บุรีรัมย์ร่วมสงกรานต์ปลอดเหล้า สู้กระแสเอวี

โดย
| |
อ่าน : 2,482

ประชาคมงดเหล้า อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์  จัดเวทีเสวนา “สงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัย รักษาประเพณีไทย” ย้ำพื้นที่คูเมืองต้องเล่นน้ำปลอดภัย สงกรานต์ปลอดเหล้า

บุรีรัมย์ร่วมสงกรานต์ปลอดเหล้า สู้กระแสเอวี

เมื่อวันที่  5 เม.ย.55  ทางประชาคมงดเหล้า อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์  ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เช่น ตำรวจ  อำ เภอ  สหกรณ์  วท.คูเมือง  นายก อบต.ปะเคียบ  โรงพยาบาลคูเมือง  และ อสม.อ.คูเมือง กว่า  100  คน จัดเวทีเสวนา “สงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัย รักษาประเพณีไทย”  ในเวทีมีการพูดถึงการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัย เพื่อรักษาประเพณีไทยได้อย่างไร  เพราะปัจจุบันวีถีการเล่นน้ำสงกรานต์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจนแทบจะไม่มีมองไม่เห็นเงาเดิมแล้ว  หลายหน่วยงานพยายามที่จะมองหาแนวทางในการฟื้นฟูและรักษาไว้ซึ่งประเพณีสงกรานต์ไทยให้คงอยู่ได้นานที่สุด โดย นายเอียว เปรียบสม นายก อบต.ปะเคียบ กล่าวว่า ปีที่แล้วไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมมากนักเพราะทาง อบต.ก็มีการจัดงานด้วย  ได้เข้าร่วมงานเป็นครั้งคราว  แต่ปีนี้มีการตั้งงบประมาณเพื่อสนับสนุนงานสงกรานต์ปลอดเหล้าอย่างเต็มที่  ทั้งของรางวัลการประกวดต่างๆ สาธารณสุข อ.คูเมือง แม้จะเป็นสาธารณสุขคนใหม่  ที่เพิ่งย้ายมาใหม่  แต่จะสนับสนุนงานรณรงค์ปลอดเหล้าอย่างเต็มที่ โดยได้มอบหมายให้ทางนายสังวาล  เสนานุฤทธิ์   นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการ เป็นหลักในการทำงานรณรงค์สงกรานต์ปลอดเหล้าในปีนี้ ซึ่งผลการดำเนินงานปีที่แล้วเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

ด้านนายกิติพัฒน์ กะวัง ปลัดอาวุโส กล่าวว่า ทางอำเภอได้ให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพของคนในพื้นที่อยู่แล้ว  และสงกรานต์ปลอดเหล้าก็จะช่วยให้คนคูเมือง เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยด้วย  ทางอำเภอก็จะสนับสนุนทุกงานอยู่แล้วที่เป็นการรณรงค์ลด ละ เลิกเหล้า  เพราะเป็นเรื่องที่ดี

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ย้ำว่า ปีนี้จะเข้าไปร่วมอย่างเต็มตัว โดยจะส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปคอยรักษาความปลอดภัยตลอดงาน ไม่เหมือนปีที่แล้วที่กำลังตำรวจมีน้อยไม่ได้เข้ามาคอยรักษาความปลอดภัยตลอดงาน  โดยได้ให้คำมั่นกับทางประชาคมเรื่องความปลอดภัย ปีนี้ปลอดภัยแน่นอน

เช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลคูเมืองที่มีการเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อรับมือกับงานเทศกาลสงกรานต์  โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่ตลอด 24  ชั่วโมง โดยมองว่าปัญหาหลักของการเกิดอุบัติเหตุมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และความเจ็บป่วยของคนคูเมืองที่มาจากเหล้ามีมากมายหลายรายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล  ถ้าหากมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ปัญหานี้ลดลงด้วย

ขณะที่ทางวิทยาลัยเทคนิค อ.คูเมือง เห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ทางวิทยาลัยได้เข้าร่วมรณรงค์ในเทศกาลสงกรานต์ปลอดเหล้า โดยได้ส่งนักศึกษาที่เป็นเยาวชนรณรงค์งดเหล้าในพื้นที่อยู่แล้วเข้าร่วมมาตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว  ทำให้เด็กไม่ต้องไปเที่ยวที่อื่น  ลดปัญหาต่างๆ ไปได้ระดับหนึ่ง ในปีนี้ก็จะส่งเข้าร่วมเช่นกัน และจะมีการส่งอาจารย์เข้าไปสุ่มดูพฤติกรรมของเด็กในวิทยาลัยด้วย  ถ้าหากพบว่าเด็กคนไหนทำผิด หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ก็จะมีการลงโทษด้วย  และจะช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านวิทยุชุมชนเรื่องสงกรานต์ปลอดเหล้าที่มีอยู่ในวิทยาลัยดัวย

รวมทั้งตัวแทนจากการเกษตรอำเภอคูเมือง ก็ได้ให้การสนับสนุนเช่นกัน เพราะเห็นความตั้งใจดีของประชาคมงดเหล้า อ.คูเมือง  ที่ทำเพื่อชาวอำเภอคูเมือง  นับเป็นโครงการที่ดีที่น่าสนับสนุน  และปีนี้ก็สนับสนุนเสื้อรณรงค์ไปอีก 250 ตัว  เพื่อให้ทีมรณรงค์ได้ใส่เสื้อเป็นทีมเดียวกัน

นอกจากกระแสสงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัยรักษาประเพณีไทย ที่มาแรงในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์แล้ว  ยังต้องไปสู้กับกระแสสงกรานต์นางแบบเอวีญี่ปุ่นด้วย  ซึ่งเป็นกระแสที่น่าจับตามองอีกกระแสหนึ่ง  แต่ถึงอย่างไรประชาคมงดเหล้า อ.คูเมือง ก็จะพยายามอย่างเต็มที่  ที่จะทำงานรณรงค์อย่างต่อเนื่องต่อไป 

 

 

 

เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร เรียบเรียงจาก ธงชัย พูดเพราะ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)     

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โครงการพัฒนาสถานประกอบการสร้างเสริมสุขภาพ  ทัพศิลปิน  ดื่มบนรถ ถูกจับแน่  พระพยอม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รู้ทันไข้เลือดออก ยุงลาย common house mosquito ไข้เลือดออก  งานประจำปี  ยุง  ความมั่งคงทางอาหาร  เพื่อนออนไลน์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  แกนนำ  ใต้ทางด่วนเพลินจิต  ยางพารา  น้ำหนักมาก  no smoking  ขนมและเครื่องดื่ม  อัตโนมัติ  พัฒนาการลูก  สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ  วิ่งสู่ชีวิตใหม่