สสส. ชวนสวดมนต์ข้ามปี จัดใหญ่ ณ สนามหลวง

โดย
| |
อ่าน : 1,729

 

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่จะเฉลิมฉลองข้ามปีเก่ารับปีใหม่ไปพร้อมๆ กับดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ หลายคนจึงส่งท้ายคืนข้ามปีด้วยอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และภาคีเครือข่าย จึงขอนำเสนอกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับวันใหม่ รับปีใหม่ ด้วยสติและความเป็นสิริมงคล โดยจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

ด้วยปีนี้ มี 4 วาระมหามงคลเกิดขึ้นพร้อมกัน กิจกรรมที่จัดขึ้นจึงยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา โดยส่วนกลาง ขยาย พื้นที่จัดงานจนเต็มสนามหลวง ไฮไลท์สำคัญ คือ การแสดงละครข้ามปี “พุทธะ ราชะ เดอะ มิวสิคัล” ถ่ายทอด พุทธประวัติผ่านละครเพลงบนเวทีกลางแจ้งเป็นครั้งแรก กำกับการแสดงโดยนายมานพ มีจำรัส ศิลปิน ศิลปาธรสาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2548 และมีศิลปิน ดารา ร่วมแสดงกันคับคั่ง อาทิ นิว-วงศกร ปรมัตถากร รับบทเป็น “เจ้าชายสิทธัตถะ”, เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า รับบทเป็น “พระนางพิมพา”, คุณชลัส เฟื่องอารมณ์ รับบทเป็น “พระเจ้าสุทโธทะนะ”, ฟ้า-ชัญษร สาครจันทร์ รับบทเป็น “พระนางสิริ มหามายา”, คุณนพชัย ชัยนาม รับบทเป็น “นายฉันนะ”, คุณรัดเกล้า อามาระดิษ รับบทเป็น “พระนางมหา ประชาบดี”, พัดชา อเนกอายุวัฒน์ รับบทเป็น “นางสุชาดา”, คุณสันติ ลุนเผ่ รับบทเป็น “พญามาร” เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมหลักอย่างการสวดมนต์ ปีนี้ ได้กราบนิมนต์พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา, พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาส วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และคุณแม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุต เสถียรธรรมสถาน มานำประชาชนสวดมนต์ข้ามปีด้วย ภายในงานยังมีการอัญเชิญพระพุทธรูปแกะสลักจากไม้ตะเคียนทอง วัดป่าเขาล้อม และพระพุทธชยันตีองค์ดำ นาลันทา มาให้ประชาชนได้กราบสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านขององค์กรภาคีเครือข่าย และภาคเอกชนกว่า 60 องค์กรรอบสนามหลวง ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200,000 คน ซึ่งจะถือได้ว่าเป็นสวดมนต์พร้อม กันจำนวนมากและยาวนานมากที่สุดในโลก

สถานที่จัดงานในปีนี้ ส่วนกลาง จัดที่สนามหลวง กรุงเทพมหานคร และจังหวัดตัวแทนภาคทั้ง 4 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น, ภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา และภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช รวมถึงวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เรียกว่า “ใกล้วัดไหน ก็ไปวัดนั้น” กันได้เลย สุดท้ายหากยังไม่รู้ว่าจะไปร่วมที่ไหนดี อาจลองเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติม ที่ www.thaihealth.or.th/newyearplayer และหากไม่สะดวก ก็สามารถเข้าห้องพระสวดมนต์ที่บ้านก็ได้อานิสงส์ไม่น้อยไปกว่ากัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม