ควันหลงสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นชีวิตดีเข้าสู่ปีมังกร

โดย
| |
อ่าน : 3,011

ผ่านพ้นไปแล้วกับกิจกรรมดีๆ เริ่มต้นดี ชีวิตดี กับการสวดมนต์ข้ามปี ครั้งที่ 2 ถือว่าเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ เพราะมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมสนับสนุน โดยโต้โผหลักคือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) มหาเถรสมาคม (มส.) และภาคีเครือข่ายกว่า 30 องค์กร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับอัญเชิญพระพุทธชยันตี ฉลอง 2,600 ปี พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ให้ประชาชนอธิษฐานขอพรเพื่อสร้างต้นแบบฉลองปีใหม่แบบไทย ที่ท้องสนามหลวง และวัดทั่วประเทศกว่า 3 หมื่นวัด

ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลเข้าร่วมงานที่ท้องสนามหลวงและวัดต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่เที่ยงวัน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดถือว่าได้ผลเกินคาด เพราะมีญาติโยมชาวพุทธทุกเพศทุกวัยต่างมาร่วมกันสวดมนต์ไหว้พระขอพรที่หน้าพระอุโบสถกันอย่างเนืองแน่น วัดที่เคยกว้างขวางกลับแคบไปถนัดตา จึงถือเป็นนิมิตหมายที่เป็นมงคลในการก้าวย่างเข้าสู่ปี 2555

น.ส.พนิตานันท์ โวหาร อายุ 28 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ใส่ชุดนุ่งขาวห่มขาว ที่เดินทางมาสวดมนต์ข้ามปีที่วัดอโศการาม บางปู จ.สมุทรปราการ เล่าว่า ปกติเป็นคนเข้าวัด ทำบุญ ฟังธรรมเป็นปกติอยู่แล้วตามเทศกาลประเพณีต่างๆ เพราะเห็นประโยชน์ที่ได้รับจากศาสนามาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต ทำให้เราแยกแยะ วิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิต โดยเฉพาะการศึกษาจากคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ทำให้สามารถปล่อยวางปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในครอบครัว ที่แต่ก่อนทำให้เราเป็นทุกข์มาก กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แต่หลังจากนี้ชีวิตเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ

เธอเล่าต่อว่า ส่วนการสวดมนต์นั้นถือเป็นกิจกรรมที่เป็นปกติและทำก่อนนอนทุกวันเช่นกัน สิ่งที่ได้รับคือทำให้เกิดสมาธิ สติ ให้เราจดจำแม่น ส่งผลดีต่อการทำงาน ที่สำคัญสามารถทำให้สามารถควบคุมอารมณ์ เมื่อพบเจอกับสถานการณ์ที่กดดัน ไม่ยึดติด และสามารถให้อภัยได้ เพราะเราปฏิบัติตามคำสอนทางศาสนาว่าสัตว์ โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

"น้องเนย์" น.ส.รวีวรรณ สมรภูมิ พนักงานบริษัท อายุ 24 ปี กล่าวว่า ได้รับการชักชวนจากครอบครัวให้มาสวดมนต์ข้ามปี โดยปกติก็สวดมนต์ก่อนนอนและนั่งสมาธิทุกวันอยู่แล้ว ตอนแรกสวดมนต์เสร็จนั่งสมาธินานๆ ก็จะเริ่มปวดเมื่อย แต่พอทำเป็นประจำก็เกิดความเคยชิน ทำเป็นเรื่องปกติในชีวิต หากวันไหนไม่ทำก็จะทำให้จิตใจว้าวุ่น นอนหลับฝันร้าย ดังนั้น หากไม่ลืมก็จะทำทุกๆ คืน

น้องเนย์เล่าต่อว่า ก่อนหน้าจะเข้าวัดปฏิบัติธรรมเป็นคนคิดมาก ไม่ยอมแยกแยะปัญหาต่างๆ ออกจากกัน นำเรื่องราวมาคิดรวมไปหมด ทำให้เกิดทุกข์ คิดมาก นอนไม่หลับ ส่งผลให้เป็นคนขี้หงุดหงิด โดยเฉพาะคนรอบข้างจะถูกเหวี่ยงเสมอๆ และเมื่อทำไปแล้วก็รู้สึกผิด ไม่อยากจะให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกกับคนที่เรารัก

ส่วนการใช้ชีวิตก็เป็นคนขี้ลืม ไปนอกสถานที่ก็จะลืมสิ่งของที่นั้นเป็นประจำ อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือหายไปก็หลายเครื่องแล้ว เนื่องจากขาดสติ "แต่หลังจากเข้าวัด ทำให้ความจำและปัญญาดีเวลาทำอะไร ใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำ ช่วยให้เกิดสมาธิ ทำให้สมองส่วนความคิดปรับระบบภายใน เกิดพลังแห่งการคิดดีคิดบวก และทำให้จิตใจสงบ ทำให้เกิดสมาธิ มีสติ และปัญญาเกิดขึ้น ส่วนการทำงานทำให้เกิดความกระตือรือร้น ฟื้นฟูความจำได้อย่างอัศจรรย์" น้องเนย์วัย 24 กล่าว และว่าการใช้ชีวิตในครอบครัวทำให้เราใจเย็นกับปัญหาต่างๆ ก็จะใช้สติมาช่วยแก้ไขมากกว่าอารมณ์ เพื่อให้วิกฤติผ่านพ้นไปได้ การสื่อสารกันก็เป็นวาจาที่ไพเราะ ช่วยลดการทะเลาะวิวาทกันขึ้นในบ้านและคนรอบข้าง

"อานิสงส์ของการสวดมนต์นั้นถือว่าเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นอกจากทำให้จิตของเราสงบ ปลอดโปร่งแล้ว สรรพสัตว์และดวงวิญญาณทั้งหลายก็ได้รับอานิสงส์ผลบุญจากเรา"

"นายเมธี นางาม" หรือ "ดุ่ย" พนักงานโรงแรมที่พัทยา เดิมเป็นคนไม่ค่อยเข้าวัดฟังธรรม ช่วงปีใหม่ในปีก่อนๆ ก็จะกินเหล้าสังสรรค์กับเพื่อนๆ แต่เนื่องจากปีนี้สุขภาพร่างกายไม่ค่อยดี และเมื่อได้รับข่าวสารว่ามีการสวดมนต์ข้ามปีจึงชวนเพื่อนๆ ไปทำกิจ กรรมนี้แทนการเที่ยวผับ บาร์ หรือเคาต์ดาวน์ตามสถานที่ต่างๆ ในพัทยา จึงใช้ปีนี้เสริมสร้างสิ่งที่ดีๆ ให้กับชีวิต เผื่อจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้น และสิ่งที่ได้รับเมื่อสวดมนต์ข้ามปีคือความสุขทางใจ

"เชื่อว่าหากทำต่อไประบบของอวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดี หากเราเลิกกินเหล้าและสูบบุหรี่จะช่วยรักษาโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และยังรักษาความเครียดจากปัญหาการงานและครอบครัว และสภาวะความเหงาที่มักเกิดขึ้นได้ โดยนำคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติและเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต" พนักงานโรงแรมย่านพัทยาระบุ

นี่คือบางเสี้ยวจากคนที่เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเริ่มต้นการให้สิ่งดีๆ กับชีวิตคงจะดีไม่น้อยหากเราเปลี่ยนจากการรอเวลาข้ามปีมาสู่การกระทำในทุกค่ำคืน

ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลเข้าร่วมงานที่ท้องสนามหลวงและวัดต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่เที่ยงวัน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดถือว่าได้ผลเกินคาด เพราะมีญาติโยมชาวพุทธทุกเพศทุกวัยต่างมาร่วมกันสวดมนต์ไหว้พระขอพรที่หน้าพระอุโบสถกันอย่างเนืองแน่น วัดที่เคยกว้างขวางกลับแคบไปถนัดตา  จึงถือเป็นนิมิตหมายที่เป็นมงคลในการก้าวย่างเข้าสู่ปี 2555

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม