บ้านดิน ผลผลิตแห่งความเพียร

โดย
| |
อ่าน : 4,441

 

"ครูแจว" อันธิกา วันทา ผู้มุ่งมั่นใช้เวลาว่างหลังการเรียนการสอนย่ำดินวันละชั่วโมงวันแล้ววันเล่า กว่าบ้านดินจะแล้วเสร็จและเข้าอยู่อาศัยได้ก็ใช้เวลาถึงครึ่งปี

ครูแจว จบจากคณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ระหว่างเรียนเธอร่วมกิจกรรมทำค่ายอาสาพัฒนากับชมรมต่างๆ หลังเรียนจบเธอ "ร่อนเร่" ทำค่ายกับน้องๆ ทั้งในและต่างมหาวิทยาลัย สลับกับการหารายได้ด้วยการวาดภาพตามวัด จนเมื่อไม่นานมานี้เธอผันชีวิตตัวเองมาเป็นครูสอนศิลปะ ที่โรงเรียนวัดจอเจริญสุขุมวาท อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย โรงเรียนที่รับอุปการะเด็กชาติพันธุ์และเด็กยากจน ให้ทั้งที่อยู่ที่กินและที่เรียนหนังสือโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แม้จะเคยทำกิจกรรมทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยอย่างโชกโชนแต่เธอกลับบอกว่าเธอขาดความกล้า จนกลายเป็นความกลัวที่จะเริ่มต้นทำสิ่งที่ "เป็นชิ้นเป็นอัน" จนกระทั่งเมื่อเธอได้เข้าร่วมโครงการ "ไม่รวยก็สุขได้" ภายใต้โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา ที่มีเด็กนักเรียนในโรงเรียนของเธอเป็นกลุ่มเป้าหมาย

ในฐานะผู้ร่วมรับผิดชอบโครงการร่วมกับ "แม่ตุ๊" อาจารย์พัชรินทร์ ชัยอิ่นคำ แห่งกลุ่มส่องใจ เธอรับรู้หลักการเหตุผล วัตถุประสงค์และเป้าหมายอย่างครบถ้วน ทว่าความรู้ทางทฤษฎีและปฏิบัติการในค่ายไม่อาจทำให้เธอเปลี่ยนแปลงได้ หากไม่ได้หนุนเสริมด้วยกิจกรรมดูงานที่สวนพันพรรณ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ทำให้เธอได้เห็นบ้านดิน และได้รับรู้แนวคิดเบื้องหลังการสร้างบ้านดินจากปากคำของเจ้าของสวน อย่าง โจน จันได นั่นคือแนวคิดการพึ่งตัวเองและการใช้ความเพียร

ความรู้สึกที่ผุดขึ้นมาในใจของครูแจวขณะนั้นคือ เมื่อมีผู้ใช้ความเพียรพยายามสร้างตัวและพึ่งตัวเองจนประสบความสำเร็จมาแล้ว เหตุใดเธอจะทำไม่ได้บ้าง ทั้งแรงบันดาลใจ และของจริง ที่แตะต้องได้กระตุ้นให้ครูแจวตั้งปณิธานและพกความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต

กลับมาบ้านที่จังหวัดเชียงราย.....เธอจะสร้างบ้านดินด้วยสองมือสองเท้าของเธอเอง

จากความคิดผันสู่การกระทำ ครูแจวใช้เวลาว่างหลังจบการสอนในช่วงเย็นวันละหนึ่งชั่วโมงย่ำดินและปั้นดินได้วันละยี่สิบก้อน ในวันหยุดทำได้มากหน่อยเพราะลูกศิษย์ที่เคยเข้าร่วมโครงการมาช่วยลงแรง ค่อยเป็นค่อยไปตามเวลา งบประมาณ และโอกาสเอื้ออำนวย หลังจากระยะเวลาผ่านไปหนึ่งปีครึ่ง เธอก็ได้เข้าอยู่ในบ้านดินที่มีขนาดสี่ครึ่งคูณสี่ตารางเมตร ใช้งบประมาณ 25,000 บาท

“เป็นสิ่งที่เป็นชิ้นเป็นอันชิ้นแรกของชีวิต เป็นความภูมิใจที่เราทำได้ ไม่มีใครเชื่อว่าเราจะสร้างบ้านเสร็จ ตอนนี้เสร็จแล้ว มีคนมาดูบอกว่าอยากทำแต่ไม่มีเวลา เราบอกเขาว่าเราก็ไม่มีเวลาเหมือนกัน นับว่าเป็นผลิตผลจากโครงการไม่รวยก็สุขได้จริงๆ” ครูแจวบอก

บัดนั้นแนวความคิดการพึ่งตัวเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้หยั่งรากลึกลงในหัวใจของครูแจวอย่างมั่นคงแล้ว เธอมีความตั้งใจทำงานช่วยเหลือลูกศิษย์ในโรงเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กชาติพันธุ์ที่ยากจนและด้อยโอกาสให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

อิฐก้อนแรกได้ถูกก่อขึ้นแล้วด้วยน้ำมือของช่างก่อสร้างผู้มุ่งมั่น จึงมั่นใจว่าช่างอย่างครูแจวไม่หยุดมืออยู่แค่การสร้างดินเป็นแน่...แต่เป็นการสร้างคน

 

 

เรื่องโดย อันธิกา วันทา

ที่มา : หนังสือ เปลี่ยน เป็น สุข โดย โครงการสุขแท้ด้วยปัญญา เครือข่ายพุทธิกา

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม