เทรนด์ใหม่ ร้านค้าสีขาวงด-เลิกขายบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก

โดย
| |
อ่าน : 4,643

เทรนด์ใหม่ ร้านค้าสีขาวงด-เลิกขายบุหรี่ วันงดสูบบุหรี่โลก

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกมอบใบประกาศเกียรติคุณ 9 ร้านค้าสีขาว เลิกขายบุหรี่-เหล้า และ 84 ร้านค้างดขายบุหรี่ในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคม พ.ศ 2555 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี

นายสอน ขำปลอดนายสอน ขำปลอด ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทบุหรี่ กำลังมีความพยายาม ชักจูงกลุ่มผู้หญิงและเด็กเยาวชนให้มาสนใจทดลองสูบบุหรี่มากขึ้น เพราะหากเป็นลูกค้าแล้ว จะใช้บริการต่อไปในระยะยาว และครึ่งหนึ่งจะเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ในประเทศไทยมีร้านค้าขายบุหรี่ถึงกว่า 500,000 ร้าน ซึ่งกระจายอยู่ที่ต่างๆ ในชุมชน และใกล้สถานศึกษา 

ขณะที่จังหวัดพิษณุโลกมีจำนวนร้านค้า ที่ขออนุญาตขายสุราและบุหรี่ ปี 2554 รวมทั้งจังหวัดถึง 7,073 แห่ง โดยอำเภอเมือง มีร้านค้าจำหน่ายมากที่สุด 2,020 แห่ง  หลายร้านยังมีพฤติกรรม “ตั้งโชว์บุหรี่” “ขายบุหรี่ให้เด็ก” และ"แบ่งขายบุหรี่เป็นมวน" ซึ่งจะมีผลทำให้เยาวชนเข้าถึงบุหรี่ได้ง่าย

ผศ.ดร. ปิยะรัตน์ นิ่มพิทักษ์พงศ์ หัวหน้าหน่วยปฎิบัติการวิจัยและวิชาการด้านการควบคุมยาสูบ มหาวิทยาลัยนเรศวรกล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้นร้านค้ารอบมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก พบว่ามีร้านค้าขายบุหรี่ถึง 60 กว่าร้าน โดยร้อยละ 56.1 ของร้านค้าบุหรี่ ขายบุหรี่แยกมวน ร้อยละ 97.6 ขายแก่นิสิตนักศึกษา โดยไม่ดูบัตรประชาชน พบร้านที่ตั้งโชว์บุหรี่ คิดเป็นร้อยละ 19.5  

โครงการพิษณุโลกเมืองสุขภาพดี ปลอดบุหรี่และเหล้า

นายแพทย์บุญเติม ตันสุรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกกล่าวว่า พิษณุโลกได้รับคัดเลือกเป็นจังหวัดปลอดบุหรี่ต้นแบบของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. โดยปีนี้ได้เริ่มดำเนินการ “โครงการพิษณุโลกเมืองสุขภาพดี ปลอดบุหรี่และเหล้า” และในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค.55 สำนักงานสาธารณสุขพิษณุโลก ได้ร่วมมือกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เครือข่ายองค์กรงดเหล้า คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรและหน่วยงานอื่นๆ ในจังหวัดพิษณุโลก จัดกิจกรรมวันงดสูบบุหรี่โลกขึ้น ซึ่งในงานดังกล่าว มีการมอบใบประกาศเกียรติคุณให้ร้านค้าที่เลิกขาย หรือ งดขายบุหรี่ในวันงดสูบบุหรี่โลก รวมถึง ชุมชนและ บุคคลต้นแบบเลิกบุหรี่ นอกจากนี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมาจังหวัดพิษณุโลกยังได้จัดให้มีการปฎิญาณตน คนพิษณุโลก 2,600 คน ใน 9 อำเภอ ลด ละ เลิกบุหรี่ ในวาระ 2,600 ปี พุทธชยันตี อีกด้วย
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดพิษณุโลก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บรรจุภัณฑ์  ซูโครส  จังหวะ  ขาแตกลาย  ศิลปวัฒนธรรม  นวัตกรรมสื่อปลอดภัย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth การเงิน การบัญชี และพัสดุ การสร้างเสริมสมรรถนะการบริหารแผนงาน โครงการ  ไวรัสบี  เส้นใยอาหาร  ครอบครัวสุขสันต์  ชุมชนสานพลังร่วมสร้างสรรค์สังคมสุขภาวะ  สุขบัญญัติแห่งชาติ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก นักวิชาการ วิเทศสัมพันธ์  สร้างเสริมสุขภาพนักศึกษา  เสียเวลา  การดื่มน้ำ  อ.พัฒนา เจริญสุข  มูลนิธิไม่สูบบุหรี่  การดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม  รื่นเริง