กายบริบูรณ์รองศาสตราจารย์โสรัจ กายบริบูรณ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม กล่าวในช่วงเสวนาชวนคุยหลังลุยน้ำท่วมว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีหน่วยงานเห็นความสำคัญของการเยียวยาจิตใจของน้องน้อยผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพราะเข้าใจว่าสภาพจิตใจของคนในครอบครัวย่อมย่ำแย่ไปตามสภาพ ทางมหาวิทยาลัยก็ได้เปิดเป็นศูนย์พักพิง โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัย แต่กลายเป็นว่าประชาชนได้เข้ามาช่วยเหลือกันเป็นจำนวนมาก โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของเราเลย และต้องขอบคุณมูลนิธิเด็กและเครือข่ายที่นำหนังสือมามอบให้เป็นองค์กรแรกๆ ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มของเด็กๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินกับนิทานสร้างสุขที่ทางโครงการนำมามอบให้

ครูชีวัน วิสาสะ ด้านครูชีวัน วิสาสะ กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก และคิดว่า "อีเล้งเค้งโค้ง" ซึ่งเป็นหนังสือนิทานที่เด็กๆ รู้จักกันค่อนข้างเยอะ น่าจะมีบทบาททำอะไรบ้าง จึงได้แต่งเรื่องขึ้น และตั้งใจว่าจะให้ “อีเล้งเค้งโค้ง ตอน ลุยน้ำท่วม” มอบกำลังใจเป็นพิเศษเพื่อเด็กที่ประสบภัย ให้พวกเราแต่งแต้มสีสัน ระบายสีลงในสมุดนิทาน การผลิตหนังสือนิทานครั้งนี้ถือเป็นหน้าที่ในสถานะที่เราพอจะทำได้ เป็นการบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ไว้ด้วยหนังสือเด็ก กุศลและผลบุญใดที่เกิดขึ้นจากงานชิ้นนี้ ขอมอบแด่พ่อแม่ครูอาจารย์ และเหนืออื่นใดขอน้อมถวายแด่ พ่อของแผ่นดิน

“จากการที่มูลนิธิเด็กร่วมกับเครือข่ายอาสาสร้างสุขได้จัดกิจกรรม “คาราวานหนังสือสร้างสุข” โดยนำหนังสือนิทาน การ์ตูน และหนังสือครอบครัวไปมอบแก่ศูนย์พักพิงต่างๆ เกือบ 60 ศูนย์ เราพบว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะศูนย์ที่มีเด็กค่อนข้างมาก ผู้ใหญ่เองได้มีเวลาผ่อนคลาย เด็กๆก็ได้รับความสุข ทุกๆครั้งที่นำหนังสือไปมอบแล้วได้เห็นรอยยิ้ม ความสนใจของเด็กๆที่มีต่อหนังสือ นิทาน การ์ตูน ทำให้เกิดความปลื้มปิติช่วยเพิ่มกำลังใจในการทำงาน

นางสุดใจ พรหมเกิดนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน  กล่าวเสริมว่า ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษที่เด็กๆ จะได้เติมความสุขกันอีกครั้งกับเซียนนักเล่านิทาน ครูชีวัน วิสาสะ ที่เป็นต้นเรื่องบุกเบิกทั้งหนังสือและกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับเด็ก

นอกจากกิจกรรมเสวนาแล้ว เด็กที่มาร่วมงานยังได้ฟังนิทานสนุกๆ จากครูชีวัน พร้อมทั้งได้รับมอบหนังสือ “อีเล้งเค้งโค้ง ลุยน้ำท่วม” พร้อมสีระบายจากครูชีวันอีกด้วย

หนังสือนิทานภาพ “อีเล้งเค้งโค้ง ลุยน้ำท่วม” มีเนื้อหาบอกเล่าความเป็นไปของมหาอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยได้ปล่อยช่องว่างไว้ให้เด็กๆ ได้แต่งแต้มเติมสีสัน ตามความรู้สึกจากผลกระทบในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นการเยียวยาและฟื้นฟูเด็กๆ อีกวิธีหนึ่ง คงจะดีไม่น้อยหากมีผู้ที่สนใจได้ นำหนังสือลงพื้นที่ไปถึงมือ สร้างสรรค์นิทานให้น้องน้อยเหล่านั้น แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ยินดีเป็นอย่างยิ่งหากมีนักศึกษา หน่วยงาน องค์กรที่จะนำหนังสือ “อีเล้งเค้งโค้ง ลุยน้ำท่วม”ลงพื้นที่ทำกิจกรรม ติดต่อรับฟรีที่แผนงานฯ 02-424-4616 หรือที่อีเมล  info@happyreading.in.th
ที่มา: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน


 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม