งดเหล้าภาคตะวันออกบุกพื้นที่ “เสียว” ดูงานงดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 3,001

งดเหล้าตะวันออก ลงพื้นที่ภาคอีสาน ต.เสียว อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ศรีสะเกษ ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ต้นแบบงานบุญประเพณีปลอดเหล้า

งดเหล้าภาคตะวันออกบุกพื้นที่ “เสียว” ดูงานงดเหล้า

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2555 เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออกและเครือข่ายรณรงค์เยาวชนงดเหล้าภาคตะวันออก(ครยอ.) ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องกระบวนการทำงานงานบุญประเพณีปลอดเหล้า กับเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง ณ ตำบลเสียว อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมี นายจันทร์ โต๊ะสิงห์ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดศรีสะเกษ และพี่น้องชาวตำบลเสียว ร่วมให้การต้อนรับและนำเสนอ กระบวนการที่จะนำไปสู่การเป็นพื้นที่ต้นแบบด้านงานบุญปลอดเหล้า เช่น งานศพ งานแต่ง

นายจันทร์ โต๊ะสิงห์ กล่าวว่า กระบวนการทำงานของตำบลเสียว คือ การงดเหล้าเข้ากระดูกดำ ซึ่งเริ่มจากตัวของชาวบ้านเอง สู่ครอบครัว สู่ชุมชน ขยายไปสู่อำเภอและจังหวัด โดยมี วันที่ 14 ธันวาคม 2550 เป็นวันประกาศเจตนารมณ์ครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ และจัดงานสืบสานต่อเนื่องกันมาในทุกๆ ปี ซึ่งสามารถทำให้ชาวบ้านที่นี่มีความคิดเห็นเดียวกันได้”

เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก ได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานในพื้นที่ภาคตะวันออก ร่วมกับพี่น้องชาวเสียวในเรื่องบุญประเพณีปลอดเหล้า ซึ่งได้รับความรู้และกระบวนการทำงานที่ใหม่ๆ

“ได้เห็นพลังของการทำงานคนในชุมชนที่สามารถเคลื่อนงานได้ด้วยตนเอง มีลำดับขั้นตอนในการงานที่ชัดเจน เริ่มตั้งแต่การตั้งคณะกรรมการ ร่วมประชุม แบ่งหน้าที่กันทำงาน จนนำไปสู่การตั้งกติกาในชุมชนและประกาศเจตนารมณ์ในที่สุด ที่สำคัญคือมีการสรุปผลและคืนข้อมูลแก่ชุมชน ซึ่งต่างจากหลายจังหวัดในภาคตะวันออก เช่น บางพื้นที่ในนครนายก ที่มักจะทำตามผู้นำเป็นหลัก” นายธวัชชัย อินเทพ กล่าวถึงสิ่งที่ได้จากการไปดูงานครั้งนี้

ทั้งนี้ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก ยังได้มอบเข็มกลัด เป็นสัญลักษณ์ของเครือข่าย, แผ่นพับแนะนำเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออกและมอบกระเช้าของขวัญเป็น ที่ระลึกแด่ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่างอีกด้วยที่มา: เครือข่ายเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าตะวันออก
  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม