ศัตรูพืชถามหา ธรรมชาติจัดให้

โดย
| |
อ่าน : 3,846

ที่ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี มีวิธีการกำจัดศัตรูพืชที่ใครเป็นต้องอึ้ง เพราะที่นี่ใช้กลไกธรรมชาติในการจัดการปัญหา โดยการใช้ตัวห้ำ และตัวเบียน ควบคุมเพลี้ยแป้งในไร่มันสำปะหลัง

ศัตรูพืชถามหา ธรรมชาติจัดให้

เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา หากใครสนใจติดตามข่าวเกษตรจะพบว่าเพลี้ยแป้ง โดยเฉพาะเพลี้ยแป้งสีชมพูที่ระบาดหนักในไร่มันสำปะหลังระบาดไปทั่วประเทศ และสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก จากปัญหาคราวนั้นทำให้ชาวชุมชนนำโดยพี่คัมภีร์ตั้งใจไว้ว่า จะต้องแก้ปัญหานี้ให้หมดไปจากหนองโรงให้ได้ จึงพากันเริ่มศึกษาเรื่องการกำจัดศัตรูพืชด้วยตัวห้ำตัวเบียน โดยได้รับความช่วยเหลือจากเกษตรจังหวัดที่มาช่วยแนะนำเป็นระยะ

ด้วยความพยายามและอดทน ในที่สุด การเพาะเลี้ยงแมลงช้าง และแตนเบียนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และสามารถแก้ปัญหาได้จริง จนเพลี้ยแป้งไม่สามารถมาทำลายพืชไร่ของชาวหนองโรงได้อีกต่อไป

เรียกว่ามาเมื่อไหร่ พี่เขาก็จะมีกองทหารแมลงห้ำ แมลงเบียนสองหน่วยคอยเตรียมรับมือได้เสมอ นับว่าเป็นพื้นที่ตัวอย่างที่แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้จริง โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี และมีตัวแทนเกษตรกรจากที่ต่างๆ มาดูงานเพื่อเอาความรู้ไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ทำความรู้จักแมลง

แมลงตัวห้ำ – เป็นแมลงที่หากินเหยื่อที่เป็นแมลงด้วยกันเป็นอาหาร บางชนิดเป็นแมลงตัวห้ำทั้งในระยะที่เป็นตัวอ่อน และตัวเต็มวัย บางชนิดเป็นตัวห้ำ เฉพาะระยะตัวอ่อนบางชนิดก็เป็นตัวห้ำ ตอนเป็นตัวเต็มวัยจะออกหากินเหยื่อโดยการกัดกินตัวเหยื่อ หรือการดูดกินของเหลวในตัวเหยื่อ

แมลงตัวเบียน – เป็นแมลงที่มีช่วงระยะตัวอ่อน ดำรงชีวิตอยู่ด้วยอาศัย และหากินอยู่ภายนอก หรือภายในตัวเหยื่อ เพื่อการเจริญเติบโต อยู่จนครบวงจรชีวิตของพวกมันทำให้เหยื่ออ่อนแอ และตายในที่สุด เหยื่อของแมลงตัวเบียนมีทั้งที่เป็นแมลงด้วยกันเอง หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ

แมลงช้างปีกใส – เป็นตัวห้ำกินเหยื่อได้หลายชนิด ได้แก่ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย (ตัวอ่อน) เพลี้ยไฟ ไรแดง ไรสองจุด แมลงหวี่ขาวไข่ และตัวหนอนวัย 1-2 ของหนอนผีเสื้อหลายชนิด เช่น หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนม้วนใบ หนอนชอนใบส้ม เป็นต้น เหยื่อที่ชอบมากที่สุดคือ เพลี้ยอ่อน สามารถนำไปใช้ควบคุมศัตรูพืชได้ทั้งในพืชไร่ ไม้ผล ไม้ดอก และพืชผักต่างๆ แมลงช้าง ปีกใสนี้มีข้อดีตรงที่สามารถกำจัดศัตรูพืชได้หลากชนิดมากกว่า คือกำจัดเพลี้ยได้ถึง 4 ชนิด และยังกำจัดไร และแมลงหวี่ได้ด้วย และข้อดีอันนี้ ทำให้สามารถหาอาหารมาเพื่อการเพาะเลี้ยงได้ง่ายกว่าแตนเบียน

แตนเบียน – จะต่างจากแมลงช้างปีกใสตรงที่เป็นทั้งตัวห้ำ และเบียนแต่จะมีข้อเสียนิดหน่อยในการเพาะเลี้ยง เพราะจะกินเฉพาะเพลี้ยแป้งสีชมพูและการเพาะเพลี้ยแป้งสีชมพูบนลูกฟักทอง เพื่อนำมาเป็นอาหาร แตนเบียนก็ทำได้ค่อนข้างยากกว่า
ที่มา: เว็บไซต์ปันสุข สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม