งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ ปี 55 ปลอดเหล้า 100%

โดย
| |
อ่าน : 155

เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ และเทศบาลตำบลทุ่งยั้ง จ.อุตรดิตถ์ จัดงานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ขึ้น โดยห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด

งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ ปี 55 ปลอดเหล้า 100%

งานนมัสการ พระแท่นศิลาอาสน์ เป็นประเพณีทำบุญ ซึ่งพุทธศาสนิกชน มีความเชื่อว่า การได้มาสักการบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ จะได้รับอานิสงส์สูงสุด และหากใครได้มาไหว้พระแท่นฯ ถึง 3 ครั้ง จะได้ขึ้นสวรรค์ โดยในปีนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ เทศบาลตำบลทุ่งยั้ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้กำหนดจัดงานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ขึ้น ณ วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

ภายในงาน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อสินค้าพื้นบ้านจากชาวบ้าน ชิมอาหารพื้นเมือง ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่วัฒนธรรมจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สื่อถึงอุตรดิตถ์เมืองสามวัฒนธรรม คือล้านนา ล้านช้าง และสุโขทัยอยุธยา การแสดงละครเรื่องสังข์ทอง ประกอบแสง เสียง และพิธีเปิดงานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์

นายโยธินศร์ สมุทรคีรีจ์ นายโยธินศร์ สมุทรคีรีจ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์เป็นงานประเพณีทำบุญไหว้พระแท่นศิลาอาสน์มีมานานตั้งแต่โบราณกาล พุทธศาสนิกชนมีความเชื่อว่าการได้มาสักการะบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ จะได้รับอานิสงส์สูงสุด การจัดงานที่ผ่านมาจะมีการจำหน่ายสุราและดื่มภายในงาน ทำให้ต้องใช้ ทหาร ตำรวจ อปพร.และหน่วยงานอื่นร่วมกันการป้องกันการทะเลาะวิวาทและอุบัติเหตุจำนวนมาก เพราะทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเสมอ รวมถึงสูญเสียค่าใช้จ่ายในการป้องกันจำนวนมากอีกด้วย

เจ้าคุณพระวินัยสาทร (ถวิล ถาวโร)"ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้าร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ร่วมมือกับ เจ้าคุณพระวินัยสาทร (ถวิล ถาวโร) เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์และคณะกรรมการวัด หารือกันที่จะจัดงานนมัสการวัดพระแท่นศิลาอาสน์ โดยต้องไม่จำหน่ายและดื่มภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด” นายโยธินศร์ กล่าว 

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวต่อว่า ผลของการดำเนินงานในครั้งนั้น ทำให้เกิดข้อดีมากมาย ตั้งแต่ ผู้มาเที่ยวงานเพิ่มขึ้น ร้านค้าขายของดีขึ้น คณะกรรมการวัดเอง ก็สามารถจัดเก็บค่าร่วมบุญที่ขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น จำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้น้อยลง และที่สำคัญคือ สถิติการทะเลาะวิวาทและอุบัติเหตุลดลงจนเกือบไม่มี ทำให้คณะกรรมการจัดงานถือแนวปฏิบัติเช่นนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน
 


เรื่อง: สุรชัย สินสวัสดิ์
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคเหนือตอนล่าง จ.อุตรดิตถ์


 
 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม