บ่าว-สาวเมืองจันท์จัดพิธีวิวาห์ไร้แอลกอฮอล์ในวัด...ต้นแบบงานมงคล

โดย
| |
อ่าน : 3,174

 งานมงคลไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานแต่ง มักมาพร้อมกับสุรายาเมาเป็นตัวชูโรงในงาน ทว่า ยังมีบ่าว-สาวคู่หนึ่ง เลือกจัดงานแต่งงานที่ไม่เหมือนใคร  โดยเป็นงานแต่งงานที่จัดขึ้นภายในวัดปลอดเหล้า ที่วัดโพธิ์ทอง ตำบลแสลง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ซึ่งถือเป็นแห่งแรกของจังหวัด ขณะที่หลายหน่วยงานในพื้นที่ร่วมให้การสนับสนุน ชี้เป็นการจัดงานมงคลที่ดี และหวังให้เป็นแบบอย่างการจัดงานมงคลอื่นๆ

สำหรับภายในโต๊ะจีนที่เตรียมไว้เพื่อรับรองแขกที่เข้าร่วมงานไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีเพียงน้ำดื่มสมุนไพรที่ประกอบด้วย น้ำใบเตย น้ำอัญชัน และน้ำฝางที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้เท่านั้น

  ขณะที่เจ้าบ่าว และเจ้าสาวซึ่งก็คือ จ่าเอกระวีวัฒนพงษ์ บุญสุข อายุ 35 ปี ทหารเรือค่ายตากสินจันทบุรี และ น.ส.วีระวรรณ คุณา อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี เล่าถึงการจัดงานแต่งงานภายในวัดปลอดเหล้าว่า เพื่อต้องการให้แขกที่เข้าร่วมงานมีสุขภาพแข็งแรง โดยเชื่อว่างานแต่งงานที่มีเหล้าจะทำร้าย และบั่นทอนชีวิตให้สั้นลง


ส่วนพิธีการต่างๆ ยังคงเป็นไปตามประเพณี โดยเจ้าบ่าวและเจ้าสาวได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 59 รูป จากนั้นเป็นพิธีขบวนแห่ขันหมาก โดยใช้กุฏิเจ้าอาวาสเป็นสถานที่ในการรับหมั้นสินสอดสู่ขอเจ้าสาว ซึ่งการจัดงานดังกล่าวเป็นไปแบบเรียบง่าย และยังหวังให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาวคู่ต่อไป

ทั้งนี้ งานดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานที่เห็นด้วย เช่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประชาคมงดเหล้าจังหวัดจันทบุรี วิทยาลัยนาฏศิลป์จังหวัดจันทบุรี ทหาร และเทศบาลเมืองจันทบุรี ที่อำนวยความสะดวกในการจัดสถานที่เพื่อสนับสนุนการจัดงานปลอดเหล้ารายแรกของจังหวัด

ด้านพระอาจารย์มนัส ฐิติธรรมโม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวถือเป็นโครงการนำร่องที่ดี ซึ่งทางวัดได้มีการรณรงค์เน้นการปลอดเหล้า และเน้นการปลอดอบายมุขต่างๆ

 เช่นเดียวกับ นพ.ฉัตรชัย สวัสดิ์ไชย แพทย์ประจำกลุ่มงานแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี ที่กล่าวว่า การจัดงานในลักษณะดังกล่าวถือเป็นนวัตรกรมที่ดี และถือเป็นตัวอย่างของการจัดงานมงคลที่ดี ซึ่งการจัดงานแต่งงานในวัดเชื่อว่าจะทำให้อยู่ด้วยกันด้วยความสงบ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ /สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม