เยือนพุทธิกา ค้นหาความสุขแท้ด้วยปัญญา

โดย
| |
อ่าน : 2,909

ผู้จัดการ สสส.เยือนเครือข่ายพุทธิกา องค์กรชาวพุทธภาคประชาชน มุ่งฟื้นฟูพระพุทธศาสนาให้เจริญงอกงาม พร้อมบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เยาวชนจิตอาสาสู่สังคม

เยือนพุทธิกา ค้นหาความสุขแท้ด้วยปัญญา

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พร้อมด้วย น.ส.ปุณยนุช ยอแสงรัตน์ นักวิชาการภาคีสัมพันธ์ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจเยี่ยมภาคี “เครือข่ายพุทธิกา” มีนายธวัชชัย โตสิตระกูล ผู้จัดการโครงการสุขแท้ด้วยปัญญา และทีมงานให้การต้อนรับ

นายธวัชชัย โตสิตระกูลนายธวัชชัย กล่าวชื่นชมการทำงานของผู้จัดการ สสส. และว่า เครือข่ายพุทธิกาได้มีโอกาสร่วมงานกับ สสส. ถึง 3 โครงการ คือ โครงการฉลาดทำบุญด้วยจิตอาสา จุดประกายแนวคิดเรื่องการทำบุญขึ้นใหม่ โดยชวนคนไทยมีจิตสำนึกอาสาสมัครช่วยเหลือส่วนรวม ต่อมาคือ โครงการเผชิญความตายอย่างสงบ ที่จะช่วยเยียวยาจิตใจผู้ป่วยหรือผู้ที่อยู่ในระยะสุดท้ายของชีวิต เรามีสายด่วน 02-882-4952 ในการให้คำปรึกษาดูแลจิตใจให้พวกเขาสามารถจากไปอย่างสงบ ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลาสิบโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น

“สุดท้ายคือ โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา ที่ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่สี่แล้ว เป็นโครงการที่สร้างเสริมให้เยาวชน ตลอดจนคนทั่วไปมีความเข้าใจและเกิดการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ในทำกิจกรรมต่างๆ มุ่งเปลี่ยนแปลงทัศนคติ 4 ประการ อันเป็นพื้นฐานไปสู่สุขภาวะทางปัญญา ได้แก่ การคิดถึงผู้อื่นมากกว่าตนเอง การไม่พึ่งพิงความสุขจากวัตถุเพียงอย่างเดียว การเชื่อมั่นในความเพียรของตน ไม่หวังลาภลอย คอยโชคและการรู้จักคิดอย่างมีเหตุผล โดยในปีนี้ได้กระจายทุนไปสู่ 32 โครงการ ทั่วประเทศ” ผู้จัดการโครงการสุขแท้ด้วยปัญญา กล่าว

นายธวัชชัย ได้พูดถึงปัญหาในการทำงานของเครือข่ายพุทธิกาว่า ยังอ่อนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ ทั้งการดึงเนื้อหาที่ได้จากการถอดบทเรียนขึ้นมานำเสนอ การเลือกประเด็นที่สังคมให้ความสนใจในวงกว้าง ช่องทางการเผยแพร่ และการประเมินผลติดตามการทำงาน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้มีความเป็นวิชาการมากเกินไป ทำให้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงานเอกสารรายงาน

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ทพ.กฤษดา กล่าวว่า ภารกิจการเยี่ยมภาคีนี้ เกิดจาก สสส.มีแนวความคิดอยากกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง สสส.และภาคี จากแต่ก่อนที่เป็นลักษณะของผู้ให้ทุน-ผู้รับทุน เปลี่ยนเป็นเพื่อนที่จะร่วมทำงานไปด้วยกัน เราเชื่อว่าเมื่อภาคีสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้ สสส.มีความเข้มแข็งไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นเวทีพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ปัญหาในการทำงาน เพราะจากการไปเยี่ยมภาคีต่างๆ กว่า 36 ภาคี พบว่าได้ไอเดียกลับไปปรับปรุง และพัฒนาการทำงานได้เยอะมาก ช่วยให้เกิดผลในทางปฏิบัติเร็วขึ้นอีกด้วย

“ส่วนปัญหาในการทำงาน เรื่องการประเมินผล ต้องแก้โดยเปลี่ยนให้เป็นบันทึกระหว่างงานแทน อาจจะทำเป็นรายงานรายเดือน หรือรายสามเดือน เพื่อให้เห็นความคืบหน้า และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ช่วยให้คนทำงานใช้เวลาในขั้นตอนสรุปน้อยลง ส่วนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ ปัญหาคือภาคีมักไม่รู้ช่องทางในการเผยแพร่ ซึ่ง สสส.พยายามสร้างความสัมพันธ์กับสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเคเบิลท้องถิ่น หรือวิทยุชุมชน เพื่อขยายช่องทางในการประชาสัมพันธ์งานของภาคีให้แพร่หลายมากขึ้น และเร็วๆ นี้ สสส.จะเปิดสำนักงานใหม่ ซึ่งถูกออกแบบให้มีพื้นที่สาธารณะถึง 80 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์เป็นสำนักงาน โดยพื้นที่สาธารณะนี้เองที่เราอยากจะให้เป็นเวทีที่ภาคีได้มาพบปะพูดคุย สร้างแรงบันดาลใจ และทำกิจกรรมร่วมกัน อยากจะเชิญชวนเครือข่ายพุทธิกาให้มาร่วมด้วย”

เรื่อง: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน teamcontent www.thaihealth.or.th

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม