ระดมแกนนำนิสิตเดินหน้ารณรงค์ปลอดเหล้าและบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 4,392

เหล้าและบุหรี่...ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่เข้าแทรกแซงช่องว่างของเยาวชนไทยในช่วงอายุที่น้อยลงไปทุกทีๆ ซึ่งถือเป็นปัญหาหลักของสังคมที่หลายฝ่ายต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ระดมแกนนำนิสิตเดินหน้ารณรงค์ปลอดเหล้าและบุหรี่

กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการระดับนโยบายผู้บริหารสถานศึกษาและผู้นำนิสิตนักศึกษา ที่ว่าด้วยเรื่อง "ทิศทางการสนับสนุนกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานสถาบันอุดมศึกษา" พร้อมระดมสมองแกนนำนิสิต นักศึกษาจาก 120 สถาบัน รวมกว่า 350 คนจากทั่วประเทศเข้าร่วมเดินหน้ารณรงค์เชิงรุกตลอดปี 2555 ภายใต้แนวคิด activity no l in campus โดยการสนับสนุนกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษาอย่างจริงจังตลอดปี 2555

สำหรับกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ในสถาบันอุดมศึกษา เป็นการรณรงค์โดยเน้น 3 ด้าน ทั้งการดำเนินงานในเชิงรุกระดับนโยบายกระทรวง สถาบัน การสนับสนุนกิจกรรมในสถาบันการศึกษา และการรณรงค์สู่สังคมรอบสถาบัน ครอบคลุมทุกๆ เทศกาลของไทย ร่วมกับภาคี สสส. พร้อมสานต่อการสร้างเครือข่ายใน 4 กลุ่มสถาบัน ทั้ง u-network u-participation u-active และ u-plus พร้อมจัดสัมมนาระดมสมอง หาแนวทางรณรงค์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถาบันอุดมศึกษา พร้อมเดินหน้าเต็มสูบตลอดปี 2555

น้องสาลี่-นางสาวณัฐมน จำนะไชย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ตัวแทนผู้นำนิสิตนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า การรณรงค์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษา ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจริงๆ แล้ว ไม่ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือว่าบุหรี่ ล้วนให้โทษกับเราทั้งนั้น นอกจากจะให้โทษโดยตรงจากร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อการเรียนและในเรื่องของบุคลิกภาพอีกด้วย

ระดมแกนนำนิสิตเดินหน้ารณรงค์ปลอดเหล้าและบุหรี่ทางด้าน 2 หนุ่มเพื่อนซี้อย่าง หนุ่มฉี-นายศักราช มัลลิกะมาลย์ และ หนุ่มเรย์นายตรีจักร ไชยนุวัติ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาการจัดการ สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ทั้งคู่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ในทุกๆ กิจกรรมของมหาวิทยาลัย จะไม่มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามา เพราะจะมีการณรงค์อย่างทั่วถึงไปยังนิสิตนักศึกษา

โดย หนุ่มฉี ยังกล่าวต่ออีกว่า ผมคิดว่าเราไม่ควรนำพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือบุหรี่เข้ามาทำกิจกรรมนะครับ เพราะมันไม่ช่วยให้เกิดผลดีอะไรเลย นอกจากนี้ผมคิดว่า ถ้ารุ่นพี่ทำให้น้องเห็น รุ่นน้องอาจจะเกิดการไม่เคารพได้ มันถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยครับ รุ่นน้องเข้ามาก็จะรู้สึกผิดหวังได้ พวกเขาก็จะคิดว่าทำไมพี่ๆ ของพวกเขาเป็นแบบนี้ ถ้าเป็นตัวผมเองก็คงรู้สึกแย่ ผมก็อยากบอกถึงเพื่อนๆ ว่า เราควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ จึงไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับเหล้าและบุหรี่เลยดีกว่าครับ

หนุ่มเรย์ กล่าวเพิ่มเติมพร้อมทิ้งท้ายเกี่ยวกับกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ผมก็คิดเหมือนเพื่อนผมนะครับ สมัยนี้ผมว่าการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ มันไม่ใช่เรื่องเท่ห์แล้ว อีกอย่างมันยังทำลายสุขภาพของเราด้วย หรือถ้าแย่ไปกว่านั้นอาจทำให้เสียชีวิตก็ได้ ผมว่าในทุกๆ กิจกรรมควรจะเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ สร้างความรักและความสามัคคีให้เกิดขึ้นจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ก็อยากฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ ทุกคนนะครับว่า ถ้ารักกันจริง ก็อย่าชวนกันดื่มเลยครับ" หนุ่มเรย์ กล่าวทิ้งท้าย

ปิดท้ายกันที่ 3 ตัวแทนนิสิตนักศึกษาที่เป็นนักแสดง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างของเยาวชนที่หลายคนจับจ้อง นำโดย มิกซ์ ทองระย้า จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง อลิซ-อภัสนันท์ วรภิรมย์รักษ์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ เขต ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส จากมหาวิทยาลัยรังสิต

ระดมแกนนำนิสิตเดินหน้ารณรงค์ปลอดเหล้าและบุหรี่

โดย หนุ่มมิกซ์ได้กล่าวถึงกิจกรรมรณรงค์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษาว่า ผมคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ล้วนส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราอย่างมากครับ ซึ่งในทุกๆ กิจกรรมผมคิดว่า มันจะสนุกกันได้ รักกันได้ สามัคคีกันได้ โดยที่ไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะบางครั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่นี่แหละครับที่มักจะส่งผลเสียๆ คืนกลับมา เสียทั้งร่างกาย เสียทั้งทรัพย์สิน และเสียทั้งจิตใจด้วยครับ ผมก็อยากฝากไปถึงทุกๆ คนด้วยว่า ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมายที่เหมาะสำหรับเยาวชนอย่างเรา ชวนกันไปทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ย่อมดีกว่าชวนกันไปดื่มนะครับ

ทางด้าน หนุ่มเขต ก็ได้กล่าวเสริมด้วยว่า ผมอยากให้โครงการดีๆ อย่างนี้ สำเร็จและได้ผลอย่างมากครับ เพราะผมเชื่อว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลยครับที่เราจะมาร่วมมือกันรณรงค์ให้แอลอกฮอล์และบุหรี่ออกไปสถานศึกษา เพียงแค่เราร่วมมือเดินหน้ารณรงค์อย่างจริงจัง ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแน่นอนครับ

ปิดท้ายที่สาวน้อยหน้าใส อลิส ก็ได้กล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ว่า "อลิสก็อยากให้นิสิตนักศึกษาทุกคน มองเห็นถึงความสำคัญของการรณรงค์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษานะคะ เพราะประโยชน์ที่ได้รับไม่ใช่ใครเลย ก็คือตัวนิสิต นักศึกษาเองนี่แหละค่ะ เพราะผลเสียของแอลกอฮอล์และบุหรี่มีเยอะมาก อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับปัญหา และร่วมกันหาทางออก เพียงแค่เราสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกัน ทางออกอยู่ไม่ไกลค่ะ

นี่คือเสียงสะท้อนจากความคิดและมุมมองจากตัวแทนนิสิตนักศึกษา ที่มีต่อการรณรงค์และการร่วมกันทำกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษา ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหลักที่มุ่งเน้นให้เยาวชนเกิดความคิด ความตระหนัก ชั่งใจ และเกิดพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งย่อมจะส่งผลให้สังคมดีขึ้นตามไปด้วยอย่างแน่นอน
ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม