"สสส.พี่สอนน้อง ชวนกันออกกำลังกาย"

| |
อ่าน : 4,929

 

การออกกำลังกาย บวกการเล่นกีฬา คือคำตอบ 'สมการ สุขภาพที่ดี' ถ้าเราอยากมีสุขภาพที่ดี ไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้ ถ้าอยากได้ต้องออกกำลังกาย

และเวทีที่ดีที่สุดในชั่วโมงนี้ คือ "สสส.พี่สอนน้อง ชวนกันออกกำลังกาย" รุ่นที่ 3 ณ โรงเรียนทวีธาภิเศก เขตบางกอกใหญ่ กทม.โดยมีกีฬาฟุตซอล และวอลเลย์บอลในร่ม เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่เยาวชนไทย เป็นกิจกรรมสอนน้องให้มีสุขภาพที่ดี และพัฒนาฝีมือให้ก้าวไปสู่ฝัน

เข้าสู่วันที่เจ็ดของการถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้กับน้องๆ เยาวชนจากฝั่งธนบุรี โดยเริ่มจากฟุตซอล ที่นำทักษะการเข้าทำประตูอย่างมีรูปแบบมาให้น้องๆ ได้เรียนรู้ ว่าการเป็นศูนย์หน้าที่ดี ต้องยิงประตู ซึ่งคำพูดอาจดูง่าย แต่การปฏิบัติไม่ใช่เรื่องง่าย โดยมี "อ.แมว" คำรณ สำราญพันธ์ พร้อมด้วย โจ้ เนื่องเกิด นักเตะโต๊ะเล็กอดีตทีมชาติ กับ อาร์ท ดีพลงาม มาร่วมกันถ่ายทอดวิชา และรูปแบบการเข้าทำประตูสำหรับฟุตซอล ซึ่งจากการเรียนรู้ของน้องๆ เยาวชนในวันนี้ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ความสามารถ และทักษะของน้องๆ แทบทุกคนมีการพัฒนาขึ้นมาก หลายคนส่อแววเป็นศูนย์หน้าที่ดีในอนาคต ดูได้จากการยิงประตูที่รุนแรงอย่างมีชั้นเชิง

หลังจากพี่สอนน้องให้ยิงประตูแล้ว การเล่นเป็นทีมถือว่าสำคัญที่สุด โดยทีมวิทยากรได้แบ่งกลุ่มน้องให้เป็น 4 ทีม เพื่อให้ลงเล่นทีม ซึ่งทักษะบอลโต๊ะเล็กของเด็กชุดนี้ ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว มีการคลึงบอล ใช้ชั้นเชิง และลีลาหลอกล่อฝ่ายตรงข้ามได้ยอดเยี่ยม แต่สิ่งหนึ่งที่อดีตทีมชาติรุ่นพี่อยากสอนให้น้องเหล่านี้ได้เรียนรู้คือการเล่นเป็นระบบทีมเวิร์ก เพราะกีฬาประเภททีม คุณจะเจ๋งคนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องรวมพลังเพื่อสู้ให้ได้มาซึ่งชัยชนะ

"อ.แมว" ได้กล่าวว่า วันนี้เราได้เห็นอะไรหลายอย่างจากเด็ก ซึ่งดูได้จากเด็กที่เล่นบอลไม่ได้เลย ตอนนี้สามารถจับบอลเป็น แปบอลเป็น และยิงประตูถูกวิธีได้ ส่วนเด็กที่เป็นตัวโรงเรียนอยู่แล้ว สามารถเล่นเป็นระบบเหมือนสโมสรมากขึ้น โดยการสอนให้เล่นฟุตซอลในวันนี้ สามารถสอนให้น้องๆ ได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้มากขึ้น เด็กๆ ทุกคนได้นำเอาทักษะทั้งหมดที่สอนตั้งแต่วันแรกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

ด้านกีฬาวอลเลย์บอล ในวันนี้ยังคงได้ อ.วีระพงษ์ บางท่าไม้ อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย พร้อมสตาฟฟ์โค้ช พันเอก เผด็จ นิ่งนึก และ อ.เชิดพันธ์ ทองธรรมชาติ มาช่วยฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้ให้แก่น้องๆ เยาวชนที่มีความสนใจในกีฬาวอลเลย์บอลเช่นเดิม โดยหลังจากที่ผ่านการอบรมมาแล้ว 6 วัน เยาวชนที่เข้าอบรมได้ผ่านการฝึก 5 ทักษะขั้นพื้นฐานในการเล่นวอลเลย์บอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นคือการ อันเดอร์บอล, การเซิร์ฟ, การเซต, การตบ และการบล็อก ในวันนี้ทาง อ.วีระพงษ์ และทีมสตาฟฟ์จึงได้ให้โอกาสแก่น้องๆ เยาวชนเสนอว่ามีความต้องการที่อยากจะให้สอนในเรื่องใดเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการให้น้องๆ ได้แสดงความคิดเห็นของตัวเอง และร่วมกันทำกิจกรรมไปในตัว

ทั้งนี้ผลตอบรับที่ได้ก็คือ เด็กส่วนใหญ่มีความสนใจในการฝึกทักษะการขึ้นตบ และการกระโดดบล็อกหน้าเนต เมื่อเป็นเช่นนั้น อ.วีระพงษ์ และทีมสตาฟฟ์จึงไม่รอช้า รีบเข้าไปถ่ายทอดวิทยายุทธ์ทักษะในการขึ้นตบ และการกระโดดบล็อกหน้าเนตให้แก่น้องๆ ในทันที ซึ่งจากสีหน้า และท่าทางของน้องๆ เยาวชน ทำให้สามารถทราบได้เลยว่า เด็กๆ มีความสุขกันมากเพียงใด จากการได้ฝึกทักษะในสิ่งที่ตนเองได้เลือกที่จะเรียนเอง หลังจากนั้น อ.วีระพงษ์ ก็ให้น้องๆ ได้ลงเล่นทีม ซึ่งถือเป็นโอกาสที่จะได้ให้เด็กนำเอาทักษะขั้นพื้นฐานที่ได้รับจากการอบรมตลอด 6 วันที่ผ่านมา นำมาใช้ในการลงเล่นสนามจริง ต้องถือว่าการที่เด็กๆ ได้เข้าอบรมในโครงการครั้งนี้ได้รับประโยชน์สูงสุดอย่างครบถ้วนโดยแท้จริง

วิชาความรู้ที่พี่ถ่ายทอดสู่น้องๆ มันจะไม่ประสบผลสำเร็จเลย ถ้าน้องๆ ไม่ได้นำไปต่อยอด และพัฒนาฝีเท้าตัวเองให้ก้าวสู่ความเป็นเลิศ เวลาที่เหลืออีก 3 วัน อาจสร้างนักกีฬาทีมชาติ หรือนักกีฬาอาชีพให้เพิ่มขึ้นอีกในเมืองไทย ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับบตัวเราเป็นเป็นผู้กำหนดอนาคต...

สสส. พี่สอนน้องชวนกันออกกำลังกาย...เป็นสะพานทอดให้น้องๆ ไปสู่ฝั่งฝัน

 

 

ที่มา : เว็บไซต์สยามสปอร์ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม