นักสืบเปลี่ยนเวย์ (1)

โดย
| |
อ่าน : 1,696

 

นักสืบเปลี่ยนเวย์ (1)

 

 

มีโอกาสได้พูดคุยกับ พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ รอง ผบช.ก.เจ้าตัวบอกถึงเหตุผลที่เงียบหายไปจากยุทธจักรนักสืบว่า คนทำงานอาชญากรรมมีเยอะแล้ว ปัจจุบันถึงเลือกหันมาทำงานร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในโครงการ “การพัฒนาระบบงานสืบสวนอุบัติเหตุทางถนน เพื่อการแก้ไขและป้องกันอย่างบูรณาการ”

หลังผลสำรวจของเอแบคโพลระบุว่า ประชาชนคาดหวัง และอยากเห็นระบบการทำงานของพนักงานสอบสวนคดีจราจรในการหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุทุกครั้ง ไม่ใช่รอไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีเพียงอย่างเดียว

จากข้อเท็จจริงทุกวันนี้ พนักงานสอบสวนแค่ไปจับคนขับรถประมาท แต่ไม่ได้ไปดูว่าเกิดอุบัติเหตุเพราะอะไร นอกจากคนขับแล้ว มีสาเหตุอื่นหรือไม่ จะได้ไปตามแก้ ทว่ากลับไม่มีใครไปตามต่อ เพราะอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันนี้อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

พอได้มาทำงานร่วมกับ สสส. นายพลนักสืบท่านนี้เลยเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ คือ เอานักสืบมาใช้ในงานสืบสวนอุบัติเหตุ เหมือนกับการสืบสวนหาคนร้ายในคดีอาชญากรรม

ตั้งประเด็นชนวนในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไว้ 4 ประการ คือ 1. พฤติกรรมของผู้ขับขี่ 2. สภาพของรถ อย่างเบรกแตก 3. สภาพถนนไม่ดี ไม่มีสัญญาณไฟ ไม่มีจุดกลับรถ และ 4. สภาพแวดล้อม เช่น มีน้ำมันเครื่องตกหล่น มีดินโคลนเกลื่อนพื้น หมอกจัด ฝนตกหนัก

บางทีไม่ใช่ความผิดของคนขับ เพราะดันเจอน้ำมันบนถนน เจอทางโค้งหักศอกที่ไม่มีป้ายสัญญาณเตือน บางครั้งน่าจะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กลับถูกละเลยมองผ่าน

พล.ต.ต.โกสินทร์บอกว่า ถ้าเราไปสืบสวนที่เกิดเหตุ เราจะรู้ปัญหาทันที นี่คือการวิเคราะห์ที่เกิดเหตุ อย่างกรณีสาววัยรุ่นขับรถชนรถตู้ตาย 9 ศพ ไม่ใช่ไปจับคนขับอายุต่ำกว่าเกณฑ์มีใบอนุญาตขับขี่แล้วจบ แต่เราต้องวิเคราะห์ที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขว่า มันจะไม่เกิดอีก

ทั้งที่คนตายจากอาชญากรรมปีละประมาณ 4,000-6,000 ศพ แต่การตายจากอุบัติเหตุจราจร มีเกือบ 1.5 หมื่นศพต่อปี

กลับไม่มีโจทย์ให้ต้องแก้เหมือนคดีอาชญากรรม!!!

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม