สาวเอย...จะบอกให้ “อย่าไปลอยกระทงกับคนเมาเลยนะ”

| |
อ่าน : 4,384

 

เทศกาลวันลอยกระทงนับเป็นประเพณีอันดีงามของคนไทยที่มีมาอย่างยาวนาน เพื่อแสดงออกถึงการขอขมาลาโทษพระแม่คงคา แต่น่าตกใจที่ประเพณีอันดีงามเหล่านี้ถูกบิดเบือนให้กลายเป็น “วันแห่งการเสียตัว”

มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ได้สำรวจวัยรุ่นไทยกับประเพณีลอยกระทงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบว่า เทศกาลลอยกระทงเป็นเทศกาลที่เสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศมากกว่าเทศกาลวาเลนไทน์หรือเทศกาลอื่นๆ

จากสถานการณ์จริงเหล่านี้ได้จุดประกายความคิดให้กับเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เกิดโครงการรณรงค์ ตอน “ดื่มไม่ลอย...ไม่เสี่ยงล่วงละเมิดทางเพศ” โดยนางสาวหทัยทิพย์ ชัยฤกษ์ แกนนำเยาวชนฯ กล่าวถึงที่มาในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า ต้องการเชิญชวนให้ผู้หญิงปฏิเสธการลอยกระทงกับคนดื่มสุรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือแฟน เพราะเสี่ยงต่อการล่วงละเมิดทางเพศ

“จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างวัยรุ่นอายุ 15-25 ปี จำนวน 1,042 คน ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ถึงเทศกาลที่มีโอกาสนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นมากที่สุดพบว่า ร้อยละ 40 ระบุว่า วันลอยกระทง รองลงมาคือร้อยละ 28 วันวาเลนไทน์, ร้อยละ 17 วันสงกรานต์, ร้อยละ 8 วันขึ้นปีใหม่และวันหยุดทั่วไป ร้อยละ 7 นอกจากนี้กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 หรือร้อยละ 38 ระบุว่าเคยพบเห็นหรือเคยทราบว่าปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศมักจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนในวันลอยกระทง”

นางสาวหทัยทิพย์เล่าต่อว่า เทศกาลลอยกระทงในแต่ละปีที่ผ่านมาก็จะพบเห็นว่ามีวัยรุ่นที่ยังอาศัยช่วงเทศกาลจับกลุ่มสังสรรค์และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนขาดสติ และนำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหลายอย่าง ซึ่งที่พบเห็นได้ ทั้งการทะเลาะวิวาท และ การล่วงละเมิดทางเพศ

“วันลอยกระทงควรจะเป็นวันที่ทุกคนมีสติ และตั้งใจจะขอขมาแม่น้ำคงคา หรือบางคนอาจจะอธิษฐานลอยสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากตัวเพื่อเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆ แต่การดื่มเหล้าจะทำให้ขาดสติ และอารมณ์ชั่ววูบเหล่านั้นอาจจะส่งผลร้ายต่อตนเองและต่อผู้อื่นได้อย่างมหาศาลเลยก็ได้

แกนนำเยาวชนฯ ฝากทิ้งท้ายถึงวัยรุ่นสาวๆ ทุกคนที่จะไปลอยกระทงว่า ต้องรู้จักปฏิเสธบุคคลที่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือหลีกเลี่ยงสถานที่ที่จะเกิดภาวะเสี่ยงอันตราย ขณะเดียวกันผู้ชายเองก็ต้องให้เกียรติผู้หญิง ไม่ฉวยโอกาส และไม่หวังพิสูจน์ความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์ อยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาเทศกาลลอยกระทงของไทยให้ดำรงไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามต่อไป

 

 

ที่มา : ตรีชฎา หวังพิทักษ์ team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม