แกนนำรั้วอุดมศึกษาลุยรณรงค์ปลอดเหล้าบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 2,588

เหล้าและบุหรี่ อีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่ ทำเอาผู้ใหญ่หลายคนต้องกุมขมับ กับข้อมูลที่พบเยาวชนเข้าไปติดกับดักจนกลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่กันตรึม และที่น่าห่วงไปกว่านั้นคือช่วงอายุของเด็กกลายเป็นสิงห์อมควัน และคอทองแดง ที่นับวันยิ่งเป็นวัยละอ่อนลงไปเรื่อยๆ

แกนนำรั้วอุดมศึกษาลุยรณรงค์ปลอดเหล้าบุหรี่

เจ้าภาพหลัก กระทรวงศึกษาธิการ เลยจับมือกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดระดมสมองว่าด้วยเรื่อง “ทิศทางการสนับสนุนกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถาบันอุดมศึกษา” โดยดึงแกนนำนิสิต นักศึกษาจาก 120 สถาบัน รวมกว่า 350 คน จากทั่วประเทศเข้าร่วมเดินหน้ารณรงค์เชิงรุกตลอดปี 2555 ภายใต้แนวคิด activity no l in campus รวมทั้งจัดสัมมนาระดมกึ๋นหาแนวทางรณรงค์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถาบันอุดมศึกษาพร้อมเดินหน้าเต็มสูบตลอดปี 2555

งานนี้เยาวชนคนรุ่นใหม่นำเสนอ มุมมองเด็ดๆ กับการห่างไกลยาเสพติด ที่ “ยายรหัส” ฟังแล้วเกิดอาการทนอยู่เฉยไม่ได้ จนต้องขอตามติดไปเจ๊าะแจ๊ะกับเหล่านิสิตนักศึกษาที่ร่วมก๊วนรณรงค์

เริ่มที่ผู้นำนิสิตสาวรั้วราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ณัฐมน จำนะไชย “สาลี่” ปี 3 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ บอกได้โชะเด๊ะว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือว่าบุหรี่ นอกจากจะให้โทษโดยตรงกับร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อการเรียนและในเรื่องของบุคลิกภาพอีกด้วย ดังนั้น การจัดกิจกรรมของเยาวชนทุกสถาบันการศึกษาควรปราศจากอบายมุขต่างๆ ในฐานะที่เราเป็นนิสิตนักศึกษา เราไม่ควรนำอบายมุขเข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำภายในสถาบัน ควรจะให้เกียรติสถาบัน และอยากฝากถึงพี่ๆน้องๆทุกคนด้วยนะคะ ว่าไม่อยากให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่มายุ่งเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในสถานศึกษา เพราะจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมายไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง และยังส่งผลต่อคนรอบข้างอีกด้วยนะคะ

มาที่ 2 หนุ่มเพื่อนซี้กันบ้าง ศักราช มัล-ลิกะมาลย์ “ฉี” และ ตรีจักร ไชยนุวัติ “เรย์” ซีเนียร์ปี 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ลั่นวาจาเป็นเสียงเดียวกันว่า “ในทุกๆกิจกรรมของ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา ไม่มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะจะมีการรณรงค์อย่างทั่วถึงไปยังนิสิตนักศึกษา

ขณะที่ “ฉี” เสริมด้วยเสียงเข้มว่า ผมคิดว่าเราไม่ควรนำพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือบุหรี่เข้ามาทำกิจกรรมในสถาบัน เพราะมันไม่ช่วยให้เกิดผลดี อะไรเลย นอกจากนี้ ผมคิดว่าถ้ารุ่นพี่ทำให้น้องเห็น รุ่นน้องอาจจะเกิดการไม่เคารพได้ ถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี รุ่นน้องเข้ามาก็จะรู้สึกผิดหวังได้ พวกเขาก็จะคิดว่าทำไมพี่ๆ เป็นแบบนี้ ถ้าเป็นตัวผมเองก็คงรู้สึกแย่ ผมก็อยากบอกถึงเพื่อนๆ ว่า เราควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับเหล้า บุหรี่ดีกว่าครับ

ส่วน “เรย์” พูดแบบตรงประเด็นว่า สมัยนี้ผมว่าการดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่มันไม่ใช่เรื่องเท่แล้ว อีกอย่างมันยังทำลายสุขภาพของเราด้วย หรือถ้าแย่ไปกว่านั้นอาจทำให้เสียชีวิตก็ได้ ผมว่าทุกๆกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยควรจะเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ สร้างความรักและความสามัคคีให้เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า จึงอยากฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆทุกคนนะครับว่าถ้ารักกันจริง ก็อย่าชวนกันดื่มเลยครับ

หันมาทาง มิกค์ ทองระย้า ปี 2 คณะมนุษยศาสตร์ รั้วพ่อขุน เสนอไอเดียว่า ผมคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ล้วนส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราอย่างมากครับ ซึ่งในทุกๆกิจกรรมผมคิดว่ามันสนุกกันได้ รักกันได้ สามัคคีกันได้ โดยที่ไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะบางครั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่นี่แหละครับที่มักจะส่งผลเสียคืนกลับมา เสียทั้งร่างกาย เสียทั้งทรัพย์สิน และเสียทั้งจิตใจด้วยครับ และผมก็อยากฝากไปถึงทุกๆคนด้วยว่ายังมีกิจกรรมดีๆอีกมากมายที่เหมาะสำหรับเยาวชนอย่างเรา ชวนกันไปทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ย่อมดีกว่าชวนกันไปดื่มนะครับ”

ปิดท้ายที่สาวน้อยหน้าใส อภัสนันท์ วรภิรมย์รักษ์ “อลิซ” บัณฑิตหมาดๆ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ ส่งเสียงร่วมสนับสนุนเต็มเหนี่ยวว่า อลิซก็อยากให้นิสิตนักศึกษาทุกคนมองเห็นถึงความสำคัญของการรณรงค์ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษานะคะ เพราะประโยชน์ที่ได้รับไม่ใช่ใครเลย ก็คือตัวนิสิตนักศึกษาเองนี่แหละค่ะ เพราะผลเสียของแอลกอฮอล์และบุหรี่มีเยอะมาก อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับปัญหา และร่วมกันหาทางออก เพียงแค่เราสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกัน ทางออกอยู่ไม่ไกลค่ะ

ฟังเสียงใสๆ จากใจหนุ่มสาวชาวมหาวิทยาลัย ที่สะท้อนถึงการจัดกิจกรรมในสถาบันอุดมศึกษาว่าต้องยึดหลัก “เซย์โนแอลกอฮอล์และบุหรี่” “ยายรหัส” ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ร่วมรณรงค์ให้ทุกคนเซย์โน เพราะเหล้าบุหรี่ไม่เคยให้ผลดีกับใคร ซ้ำร้ายใครเข้าใกล้เท่ากับทำลายตัวเองชัดๆ
         ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม