ทั่วโลกตายเพราะโรคไม่ติดต่อ 34.5 ล้านคน

โดย
| |
อ่าน : 1,508

 

เลขามูลนิธิไม่สูบบุหรี่ เผย คนทั่วโลก ตายเพราะโรคไม่ติดต่อสูงถึง 34.5 ล้านคน ในปี 2553 เพราะพฤติกรรมบริโภค และไม่ออกกำลังกาย

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยรายงานภาระโรคของโลกล่าสุด ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ลานเชท เดือนธันวาคม ที่พบว่า โรคไม่ติดต่อเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 34.5 ล้านคนทั่วโลก คิดเป็นเกือบ 2 ใน 3 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 52.8 ล้านคน ในปี พ.ศ.2553  โดย 5 อันดับแรกของสาเหตุการเสียชีวิตได้แก่ ความดันโลหิตสูง 9.4 ล้านคน ยาสูบ 6.3 ล้านคน การดื่มสุรา 5 ล้านคน การขาดการออกกำลังกายและการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม 12.5 ล้านคน รายงานชี้ให้เห็นถึงขนาดของปัญหาโรคไม่ติดต่อที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพประชากรของโลก และกระทบถึงการพัฒนา อันเป็นสาเหตุที่ สหประชาชาติ ได้มีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำประเทศ เพื่อถกการแก้ปัญหาโรคไม่ติดต่อเมื่อปีที่แล้ว

ด้าน ดร.กนิษฐา บุญธรรมเจริญ หัวหน้าโครงการวิจัยภาระโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยตัวเลขคนไทยที่เสียชีวิต พ.ศ.2552 ว่า จากโรคความดันโลหิตสูง 86,882 คน ยาสูบ 50,710 คน การดื่มสุรา 22,672 คน การขาดการออกกำลังกาย และการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม 31,743 คน รวมเป็นจำนวน 192,007 คน จากจำนวนคนไทยที่เสียชีวิตทั้งหมด 430,652 คน หรือ 44.5% ในปีเดียวกัน

ด้าน ศ.น.พ.ประกิต กล่าวต่อไปว่า แนวโน้มการเสียชีวิตของคนไทยจากโรคที่เป็นผลจาก 5 พฤติกรรม อันได้แก่ ความเครียด การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การขาดการออกกำลังกาย และการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม จะยังคงสูงต่อไป เนื่องจากพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทั้ง 5 ยังคงสูงมาก โดยคนไทยที่มีความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีถึง 11 ล้านคน ชายไทยยังสูบบุหรี่ถึง 42%  ดื่มสุรา 60%  การออกกำลังไม่เพียงพอถึงกว่าครึ่ง ทานผักผลไม้ไม่เพียงพอถึง 70% และแม้แต่ผู้ป่วยเบาหวานชาย ยังสูบบุหรี่ถึง 37% และความดันสูงยังสูบบุหรี่ 31% ตนจึงขอสนับสนุน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้สัมภาษณ์ว่า ปีงบประมาณ 2556 จะให้กระทรวงสาธารณสุข เน้นการปรับพฤติกรรมของผู้ป่วยโรคความดันสูงและเบาหวานให้ลดการบริโภคสุรา-ยาสูบ เพิ่มการออกกำลังกาย และการบริโภคอาหารที่เหมาะสม

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม