เปิดสำรับอาหารการกิน ถิ่น “ไทยเบิ้ง”

| |
อ่าน : 3,391

 

ส้มหัวหมู , ส้มหัวงัว , ส้มตุ่น , ปลาร้า , ปลาจ่อม

ผักเสี้ยนดอง , กุ่มดอง , มะม่วงดอง , หน่อไม้ส้ม

อาหารเหล่านี้ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น “ของเน่า” แต่สำหรับชาวไทยเบิ้งโคกสลุง “ของเน่า” เหล่านี้เป็นเสมือนสำรับอาหารมื้อพิเศษของทุกๆ บ้านไปแล้ว

นายประทีป อ่อนสลุง ผู้รับผิดชอบโครงการการจัดการศึกษาบนฐานชุมชนตำบลโคกสลุง ภายใต้การสนับสนุนของแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. บอกว่า ชาวไทยเบิ้งโคกสลุงนิยมรับประทานข้าวเจ้าเป็นอาหารหลักและมีภูมิปัญญาในการกินผักที่ยึดหลักธรรมชาติ แต่เมื่ออยู่นอกฤดูกาลและอยากรับประทานอาหารชนิดนั้นอยู่ ชาวไทยเบิ้งมักนิยมถนอมอาหารด้วยวิธีการ “หมักดอง” เพื่อไว้รับประทานนอกฤดูกาล โดยของหมักดอง (ของเน่า) อันเป็นภูมิปัญญาที่ถูกส่งทอดจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันของไทยเบิ้งนั้นมีอยู่หลากหลาย ซึ่งถ้าเป็นเนื้อสัตว์จะมีส้มหัวหมู, ส้มหัวงัว, ส้มตุ่น, ปลาร้า, ปลาจ่อม ส่วนผักและผลไม้จะมีผักเสี้ยนดอง, กุ่มดอง, มะม่วงดอง, หน่อไม้ส้ม และผักไม้พื้นถิ่นตามฤดูกาลต่างๆ มากมาย

“ในการหมักดองนั้นเพื่อให้ของหมักดอง (ของเน่า) น่ารับประทาน มีกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหลต้องอาศัยภาชนะที่มีความแตกต่างเพื่อหมักดองอาหารที่มีความแตกต่างกันด้วย อย่าง แง = ใช้หมักน้ำปลา, ไห = ใช้หมักปลาร้า และน้ำปลา, จู๋ = ใช้หมักหน่อไม้ส้ม, โอ่ง = ใช้หมักปลาร้า และน้ำปลา จากนั้นถึงขั้นตอนการหมักดองไม่มีขั้นตอนไหนยากเพียงแค่นำเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้ที่ต้องการมาหั่นเป็นชิ้นตามความเหมาะสม (ถ้าเป็นหน่อไม้ให้เติมน้ำและแช่น้ำไว้ 1 คืนแล้วเทน้ำทิ้ง) จากนั้นให้ผสมเกลือ 1 ทัพพี กับเนื้อสัตว์หรือผักผลไม้ ขยำให้เข้ากัน (ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ให้เติมกระเทียม และข้าวสุกลงไปด้วย) (ถ้าเป็นผักผลไม้ให้เติมน้ำสะอาดหรือน้ำซาวข้าวพอท่วม) ทิ้งไว้ 5-7 วัน ก็สามารถนำมารับประทานหรือประกอบอาหารได้” ผู้รับผิดชอบโครงการเล่า

ถึงแม้ขึ้นชื่อว่า “ของเน่า” แต่สำหรับชาวไทยเบิ้งแล้ว ของเน่านี้เขาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อร่อย” หากอยากรู้ว่า “อร่อย” ได้อย่างไรคงต้องหา “ของเน่า” นั้นมาลองทานกันดู และสำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมดีดีที่จะเกิดขึ้นทั้งกับที่โคกสลุงและอื่นๆ ทั่วประเทศของแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. สามารถติดตามได้ที่ www.artculture4health.or.th

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม