"เคว้งคว้างกลางสายน้ำ" หนังสั้นที่ไม่สั้นทำด้วยใจ ให้ชุมชน

โดย
| |
อ่าน : 2,594

 

 

 “เคว้งคว้างกลางสายน้ำ” หนังสั้นเรื่องแรกที่ได้ปิดกล้องไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ และยังมีสารคดีเกี่ยวกับตำนานเพลงพื้นบ้าน ที่ทำขึ้นมาเพื่อกระตุ้นความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับสังคม...

โดยหนังสั้นเรื่องแคว้งคว้างกลางสายน้ำ เป็นหนังสั้นที่กำกับโดย นายบุญส่ง นาคภู่ หรือพี่สืบหรือภายใต้ทีมงานที่มีชื่อว่ากลุ่ม “ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ” นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ได้ลงไปถ่ายทำกันถึงต.โคกสลุง อ.พนัสนิคม จ.ลพบุรี และกว่าจะได้หนังสั้นเรื่องนี้มานั้น นายบุญส่ง นาคภู่ บอกว่า ตนและทีมงานได้ไปนั่งคุยกับบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ของชุมชนมาถึง 3 ครั้ง เกี่ยวกับเรื่องของวัฒนธรรมและภูมิปัญญาสมัยปู่ย่าตายายของโคกสลุงซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านพยายามปลุกปล้ำและพลิกฟื้นมานานนับสิบปี แต่ก็ยังไม่ยั่งยืนเสียที ตนจึงคิดว่าจะต้องทำให้เรื่องนี้ปักหลักมั่นคงเสียที ด้วยการทำเป็น “หนังสั้น” ออกมาเรื่องหนึ่ง เรียกว่า คราวนี้ ถ้าไม่สำเร็จก็ให้มันรู้ไป...

ในฐานะคนทำหนังทีมงาน “ปลาเป็นว่ายทวนน้ำ” จึงเริ่มล้วงลับ ซึมซับ วิถีชีวิตเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับรากเหง้าวัฒนธรรมของโคกสลุงด้วยวิธี ใจต่อใจ เขากินอะไร นอนอย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไร ก็ทำแบบเขาหมด จนได้หนังสั้นเรื่องแรก “เคว้งคว้างกลางสายน้ำ” ออกมาแบบ “ไม่มีบท” ด้นสดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ต้นจนปิดกล้อง แต่นายบุญส่ง นาคภู่ ก็ได้บอกอย่างภาคภูมิใจว่า “ถึงแม้จะไม่มีบทแต่ก็ไม่ได้ทำกันแบบมั่วๆ แต่กลับมีหลักการมากมายเลยทีเดียว เผลอ ๆ อาจจะมากกว่าหนังสั้นที่มีบทด้วยซ้ำ เพราะหลักการของเรื่องนี้คือ “การหลอมละลายตัวและจิตวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียวกับจักรวาล ต้องเปิดใจว่าง ต้องใจกว้าง ฟังสรรพเสียง มองให้เห็นทุกสรรพสิ่ง เปิดผัสสะรับรู้องค์ประกอบทั้งหมดของโคกสลุ่ง แล้วก็กลั่นออกมาเป็นเรื่องราว จังหวะ ภาพ เสียง การตัดต่อ และศิลปะภาพยนตร์”

“เคว้งคว้างกลางสายน้ำ” เป็นหนังสั้นที่มี 3 เรื่องอยู่ในเรื่องเดียวกัน เป็นหนังสั้นที่ยาวแต่สั้น สั้นแต่ยาว ดูแล้วจะได้คิดตามตั้งแต่นาทีแรกจนนาทีสุดท้าย และเชื่อว่าจะซาบซึ้งสะท้านใจ ได้ขบคิดต่อแน่นอน อยากรู้ว่าเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร เร็วๆ นี้ได้ชมแน่นอนที่ www.artculture4health.com

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ ศสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม