ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า ใช้วันสำคัญทางศาสนาเป็นตัวช่วย

โดย
| |
อ่าน : 9,704

กระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มพุทธธรรมเพื่อสังคม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) จัด"มหกรรมโพธิสัตว์น้อยลูกร้องขอพ่อแม่เลิกเหล้า" โดยใช้กิจกรรมทางศาสนาและลูกมาเป็นตัวช่วยให้พ่อแม่เลิกดื่มแอลกอฮอล์

ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า ใช้วันสำคัญทางศาสนาเป็นตัวช่วย

สำหรับกิจกรรมนี้ถือว่าจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ด้วย การเน้นสร้างกระบวนการเด็กดี เพื่อหวังลดพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนในครอบครัว ด้วยการปลูกฝังความดีให้เด็กตั้งแต่เนิ่นๆ ทุกฝ่ายเชื่อว่า แม้แต่เด็กระดับประถมศึกษายังพร้อมที่จะลุกขึ้นมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นการสร้างภูมิคุ้มกับครอบครัวและคนในสังคมไม่ให้ตกเป็นทาสของแอลกอฮอล์และอบายมุข

นายธีระ วัชรปราณีนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) อธิบายว่า โครงการนี้ เกิดขึ้นจากความเชื่อมั่น และความดีของเด็กที่อยู่ในวัยประถมศึกษาอาศัยความเป็นเด็กช่วยบอกเล่าให้ผู้ใหญ่ที่เป็นทั้ง พ่อแม่เห็นความสำคัญผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนสามารถร้องขอให้พ่อแม่ ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา และเด็กบางคนก็สามารถทำให้พ่อแม่ใจอ่อน สัญญาว่าจะเลิกเหล้าตลอดชีวิต  ซึ่ง ทาง สคล.ได้เปิดพื้นที่เล็กๆ ให้เด็กได้บันทึกความดีที่จะช่วยเป็นช่องทางสื่อสาร ไปยังพ่อแม่ ที่อาจไม่เคยได้รับรู้ความรู้สึก ความจริงในใจเด็กๆ เลย อย่างไรก็ตามโครงการนี้ สามารถเป็นพลังความรู้บวกกับพลังความรักที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นการทำหน้าที่ลูกกตัญญูต่อพ่อแม่ให้เลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ โดยไม่ต้องรอให้เรียนจนจบปริญญา

จากการสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่ครอบครัวของเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีพฤติกรรมการดื่มสุราจำนวนมาก นักเรียนบางคนกลายเป็นเด็กมีปัญหาเพราะพ่อแม่ติดเหล้า และครอบครัวไม่มีความอบอุ่นให้กับลูก จากการประเมินโครงการนี้ทั่วทุกภาคพบว่า จำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีมากกว่า 260 โรงเรียน จำนวนนักเรียนที่ได้รับเกียรติบัตรจากโครงการนี้ มีมากถึง 61,888 คน  นอกจากนี้จำนวนครอบครัวพุทธชยันตีเลิกเหล้ามีถึง 1,577 คน จำนวนครูที่เลิกเหล้า 428 คน และผู้ปกครองที่เข้าร่วมปฏิญาณตน 2,798 คน

ลูกชวนพ่อแม่เลิกเหล้า ใช้วันสำคัญทางศาสนาเป็นตัวช่วย

"น้องนุ่น" หรือ เด็กหญิงนฤมล เรืองนา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านโนนอุดมนภดลอุปถัมภ์ จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในเด็กเก่งที่บอกให้คุณแม่กัลยาณี เลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาดกล่าวว่า  ที่ผ่านมาพ่อแม่ของหนูดื่มเหล้าจนทำให้เกิดปัญหาครอบครัว พ่อแม่ทะเลาะกัน ทำให้หนูเสียใจร้องไห้อยู่เป็นประจำ  เวลาไปโรงเรียนก็ไม่มีสมาธิในการเรียน หนูต้องใช้ความพยายามหลายครั้งเพื่อจะทำให้พ่อกับแม่เลิกดื่ม เช่น พา พ่อแม่ไปวัดทุกวันพระ หากิจกรรมอื่นๆ ให้ทำ และหาหนังสือสื่อต่างๆ ที่อธิบายถึงผลกระทบจากเหล้า และที่สำคัญหนูขอร้องให้พ่อแม่เลิกดื่มโดยถ้าเลิกดื่มได้หนูจะตอบแทน ด้วยการตั้งใจเรียน เป็นเด็กดีของพ่อแม่

ขณะที่ ด.ช. มงคล บวรพจนากร อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดบุณยประดิษฐ์ บอกว่า แต่ก่อนพ่อผมดื่มเหล้าเป็นประจำ และกลับบ้านดึกดื่น ค่าใช้จ่ายต้องเสียไปกับค่าเหล้าของพ่อเยอะมากและจากนั้นครูที่โรงเรียนแนะนำให้เข้าร่วมโครงการนี้ ผมจึงมีวิธีทำให้พ่อเลิกดื่มได้ ด้วยการบอกพ่อทุกวันว่าเหล้ามันไม่ดี และให้กำลังใจพ่อ บอกพ่อว่าผมรักพ่อ ผมเป็นห่วงพ่อ อยากให้พ่อมีสุขภาพที่ดี และบอกพ่อว่า ขอเงินที่จะซื้อเหล้ามาซื้ออุปกรณ์การเรียนให้ผมได้ไหม ผมทำอย่างนี้เป็นประจำ จากนั้นพ่อก็สัญญาว่าจะเลิกเหล้าและจะทำให้ได้ และเมื่อพ่อเลิกได้เด็ดขาดคนแถวบ้านก็ไม่กล้ามาชวนพ่อไปดื่มเพราะเกรงใจ ซึ่งพ่อที่เลิกเหล้าได้พ่อบอกว่าพ่อทำเพื่อผม

"ลูก" คือแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ ศาสนาคือ เครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจหากสองสิ่งนี้มารวมกันได้ หนทางของความสำเร็จในการเลิกดื่มแอลกอฮอล์ของพ่อแม่ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม และเมื่อสถาบันครอบครัวเข้มแข็งได้แล้ว สังคมไทยก็จะเข้มแข็งได้...."เด็กดี ต้องชวนให้พ่อแม่เลิกดื่ม"
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม