เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร

โดย
| |
อ่าน : 12,276

เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร

ผู้จัดการ สสส. และทีมงาน ลงพื้นที่สร้างสุขคนไร้บ้าน ณ ศูนย์คนไร้บ้าน บางกอกน้อย ภายใต้การทำงานของมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย ร่วมรับฟังปัญหา และถามไถ่ทุกข์สุขเจ้าหน้าที่ พร้อมแนะองค์กรชาวบ้านต้องเข้มแข็ง เพื่อให้มีศักยภาพในการแก้ปัญหาของตัวเองได้

เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พร้อมทีมงาน เดินทางเยี่ยมเยียนภาคี ศูนย์คนไร้บ้าน ย่านบางกอกน้อย โดยมีนางสาวนพพรรณ พรหมศรี เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย, นายสมพร หารพรม อาสาสมัครศูนย์คนไร้บ้าน และลุงดำ-สุชิน เอี่ยมอินทร์ แกนนำคนไร้บ้านแห่งมหานคร พร้อมด้วยชาวบ้านที่พำนักในศูนย์ฯ ร่วมให้การต้อนรับ

นางสาวนพพรรณ พรหมศรี นางสาวนพพรรณ กล่าวถึงความเป็นมาของ “คนไร้บ้าน” ว่า คนไร้บ้านคล้ายกับคนในชุมชนแออัด เพียงแต่หนักกว่า เพราะไม่มีที่อยู่อาศัยมีรายได้ไม่พอที่จะไปหาบ้านเช่าราคาถูกๆ จึงต้องมาเร่ร่อนนอนอยู่ตามที่สาธารณะต่างๆ ในเมือง เพื่อรอหางานทำ ทางมูลนิธิฯ จึงได้คิดหาทางช่วยเหลือ ด้วยการสร้างศูนย์พักชั่วคราวขึ้นมา เพื่อเป็นจุดให้พวกเขาเข้ามาตั้งหลักชีวิต

“ศูนย์คนไร้บ้าน ถูกตั้งขึ้นมาในปี 2544 ภายใต้การทำงานของมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกลุ่มประสานงานของคนไร้บ้าน ซึ่งกลุ่มคนไร้บ้านที่มูลนิธิฯ ทำงานด้วย อย่างเช่นที่ศูนย์บางกอกน้อยนี้ จะมีการพัฒนาในเชิงความคิดเรื่องช่วยเพื่อนในกลุ่มอื่นๆ ที่ยากจนกว่าหรือลำบากกว่า มีการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ อันนี้เป็นเป้าหมายสำคัญที่มูลนิธิฯ อยากเห็น ปัจจุบันมีการจัดสร้างศูนย์พักคนไร้บ้านอีกหลายที่ ได้แก่ ตลิ่งชัน, หมอชิต และขยายไปสู่เมืองใหญ่ตามภูมิภาค ทั้งเชียงใหม่ และขอนแก่น” เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย กล่าว

เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร

นายสมพร อาสาสมัครภายในศูนย์ ได้กล่าวเสริมว่า ที่ศูนย์บางกอกน้อยค่อนข้างจะเป็นองค์กรที่เข้มแข็ง เรามีการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย มีการส่งเสริมอาชีพ เช่น ช่างก่อสร้าง ช่างไฟ มีกลุ่มรับซื้อของเก่า มีธนาคารขยะ มีร้านค้าสวัสดิการ มีการปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อลดรายจ่าย รวมทั้งการปลูกฝังให้เยาวชนในศูนย์มีจิตอาสา ด้วยการดูแลผู้สูงอายุลุงดำ-สุชิน เอี่ยมอินทร์และเด็กเล็ก

ด้าน คุณลุงดำ แกนนำคนไร้บ้านแห่งมหานคร กล่าวว่า อยากให้ สสส.เข้ามาดูแลเรื่องสุขภาพของคนในศูนย์ฯ และชาวชุมชนใกล้เคียง ช่วยประสานหน่วยแพทย์ให้เข้ามาตรวจอย่างน้อย 2 เดือน/ครั้ง เพราะคนไร้บ้านส่วนใหญ่ ไม่มีเอกสารประจำตัว เวลาไปขอรับการรักษาจากโรงพยาบาล มักไม่ค่อยได้รับการดูแลเท่าที่ควร ที่ผ่านมาได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่เรื่องก็เงียบไปทุกครั้ง จึงอยากฝากผู้จัดการ สสส.ให้ช่วยอีกทาง

เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร เยือนศูนย์คนไร้บ้าน แหล่งพักพิงคนจร

ทพ.กฤษดา กล่าวว่า ศูนย์คนไร้บ้านแห่งนี้ ถือเป็นต้นแบบองค์กรชาวบ้าน ในเรื่องการมีส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหา การช่วยกันคิดพัฒนาความเป็นอยู่ของตนให้มีความเข้มแข็ง ซึ่งตลอดมา สสส.ได้เห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในทุกระดับ และได้เข้าไปสนับสนุนโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้าน ให้ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น การมีบัตรประชาชน และเข้าถึงสวัสดิการจากรัฐ รวมทั้งผลักดันการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่เป็นสาเหตุของความเหลื่อมล้ำ และความไม่เป็นธรรมทางสังคม ส่วนเรื่องหน่วยแพทย์ที่จะเข้ามาตรวจสุขภาพให้นั้น รับปากว่าจะช่วยประสานอีกแรงหนึ่ง
เรื่องโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน teamcontent www.thaihealth.or.th


 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Anocha  say


เริ่มการสนทนา

461 พัน คนถูกใจสิ่งนี้โดยรวมถึง Khwanchai Preedee และเพื่อนๆ อีก 39 คนด้วย
องค์กรไม่แสวงผลกำไร
อา. 13:39
สวัสดีครับ ผมนายอโนชา เรืองสารี เรียนออกแบบผลิตภัณต์ ที่ ม.มหาสารคาม ครับ
คือตอนนี้ผมกำลังทำเรื่องวิจัยเกี่ยวกับคนไร้บ้านครับ อยากสอบถามว่า ประชากรคนไร้บ้านในปัจจุบันมีเพิ่มขึ้นประมาณเท่าไหล่ต่อปีครับ? แล้วปกติเขานอนกันที่ไหนครับผม? แล้วทางศุนย์คนไร้บ้านมีวิธีหรือทำยังไงจึงไปเจอกลุ่มคนเหล่านี้ได้ ? ครับ
ข้อมูลเหล่านี้กระมจะนำไป วิจัยทำกล่องนอนหรือที่นอนสำหลับคนไร้บ้าน เป็นแบบชั่วคราวเพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในระดับหนึ่งครับ อาจจะให้ สสส. มีช่วยพัฒนาทำเป็นจุดกล่องนอนเพื่อคนไร้บ้าน แล้วให้ทางศูนย์ที่ช่วยเหลือคนไร้บ้านลงพื้นที่ตามจุดต่างๆ เพื่อการเข้าช่วยเหลือได้ง่ายครับ จึงขอข้อแนะนำด้วยครับ ถ้าโครงการกล่องนอนเพื่อคนไร้บ้านได้มีขึ้นจริง อาจจะช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ได้มากน้อยเพียงใด ขอบคุณครับ

Post : 08 ส.ค. 2559 13:20:50

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม