กลุ่มแกล้งจน คนหนองสาหร่าย

โดย
| |
อ่าน : 2,374

ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรีมีการจัดระบบเรื่องการออม โดยตั้งชื่อสุดสร้างสรรค์ว่า “กลุ่มแกล้งจน” ซึ่งไม่ได้หมายความว่า มีเงินแล้วแกล้งจน วิธีคิดคือเอาทฤษฎีแกล้งดินของพระองค์ท่านมาจับคือ พระองค์ท่านตรัสไว้ว่า ดินพรุมันเป็นดินไม่ดีไม่สามารถปลูกพืชได้ พระองค์ท่านแกล้งด้วยการเอาน้ำเข้าเอาน้ำออก เอาปูนใส่ จนในที่สุดก็กลายเป็นดินดีได้

นั่นเป็นที่มาที่ชาวชุมชนหนองสาหร่ายนำมาคิดกันต่อว่า คนในชุมชนจนเพราะอะไร จนเพราะเรื่องเงินใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นลองเอาเงินเข้าเงินออกตามทฤษฎีของพระองค์ท่านดู คือเอาเงินเข้าให้เป็นทุน แล้วก็แปลงออกไปให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชน ในที่สุดเงินก็จะเริ่มเป็นประโยชน์

ในครั้งแรก ทางกลุ่มแกล้งจนมีเงินอยู่เพียงแค่ 1,200 บาท ลงทุนคนละ 30 บาท เมื่อใครไม่มีทุนก็เข้ามาเอาเงินจากตรงนี้ไปใช้ จากการเก็บเล็กผสมน้อยภายในเวลา 5 ปี กลุ่มแกล้งจนมีเงินเกือบหนึ่งล้าน โดยตัวเลขถูกเขียนไว้อย่างชัดเจนที่กระดานแสดงเงินฝากเงินกู้ของกลุ่ม

โดยก่อนหน้านั้น เรื่องการออมทรัพย์นี้ มีเจ้าหน้าที่ ธกส. เข้ามาเสนอทุนที่จะจัดตั้งธนาคารชุมชน แต่ชุมชนเลือกที่จะตอบปฏิเสธเงินก้อนนั้นไป ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ

บุญศรี มณีวงษ์ ประธานศูนย์เรียนรู้ เล่าให้ฟังว่า “ถ้าไปเอาเงินเขามา นั่นแปลว่า เราก็ต้องเอาเครื่องมือเขา เอากฎ ระเบียบของเขามาใช้ด้วย แถมดอกผลต่างๆ ก็ต้องส่งกลับให้ ธกส. ชุมชนก็เลยคิดว่า ทำเท่าที่ทำได้ และใช้เงินของชุมชนเอง เพื่อที่ผลตอบแทนจะได้ไม่ไหลออกนอกชุมชน ซึ่งเห็นพ้องว่า น่าจะเหมาะกว่า อีกอย่างคนในชุมชนจะได้มีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของ ซึ่งชุมชนสามารถออกแบบกฎ-กติกาที่เน้นความเอื้ออาทรได้ตามที่ต้องการได้ เวลาใครมากู้ ก็จะปล่อยให้เขาเป็นคนวางแผนการใช้เงิน และการคืนเงินด้วยตนเองว่า คุณจะนำเงินมาคืนกลุ่มอย่างไร ต้องให้เขาคิดว่า ตอนนี้มีเพื่อนที่รอคุณอยู่ เมื่อเพื่อนช่วยคุณแล้ว คุณจะช่วยเพื่อนอย่างไร แต่ว่า ภายใน 10 เดือน ก็ต้องส่งคืนให้หมด”

นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ ที่ชุมชนอื่นจะนำไปปรับใช้ตาม โดยเฉพาะในแง่การบริหารจัดการทรัพยากรให้เกิดความคุ้มทุน และไม่รั่วไหลออกนอกชุมชน

หากปัจจัยอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้การทำงานของบุญศรีประสบความสำเร็จ แม้จะถูกต่อต้านจากคนในชุมชน คือ การยึดหลักเดียวกับพระนเรศวร ถ้าระเบิดจากในชุมชนไม่ ได้ เราต้องใช้หลักตีล้อมจากภายนอก ต้องไปสร้างเครือข่าย สร้างเพื่อน หาแรง กำลัง ใจจากนอกชุมชน แล้วตีกลับมาสร้างความเข้าใจแก่ชุมชน

“สิ่งที่จะฝากถึงชุมชนอื่นๆ ที่อยากจะพึ่งพาตนเองได้ ชุมชนต้องอย่าไปวิ่งตามเงิน เหมือนอย่าไปวิ่งตามเงา ยิ่งตามก็ไม่เจอ หลักเศรษฐกิจพอเพียง ถ้าเราจับทฤษฎีได้ คนรวยคนจนใช้ได้หมด” บุญศรีทิ้งท้าย

 

 

 

ที่มา : สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สน.3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ถุงใต้ตา  สานสุขตะลอนทัวร์  การไหลเวียนของเลือด  เดินวิ่งรอบสนามหลวง  อำเภอสุขภาพดี  สมัชชาเด็ก  หมอประเวศ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth แอลกอฮอล์ เอ็กซ์ทรีม พลัส ประกาศผล นิทรรศการ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา  ผลไม้เบอรรี่  สคอ.  ฉลอง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งดเหล้าเข้าพรรษา  รณรงค์ นิสิต นักศึกษา โทษของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ข้อสอบ  เชื้อราในอาหารแห้ง  มหกรรม  ดีเจต้นหอม  ไขสันหลัง  มื้อดึก