"ทีมโจ๋จิตอาสาเมืองพิจิตร"เตรียมพร้อมฟื้นวิกฤติหลังน้ำลด

โดย
| |
อ่าน : 4,857

"เปิดโลกอินเทรนด์" กลับมาพร้อมกับเรื่องราวน่ารักของน้องๆ ที่ทราบแล้วต้องบอกต่อ เพราะเรื่องอย่างนี้ ต้องส่งต่อหรือบอกต่อจร้า ก็แหม...น่ารักซะขนาดนี้ ต้องปรบมือชื่นชมกันหน่อยแล้วอ่ะ

หลังจากที่ปีที่แล้วชาวจังหวัดพิจิตร ผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ 12 อำเภอของจังหวัดได้รับผลกระทบทั้งหมด น้องๆ ที่น่ารักจากโรงเรียนตะพานหิน อ.ตะพานหิน รวบรวมทีมเยาวชนจิตอาสา เข้าให้ความช่วยเหลือชุมชนและโรงเรียนใน อ.ตะพานหิน ด้วยการทำกิจกรรมในโรงการฟื้นฟูสุขภาวะเด็กและเยาวชนหลังน้ำท่วม ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

น้องๆ กลุ่มนี้ เขาแบ่งเป็น 2 ทีม ได้แก่ "ทีม flood crocodiles" ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ร.ร.วัดคลองข่อย ต.ไผ่หลวง และยังมี "ทีม ต.พ.รวมใจ ร่วมใจพัฒนาชุมชน" ที่ลงไปฟื้นฟู ร.ร.วัดบางลายเหนือ ต.บางลาย

"เครม" ชินภัทร หนูสงค์ ชั้น ม.4 ร.ร.ตะพานหิน ในฐานะประธานกลุ่ม บอกว่า เพื่อนๆ ที่มาร่วมกันทำงาน หลายๆ คนต่างอยู่ในฐานะของผู้ประสบภัย รวมถึงตัวเขาเอง ซึ่งบ้านที่อยู่ใน อ.ตะพานหิน ก็ถูกน้ำท่วมสูง เมื่อน้ำลดลงแล้ว จึงอยากออกมาช่วยเหลือผู้อื่นแม้การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้จะทำให้เขาพลาดโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตไปก็ตาม

"ช่วงที่ผ่านมาคาบเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ซึ่งผมก็สอบติดที่โรงเรียนชื่อดังในกรุงเทพฯ อย่าง ร.ร.เทพศิรินทร์ ที่นั่นถือเป็นโรงเรียนในฝันของเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากผมเป็นตัวตั้งตัวตีโครงการ และโครกงารก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี จึงไม่อยากทิ้งไป เลยตัดสินใจเรียนต่อ ม.4 ที่โรงเรียนเดิม เพื่อจะได้ทำงานจิตอาสากับเพื่อนๆ ได้ต่อเนื่อง ซึ่งผู้ปกครองก็เคารพการตัดสินใจของผม" เครมบอกอย่างมุ่งมั่น

สำหรับกิจกรรมที่ได้ลงไปฟื้นฟูโรงเรียนทีได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมคือ การปรับปรุงสถาพพื้นที่ทั้ง อาคารเรียนห้องเรียน ห้องสมุด สนามเด็กเล่น ภูมิทัศน์ของโรงเรียน นอกจากนี้ยังช่วยปรับสภาพจิตใจให้แก่คนในชุมชน นักเรียน ได้ผ่อนคลายผ่านกิจกรรมดนตรี และที่สำคัญคือช่วยทบทวนความรู้ให้น้องๆ เพิ่มเติมด้วย "กว่าโรงเรียนจะกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติก็กินเวลานานหลายเดือน ทำให้น้องๆ นักเรียนที่นี่ต้องเสียเวลาเรียนผมจึงรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่มีความถนัดในวิชาต่างๆ ช่วยกันซื้อจัดทำเอกสาร ทำสื่อการเรียนการสอนแบบทดสอบต่างๆ มาสอนซ่อมเสริมให้แก่น้องๆ ได้เรียนกันในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถทำให้น้องๆ ไม่เสียโอกาสหลังจากที่หยุดเรียนไปนาน" เครม อธิบาย

ขณะที่ ครูรวงทอง จันดาหาญ จาก ร.ร.ตะพานหิน ในฐานะที่ปรึกษาโครงการ ยอมรับว่า กิจกรรมที่นักเรียนได้ทำเป็นเหมือนการจัดพื้นที่ให้พวกเขาได้แสดงศักยภาพของตัวเองอย่างแท้จริง เชื่อว่าทุกคนล้วนตระหนักถึงการมีจิตอาสา แต่ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ การดำเนินการทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อประสานงานกับชุมชน การลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เข้าพูดคุยกับชุมชน หรือกระทั่งลงแรงจัดหาทุน ก็ทำกันเองโดยมีเราเป็นเพียงที่ปรึกษา ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้น ก็จะเป็นประสบการณ์ที่ติดตัวพวกเขาไป

"ไม่ว่างานจะหนัก ต้องตากแดด หรือมีความยากลำบากแค่ไหน ก็ไม่เห็นมีใครถอดใจ ย่อท้อ แต่กลับเป็นเรื่องที่พวกเขาทำกันด้วยความมั่นใจ เห็นเป็นเรื่องที่สนุกสนาน เด็กบางคนถึงขั้นไม่ไปเรียนพิเศษในวันเสาร์ อาทิตย์ ทั้งๆ ที่เสียเงินเรียนไปแล้ว แต่กลับมานั่งทาสีห้องเรียนแทน ตรงนี้แสดงให้เห็นว่างานที่พวกขาทำเต็มไปด้วยความสุข และในฐานะผู้ให้แล้ว คงไม่มีความสุขใดจะสำคัญไปกว่าแววตา ความหวัง และรอยยิ้มที่ได้จากผู้รับอีกแล้ว" ครูที่ปรึกษา บอกอย่างภูมิใจ

โห..ฟังแล้วชื่นใจที่น้องๆ เขาร่วมด้วยช่วยกันซะขนาดนี้ แล้วก็ไม่พลาดอีกเช่นกัน เพราะน้องๆ กลุ่มนี้ยังยืนยันว่า ปีนี้พิจิตรท่วมแล้วจร้า และหลังจากน้ำลดน้องๆ ก็เดินหน้าขอช่วเหลือเคลียร์ทุกอย่าง พร้อมช่วยฟื้นฟูเหมือนปีที่แล้วจร้า

ปรบมือให้กับความน่ารักของน้องๆ กลุ่มนี้จร้า

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม