ระบบสุขภาพชุมชน เพื่อคนบ้านหม้อ

โดย
| |
อ่าน : 4,681

 

ในเขตตำบลบ้านหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี มีโรงพยาบาล 2 แห่ง เอกชนกับรัฐอย่างละ 1 แห่ง ต่อเมื่อข้ามไปยังอำเภอเมือง สถานพยาบาลมีให้เลือกหลายระดับหลายราคา แต่หนึ่งในแผนระบบจัดการสุขภาวะชุมชนโดยชุมชน ของตำบลบ้านหม้อมี ‘ระบบสุขภาพชุมชน’ รวมอยู่ด้วย โดยมีแนวคิดการเชื่อมโยงการบูรณาการจัดหาบริการสุขภาพแบบมีส่วนร่วม โดยสถานีอนามัย และอบต.บ้านหม้อ ร่วมกันปรับภารกิจถ่ายโอนสถานีอนามัย การจัดหาบริการสุขภาพแก่ประชาชนในตำบล ให้เข้าถึงบริการ ด้วยกองทุนฯ ของตำบล และการหนุนเสริมของอสม. ในการหาการบูรณาการของงาน ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ไปยังประชาชนกลุ่มต่างๆ ในตำบล

นายกฯ หมี หรือนายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหม้อ กล่าวว่า “โจทย์ใหญ่ของเรา คือคนคิดว่า อนามัยหรือจะสู้ โรงพยาบาลเอกชนได้ เราจึงคิดว่า งานอะไรที่โรงพยาบาลแข็งแรงอยู่แล้ว เราจะไม่ทำ แต่จะเลือกทำในสิ่งที่เป็นช่องว่างของชุมชน”

ช่องว่างของนายกฯ หมี คือ โปรแกรมตรวจสุขภาพ โดยตั้งแต่ ปี 2542 อบต.บ้านหม้อ จัดโครงการตรวจสุขภาพชุมชน เลือก 3 โรคพื้นฐานที่ชาวบ้านอยากรู้ และควรรู้ เช่นตรวจหาค่าคอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และเบาหวาน มอบหมายให้สถานีอนามัย ดำเนินการสนับสนุนงบประมาณ โดย อบต.

“เราเชื่อว่า ทุกคนไม่สามารถเข้าสู่ระบบบริการของรัฐได้ทั่วถึง อย่างบัตรทองก็ไม่มีบริการตรวจหามะเร็ง ที่ผู้หญิงเป็นกันเยอะๆ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย กับการตรวจค่าการทำงานของตับ ที่ต้องตรวจ เพราะคน เมืองกินไม่เลือก” นายกฯ หมีเล่า

จากเดิม คนเดินเข้าสถานีอนามัยไม่ถึง 50 คนต่อเดือน แต่หลังมีบริการตรวจสุขภาพ ปัจจุบัน เดือนๆ หนึ่งมีคนรักสุขภาพ และผู้ป่วยมาใช้บริการสถานีอนามัยไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ในอนาคตนายกฯ หมี ก็เตรียมเพิ่มโปรแกรมตรวจอีก 6 โรคเรื้อรัง อาทิหลอดเลือด เบาหวาน ความดัน ฯลฯ

ทั้งนี้ จะเห็นว่า บริการตรวจสุขภาพของ อบต.บ้านหม้อ ไม่ใช่แค่รอให้คนเดินเข้ามา แต่ยังรุกไปถึงหน้าบ้าน คล้ายๆ โครงการ 1 เย็น 1 ซอย ด้วย โดยทุกๆ 1-2 เดือนแรกของปี จะมีทีมแพทย์ออกหน่วยตรวจร่างกาย ทุกเสาร์-อาทิตย์

“ตามหัวไร่ปลายนา เราไปหมด เพราะคนที่อยู่กับบ้าน ไม่ได้ทำงานอะไร หรือเป็นเกษตรกร นอกจากบัตรทองแล้ว จะไม่มีสิทธิการรักษาอะไรเลย เราก็ไปตรวจให้ แล้วก็ชักชวนให้เขามาตรวจต่อเนื่องที่สถานีอนามัย” นายกฯ หมีสรุป

นี่คือช่องว่างทางสุขภาพที่กลายมาเป็นอีกหนึ่งภารกิจเด่นของอบต.บ้านหม้อ

 

 

ที่มา : สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สน.3) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม