กลุ่มละครมาหยา แห่งลูกน้ำเค็มอันดามัน

โดย
| |
อ่าน : 3,916

 

กลุ่มละครมาหยา แห่งลูกน้ำเค็มอันดามัน

 

หากย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อน จากการรวมกลุ่มของเยาวชนคนสร้างฝันในการสร้างสรรค์งานละคร ขอ’โครงการเสียงเล็กๆ จากคนข้างบ้านที่อยากให้ได้ยิน ของศูนย์สื่อสารเด็กไทยมุสลิม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของยุทธศาสตร์ละครสำหรับเยาวชน ปีที่ 1 ของแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ โดยมีวิทยากรจากกลุ่มคนหน้าดำ มาจัดกระบวนการให้ความรู้ในด้านศาสตร์ของละคร

มาวันนี้ จากกิจกรรมเล็กๆสามารถสร้างพลังของกลุ่มและเยาวชน ที่เติบโตไปพร้อมกับการใช้สื่อละครสร้างสรรค์ในการพัฒนาตนเองรวมถึงชุมชนรอบข้างได้อย่างต่อเนื่อง

หากพูดถึงความหมายของกลุ่มละครมาหยา เป็นชื่อของอ่าวหนึ่งที่มีความสวยงามของประเทศไทยในจังหวัดกระบี่ นั่นคือ อ่าวมาหยา กลุ่มละครมาหยาเป็นกลุ่มละครแห่งทะแลแม่น้ำเค็มอันดามัน ที่ต้องการขับเคลื่อนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและปลูกจิตสำนึกรักบ้านเกิด รวมถึงสื่อศิลปวัฒนธรรมด้วยกระบวนการละครสร้างสรรค์

กลุ่มละครมาหยา แห่งลูกน้ำเค็มอันดามันกลุ่มละครมาหยา แห่งลูกน้ำเค็มอันดามัน

นายฮาริส มาศชาย (อดีตเคยเป็นหัวหน้ากลุ่มข้าวยำการละคร รุ่นที่ 2 มอ.ปัตตานี) หัวหน้ากลุ่มละครมาหยา เล่าให้ฟังว่า หลังจากสำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาการสื่อสาร สาขานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ตนมีแนวคิดที่จะทำกิจกรรมดีดีเพื่อสร้างสรรค์ชุมชนและบ้านเกิด จึงคิดที่จะทำกิจกรรมโดยใช้กระบวนการสื่อสารของศาสตร์ละครมาเป็นเครื่องมือในการดำเนินกิจกรรม โดยมีแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สสส. เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่ให้โอกาส มากไปกว่านั้นน้องๆ ในกลุ่มได้มีโอกาสเรียนรู้และรู้จักการละครมากขึ้น

“ละครเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง เป็นมายาของการพัฒนาเพื่อการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ได้ฝึกทั้งสมาธิ จินตนาการ การสังเกต ฟัง พูด อ่าน เขียน การทำงานร่วมกับผู้อื่น สร้างวินัย รวมถึงการสร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง ตลอดระยะที่ผ่านมากลุ่มละครมาหยา ได้ใช้พลังของละครสร้างสรรค์ในการสร้างสุขให้กับชุมชน   ได้พัฒนาตนเองไปพร้อมกับพัฒนาสังคม โดยใช้กระบวนการละครสร้างสรรค์” นายฮาริส มาศชาย เล่า

มาวันนี้ กลุ่มละครมาหยา ได้สร้างสรรค์ผลงานอีกครั้งในโครงการ ศิลปะสร้างสรรค์ โกงกางสร้างสุข ชุมชนสร้างภูมิปัญญา ภายใต้การสนับสนุนทุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส. ) ที่เป็นอีกหนึ่งมิติในการสร้างสรรค์งานในพื้นที่ตามแนวคิดที่ว่า เสียงเล็กๆ ของพลังเล็กๆ สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับสังคมและชุมชนของตนเองได้

ติดตามโครงการได้ที่ www.artculture4health.com

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย  สานงาน เสริมพลัง ร่วมสร้างชุมชนให้น่าอยู่  การติดเชื้อเริม  จังหวัดภูเก็ต  เสริมหน้าอก  ต่อมไร้ท่อ  สำมะโนประชากร  ค่าฝุ่นละอองในอากาศ  หาที่หลบกำบังในจุดที่มีโครงสร้างแข็งแรง  บ้านนี้มีสุข  ดื่มบนรถ...ถูกจับแน่  หม้อห้อม  สายพันธุ์ H7N9  มีอุปกรณ์ไฟฟ้า  อันตรายที่คาดไม่ถึง!  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน ผู้เชี่ยวชาญ นักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม นักวิชาการสนับสนุนงานนวัตกรรม นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ นักวิชาการด้านการประเมินผล  เก็บข้อมูล  ไมโลซีเรียล แชมเปี้ยนส์ 2013  แทรกซ้อน  ประดิษฐ์