การสูบบุหรี่ ทำให้ตาบอดได้

โดย
| |
อ่าน : 7,763

 

เพื่อนที่ทำงานควบคุมยาสูบส่งซองบุหรี่ที่ขายในออสเตรเลีย ที่พิมพ์ภาพลูกตาพร้อมคำเตือนว่า “การสูบบุหรี่ทำให้ตาบอด” มาให้ ภายใต้ภาพคำเตือนมีคำอธิบายว่า “การสูบบุหรี่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรของส่วนหลังของตา ที่เรียกว่าจอประสาทตาเสื่อมทำให้การมองเห็นภาพเสียไปและอาจตาบอดตามมา”

ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่พิมพ์ภาพคำเตือนนี้เพื่อเตือนคนออสเตรเลียที่สูบบุหรี่ ผมไม่แปลกใจเลยที่การสูบบุหรี่ทำให้ตาบอดได้ เพราะเรารู้ว่าผู้ที่สูบบุหรี่โดยไม่เลิก อวัยวะทั่วร่างกายจะแก่หรือเสื่อมก่อนวัย ประมาณ 10 ปี การที่จอประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นในผู้สูบบุหรี่จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ

การที่ออสเตรเลียนำมาพิมพ์บนซองบุหรี่ ทำให้ผมเบาแรงขึ้นเยอะในการนำมาใช้เตือนผู้สูบบุหรี่และนำไปใช้อ้างอิงได้ ผมมีเพื่อนหลายคนที่สูบบุหรี่และเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม คุณหมอเจ้าของไข้และผมแนะนำให้เขาเลิกสูบบุหรี่

เพื่อนๆ จะไม่เชื่อหรือเชื่อไม่สนิทใจ หาว่าหมอประกิตอะไรอะไรก็โทษแต่บุหรี่ นักสูบบุหรี่ที่มีระดับการศึกษาจะค้นข้อมูลด้วยตัวเองว่าบุหรี่ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง เมื่อไปดูรายงานล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขอเมริกา หรือเอกสารขององค์การอนามัยโลกจะพบว่าการสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคยี่สิบกว่าโรค รวมทั้งทำให้เกิดโรคต้อกระจกไม่ได้พูดถึงโรคตาอื่นๆ จึงมักมีคำถามว่าที่หมอประกิตพูดน่ะจริงหรือเปล่า

แต่นั่นเป็นรายงานปี พ.ศ.2547 และหลายๆ ปีจึงจะมีการรวบรวมรายงานโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่อีกครั้งหนึ่ง นอกจากโรคจอประสาทตาเสื่อมจะมีสาเหตุจากการสูบบุหรี่แล้ว

ขณะนี้ยังมีอีกหลายโรคที่สถิติแสดงว่าเกิดมากขึ้นในผู้ที่สูบบุหรี่ เมื่อเทียบกับผู้ไม่สูบบุหรี่ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งชนิดอื่นๆ นอกเหนือจากมะเร็ง 10 ชนิดที่ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการจากกระทรวงสาธาณณสุขอเมริกาเมื่อปี พ.ศ.2547 แล้ว

มั่นใจว่ารายงานครั้งต่อไปจะมีโรคอีกหลายโรคที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการว่าเกิดจากการสูบบุหรี่

วิธีที่การสูบบุหรี่ทำให้อันตรายต่อสายตาของคนเรา ก็คงไม่ต่างจากที่การสูบบุหรี่ทำอันตรายต่ออวัยวะอื่น โดยสารพิษในควันบุหรี่มาตามเส้นเลือดที่มาเลี้ยงลูกตาซึ่งเมื่อได้รับสารพิษจากควันบุหรี่นานๆ เข้า เลนส์ตาก็เสื่อมกลายเป็นโรคต้อกระจกจุดรับภาพจอตาเสื่อม ทำให้การมองเห็นลดลงจนเกิดตาบอดได้

เชื่อเถอะครับ การสูบบุหรี่ทำให้ตาบอดได้ เลิกสูบเถอะครับ ก่อนที่ตาจะมัวเพราะช้าไป

 

 

ที่มา : หนังสือจุดประกายเปลี่ยนโฉมประเทศไทยปลอดควันบุหรี่ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม