ธนาคารขุนทะเล การเงินเพื่อชุมชน

โดย
| |
อ่าน : 2,325

 

ธนาคารขุนทะเล การเงินเพื่อชุมชน

 

หากใครผ่านมา ก็จะเห็นว่า พนักงานธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 10 บ้านนาทอน ตำบลขุนทะเล อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช นั่งเรียงแถวหน้ากระดานให้บริการสมาชิกธนาคารหมู่บ้านเอาเงินมาฝาก โดยไม่ต้องมีบัตรคิว ไม่มีพนักงานต้อนรับ ทั้งธนาคารแห่งนี้ไม่มีเครื่องปรับอากาศ

ที่กล่าวกันว่า เงินไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แม้บางแง่มุมจะเห็นเป็นจริง แต่อีกหลายมิติ ถ้าไม่มีก็คงลำบาก ฉะนั้นอย่างน้อย ก็ควรมีสภาพคล่อง

แรกเริ่มกลุ่มแกนนำในชุมชนมีแนวคิดในการจัดตั้งแหล่งเงินทุนที่เป็นของชุมชนเอง จึงจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์ขึ้นมา โดยมีการระดมทุนด้วยการฝากหุ้นแบบสัจจะออมทรัพย์ เพื่อเป็นกองทุนระยะแรก ต่อมามีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาสนับสนุนเงินทุนบางส่วน ตลอดจนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นสถาบันการเงินของชุมชน มีกิจกรรมการออมทรัพย์ เพื่อเป็นสวัสดิการ ตลอดจนจัดตั้งกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบล (สัจจะวันละบาท) กิจกรรมการกู้ยืม และการจัดสวัสดิการให้กับสมาชิก และผู้ด้อยโอกาสในชุมชน จวบจนถึงปัจจุบัน กลายมาเป็นสถาบันการเงินของชุมชน

“สถาบันการเงินทำงานเหมือนธนาคารทั่วไป ปรับใช้ในชุมชนเมื่อในชุมชนมีองค์กรการเงิน คนในชุมชนก็สามารถพึ่งพาสถาบันทางการเงินในชุมชนได้ เอาเงินมาฝากในชุมชน เป็นการออมอย่างหนึ่ง” สอนไชยา ไกด์นำทางเล่าให้ฟัง

สถาบันการเงินชุมชนบ้านนาทอน ช่วยให้เกิดเงินหมุนเวียนในชุมชน สมาชิกที่กู้เงินกับสถาบันฯ เมื่อถึงนัดชำระ มีหรือไม่มีก็มาบอกกัน โดยธนาคารหมู่บ้าน หมู่ที่ 10 แห่งนี้ ก่อตั้งปี 2542 โดยรวมมีจุดมุ่งหมายให้เป็นแหล่งเงินทุนในการประกอบอาชีพ หรืออีกนัยหนึ่ง เป็นแหล่งน้ำใจเพื่อชีวิต

หากเป็นสมาชิกธนาคารหมู่บ้านจะต้องฝากเงินทุกเดือน ขั้นต่ำ 20 บาท ธนาคารคิดดอกเบี้ยสมาชิกรายที่กู้ร้อยละ 1 บาท 50 สตางค์ วงเงินกู้ไม่เกิน 2 หมื่นบาท โดยเปิดทำการในวันเสาร์ด้วย ซึ่งถ้าได้มาลองสังเกตการณ์จะพบชาวชุมชนเข้ามาทำธุรกรรมกับทางธนาคารหมู่บ้านไม่ขาดสาย

บุปผา เชาวลิต พนักงานอบต.ขุนทะเล เล่าว่า “สภาพคล่องที่ดี ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เพราะถ้าภายในครอบครัวมีสิ่งนี้ มันสามารถตอบสนองความต้องการของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเพียงพอ ซึ่งสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต”

 

 

ที่มา  : ปันสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม