หนองบัวลำภู รวมพลขับเคลื่อนสู่จังหวัดงดเหล้าเข้าพรรษา

โดย
| |
อ่าน : 3,101
หนองบัวลำภู รวมพลขับเคลื่อนสู่จังหวัดงดเหล้าเข้าพรรษา

หนองบัวลำภูสืบสานความร่วมมือภาคีเครือข่าย ขับเคลื่อนสู่จังหวัดงดเหล้าเข้าพรรษา เนื่องในปีมหามงคลครบรอบ ๒,๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของสัมมาสัมพุทธเจ้า

หนองบัวลำภู รวมพลขับเคลื่อนสู่จังหวัดงดเหล้าเข้าพรรษา ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู มีแนวนโยบายบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดีแบบมีส่วนร่วม ในการดำเนินโครงการ “เทิดพระเกียรติ ๘๔ พรรษา ๘๔ หมู่บ้านงานบุญปลอดเหล้า” ซึ่งประสบผลสำเร็จเห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ในปี ๕๓-๕๔ จนกระทั่งปี ๒๕๕๕ ความต่อเนื่องของกิจกรรมได้ขยายวงกว้างออกไป จนเป็นที่ตอบรับของแต่ละชุมชน โดยได้จัดให้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องเช่น ในวันงดสูบบุหรี่โลก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดงานมหกรรมกีฬาเพื่อสุขภาพ สืบสานวัฒนธรรมไทย ต้านภัยยาเสพติด ตลอดจนเป็นประธานกิจกรรมฌาปนกิจ สารเสพติด เทเหล้า เผาบุหรี่เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๕
 
ขณะเดียวกัน ในวันสารเสพติดสากล ส่วนราชการกรมสรรพสามิตได้เตือนและตรวจจับผู้ประกอบการที่ผิดกฎหมาย เตือน “เลิกเหล้า-เลิกจน” อัตราการดื่มเหล้าลดลง ซึ่งไม่เฉพาะช่วงวันเข้าพรรษาเท่านั้น ทุกงานบุญมีแนวโน้มว่าจะงดเหล้า สะท้อนให้เห็นการมีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรม 
 
หนองบัวลำภู รวมพลขับเคลื่อนสู่จังหวัดงดเหล้าเข้าพรรษา อย่างไรก็ตามในช่วงเข้าพรรษาปีนี้ วันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา นายกอบเกียรติ กาญจนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีหนังสือสั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นหน่วยงานประสานดำเนินงานลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษา เพื่อพุทธชยันตี ๒,๖๐๐ ปี การตรัสรู้ของสัมมาสัมพุทธเจ้า

วันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ นายกอบเกียรติ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกันทำบุญตักบาตร อาหาร ถวายเครื่องไทยทาน มีผ้าอาบน้ำฝน เทียนจำนำพรรษา จากนั้น ได้ร่วมกันทอดถวายเทียนจำนำพรรษาพระราชทานใน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่ทรงได้ประทานเทียนพรรษาแก่วัดศรีคูณเมืองเนื่องในวันอาสาฬหบูชา

ต่อมาข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ร่วมลงนามปฏิญาณตนงดเหล้าเข้าพรรษาเฉลิมฉลอง ๒,๖๐๐ ปี พุทธชยันตีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า โดยประชาชนนำครอบครัวบุตรหลานมาร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและถวายผ้าจำนำพรรษาเป็นพุทธบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนั้นได้มีการจัดประชาสัมพันธ์แผ่นพับใบปลิว สร้างกระแสงดเหล้าเข้าพรรษา ลด ละ เลิก อบายมุข ณ ศาลาการเปรียญวัดศรีคูณเมือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภูอีกด้วย
 เรื่อง: สังคม ศุภรัตนกุล
ที่มา: เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดหนองบัวลำภู

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม