งานแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง วัฒนธรรมลุ่มน้ำหลังสวน

โดย
| |
อ่าน : 4,506

 

งานแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง วัฒนธรรมลุ่มน้ำหลังสวน

 

เป็นเวลายาวนานถึง 169 ปีแล้ว  ที่งานแข่งเรือขึ้นโขนชิงธงนั้นอยู่เคียงคู่กับชาวอำเภอหลังสวน  จังหวัดชุมพรเสมอมา  นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ล่วงมาถึงปัจจุบัน  ภาพการป่ายปีนขึ้นไปบนโขนเรือของนายหัวเรือและใช้มือฉวยจับธงให้ได้ก่อนเรืออีกลำหนึ่ง  ถือเป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่งในการแข่งขันเรือยาว  ที่โดยมากมักจะตัดสินกันด้วยการนำหัวเรือสัมผัสเส้นชัยก่อนหลัง  ดังนั้น  การแข่งเรือรายการอันเก่าแก่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้จึงแลดูมีมนต์ขลังอย่างยิ่ง

ประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธงครั้งที่ 169  ชิงโล่และถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในปีนี้  จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ถึง 4 พฤศจิกายน 2555 ณ แม่น้ำหลังสวน  ด้านหลังเทศบาลเมืองหลังสวน  มีเรือในละแวกภาคใต้ที่เชี่ยวชาญการขึ้นโขนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง  ท่ามกลางผู้ชมแน่นขนัดตลอดสองฟากฝั่งลำน้ำ  ชนิดที่แทบจะแทรกตัวเข้าไปไม่ได้  ซึ่งทุกคนก็ล้วนแต่ได้เห็นการขับเคี่ยวกันอย่างสนุกสนาน  โดยเฉพาะในเสี้ยววินาทีแห่งการ “ชิงธง” ที่แทบจะสะกดลมหายใจของผู้คนโดยรอบได้ทุกครั้ง

งานแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง วัฒนธรรมลุ่มน้ำหลังสวน

และเมื่อเป็นรายการที่สร้างความสุข  สนุกสนานให้กับฝูงชนทุกเพศทุกวัยเช่นนี้  จึงไม่น่าแปลกที่การแข่งเรือรายการนี้  จะได้รับการเผยแพร่ภาพสดๆ ไปทั่วประเทศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ thai pbs  และมีช่างภาพจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมถ่ายภาพส่งประกวดกับมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทยจำนวนมาก  นอกจากนั้น  ผู้มาร่วมงานทุกคนยังได้พบกับการรณรงค์ “แข่งเรือปลอดเหล้า” จากเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดชุมพร  นำโดยแสงนภา  สุทธิภาค  หรือพี่สาว  ที่มาพร้อมกับเด็กและเยาวชนในเครือข่ายมากมายหลายรุ่นอีกด้วย

ตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดงาน  พี่สาวและคณะ  มีกิจกรรมดีๆ มากมายมาคอยสร้างสีสันให้กับตัวงานให้ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น  ควบคู่ไปกับการทำให้งานแข่งเรือของชาวหลังสวนเป็นงานที่ปลอดจากเหล้าเบียร์  ถึงแม้ว่าจะต้องประสบพบเจอกับอุปสรรคอยู่หลายประการ  แต่พวกเขาต่างก็ไม่ย่อท้อ  และพร้อมที่จะทำงานหนักอยู่ในทุกวันงาน

และในปีหน้า  ซึ่งจะเป็นการฉลองครบ 170 ปีงานแข่งเรือขึ้นโขนชิงธงหลังสวนนั้น  เชื่อแน่ว่าฝ่ายจัดงานจะต้องทำให้งานออกมาดีที่สุด  และยิ่งใหญ่สมกับเป็นรายการที่มีประวัติอันยาวนาน  การทำให้เป็นงาน “แข่งเรือปลอดเหล้า” อย่างสมบูรณ์แบบนั้น  จึงถือเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก  แต่ทั้งนี้คงจะไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของพี่สาวและคณะ  ในนามเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดชุมพร  ที่พร้อมจะทำหน้าที่รณรงค์อยู่เสมอ  เพื่อให้บ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขานั้นปลอดจากน้ำเมาให้จงได้ 

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า สคล.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม