สร้างสุขให้เด็กตาบอด

โดย
| |
อ่าน : 3,531

 

เริ่มปีใหม่ด้วยกิจกรรมดี ๆ ปิดเทอมสร้างสรรค์ ตอน "เสียงมีแสง แบ่งปันฝัน" ที่ผู้ใหญ่ใจดี สสส., บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) และ ฟรีทีวีของวัยรุ่น ยูแชนแนล ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการทำหนังสือเสียงเพื่อเด็กผู้พิการทางสายตา

งานนี้เป็นการอบรมน้อง ๆ นักศึกษากว่า 60 คนที่เข้าร่วมกิจกรรม ให้เรียนรู้เรื่องการใช้เสียงที่แตกต่างกัน และเสียงทั้งหมดจะไปเปลี่ยนโลกมืดเป็นโลกแห่งแสงสว่างทางเสียง ณ อุทยานการเรียนรู้ ทีเคปาร์ค และชิ้นงานของน้อง ๆ จะถูกผลิตเป็นซีดี เพื่อมอบให้มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

การอบรมครั้งนี้น้อง ๆ ได้เรียนรู้เทคนิคการใช้เสียงจากท่านวิทยากรผู้คร่ำหวอดในแวดวงการใช้เสียง อย่าง พีเจซีเจ จาก คูล 93 ฟาเรนไฮต์, อาจารย์เรณู เดือนดาว เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยคนตาบอด แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์, คุณขนิษฐา ธรรมปัญญา และ คุณฉัตรวรุณ เล้าแสงชัยวัฒน์ จากกลุ่มเล่านิทานมะขามป้อม มาร่วมถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์จริง เพื่อให้น้อง ๆ ได้เกิดไอเดียและสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังมีวีเจจากยูแชนแนลมาร่วมเป็นพี่เลี้ยงด้วย

หลังจากที่ได้ฟังเทคนิคการใช้เสียง เทคนิคการตัดต่อเสียงกันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปฏิบัติลงมือทำกันจริง ๆ ที่แม้จะเป็นงานยาก เพราะทุกคนต้องลองเรียนรู้ การทำเสียงของเราให้มีหลากหลายอารมณ์ ต้องคำนึงถึงคนฟัง ต้องสามารถส่งความรู้สึกไปถึงคนฟังให้ได้แตกต่างกัน การใช้เสียงแสดงอารมณ์ ความรู้สึก แต่ทุกคนต่างก็ตั้งใจทำอย่างสุดความสามารถ เพราะปลายทางที่ทุกคนนึกถึงก็คือ การสร้างประโยชน์ให้กับสังคม

"การเล่านิทานให้สนุกเราต้องใช้เทคนิคการออกเสียงที่หลากหลาย ทั้งลีลาของน้ำเสียง และพลังในการเปล่งเสียง เป็นการสร้างความแตกต่าง ให้คนฟังคล้อยตาม  และจินตนาการภาพประกอบไปกับเสียงที่เราเล่าได้เอง หลังจากเสร็จกิจกรรมในวันนี้ก็อยากให้น้อง ๆ ได้นำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้กับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน หรือคนในครอบครัว ทำกันเองได้ที่บ้าน เป็นการแบ่งปันความสุขให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันค่ะ" ตัวแทนจากกลุ่มเล่านิทานมะขามป้อม กล่าว

ด้านตัวแทนน้อง ๆ อย่าง ด.ญ.พิมพ์ภัทธา จีระนาวัฒน์ ชั้น ม.1 โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย กล่าวว่า ตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้มาร่วมกิจกรรมอ่านหนังสือให้กับเด็กตาบอด รู้สึกว่ายากเหมือนกันในการทำเสียงเพื่อให้น้อง ๆ เข้าใจ แต่ก็ภูมิใจที่มีส่วนช่วยเหลือน้อง ๆ ที่ตาบอด หลังจากจบกิจกรรมแล้วจะไปชวนเพื่อน ๆ และครอบครัวมาช่วยกันอ่านหนังสือเสียงให้มากขึ้น

นายอภิถาวร ภักดีกิจถาวร ชั้น ม.5 โรงเรียนป้อมนาคราชสวาทยานนท์ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ประทับใจที่ได้มาร่วมทำบุญกับเพื่อนใหม่ ๆ ได้เรียนรู้เทคนิคการพูด การแสดงน้ำเสียง หลังจากนี้ก็อยากจะไปเป็นอาสาสมัครช่วยคนหูหนวกและเด็กที่ด้อยโอกาสในโอกาสต่อไปอีก

 

ด้าน น.ส.อัญธิกา สอนสำนึก ชั้นม.5 โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏิ์ 2 จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า "เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์จริง ๆ ได้แบ่งปันความสนุกและความรู้ให้กับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่เค้ามองไม่เห็น เค้าสามารถได้ยินเสียง และสัมผัสกับเสียงที่เราส่งไปให้"

 

 

 ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม