ทำความเข้าใจโรคหวัด ป้องกันอาการในเด็ก

| |
อ่าน : 3,548

 

เด็กและเยาวชนถือว่าเป็นกำลังสำคัญของชาติ ดังนั้นเด็กควรจะมีความสมบูรณ์อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อบอุ่น ความรัก ปลอดภัย ผู้ใหญ่ควรส่งเสริมให้เด็กได้ตระหนักมีความรู้ในการดูแลตนเองและสังคม

จากข่าวสารสุขภาพฉบับที่ 17 โดยกลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สคร.3 ชลบุรีได้ให้ความรู้เรื่องหวัดไว้ว่า โดยธรรมชาติในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น เด็กๆ อาจจะป่วยด้วยโรคหวัด มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ไอ เจ็บคอ อาจมีไข้ได้แต่เป็นไข้ไม่สูง (ไม่เกิน 38°c) ซึ่งคนอื่นในครอบครัวเดียวกันอาจจะเป็นหวัดพร้อมกันที่เดียวหลายคน

โรคหวัดติดต่ออย่างไร?

โรคหวัด เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ จากเชื้อหวัดในอากาศ จากการไอ จาม น้ำมูก น้ำลาย หรือการสัมผัสเชื้อโรค จากสิ่งต่างๆที่จับต้องได้ เช่น การเล่นกับคนเป็นหวัด โทรศัพท์ ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ และ ของเล่น

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหวัด

-  เด็กที่มีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม

-  เด็กขาดสารอาหาร

-  ไม่ได้ดูดนมแม่

-  อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะ เช่น มีควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง อากาศอับชื้น

การเลี้ยงดูเด็กอย่างดี การให้เด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบทั้ง 5 หมู่ ล้างมือบ่อยๆ เลี่ยงการจับจมูก แคะ แกะ บริเวณหน้า แทะเล็บ หรือหยิบกิน ฝึกใช้ช้อนกลางขณะกินอาหารด้วยกัน และการได้พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ร่วมไปกับการให้เด็กได้รับวัคซีนครบถ้วนตามวัย การให้เด็กได้เล่น ได้สูดอากาศที่ดี มีสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ เป็นปัจจัยร่วมกันที่ช่วยป้องกันเด็กไม่ให้เป็นหวัด หรือเมื่อป่วยเป็นหวัดก็รักษาได้ง่าย หายเร็ว

 

 

ที่มา : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สคร.3 ชลบุรี

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม