สร้างไอเดีย ผลิตสื่อมืออาชีพกับ “เด็กเฮ้วโปรเจ็กต์”

| |
อ่าน : 2,828

 

 

สสส. นำทัพเยาวชนกว่า 200 ชีวิต ร่วมเวิร์คช็อปโครงการผลิตสื่อเพื่อสุขภาวะ “เด็กเฮ้ว” รับฟังประสบการณ์จากวิทยากร นักสร้างสรรค์ผลงานประเภทต่างๆ ก่อนปลุกแนวคิด สร้างไอเดีย ผลิตผลงาน สื่อถึงคนรุ่นใหม่ และเผยแพร่ในวงกว้าง

เมื่อวันที่ 26-27 มกราคม ที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมบ้านสวนริมน้ำ อัมพวา(มูลนิธิ คุ้มครองเด็ก) “โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ (เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์)” โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ, ชมรมเยาวชนคนสร้างหนังแห่งประเทศไทย, มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน โครงการปิ๊งส์, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, เครือข่ายองค์กรงดเหล้า, สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย, กองทุนศรีบูรพา, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และกลุ่มพลังแห่งต้นกล้า จัดอบรมเชิงปฎิบัติการโครงการ “เด็กเฮ้ว”

บรรยากาศในการอบรมเชิงปฎิบัติการโครงการประกวดผลิตสื่อเพื่อสุขภาวะ “เด็กเฮ้ว” มีวิทยากรที่เป็นนักสร้างสรรค์ผลงานประเภทต่างๆ มาให้ความรู้ในสื่อสารคดี อาทิ นายกฤตวิทย์(สุภาพ) หริมเทพาธิป โปรดิวเซอร์รายการก(ล)างเมือง ไทยพีบีเอส สื่อเรื่องสั้น มีนางชมัยภร แสงกระจ่าง กรรมการและเลขานุการกองทุนศรีบูรพา, นายภาณุ ตรัยเวช  นักเขียนมือรางวัล และนายวีรชัย ดวงพลา(เดอะดวง) นักวาดการ์ตูนไทยในเวทีระดับโลก มาปลุกแนวคิดสร้างไอเดียเพื่อให้เยาวชนทั้งหมดได้นำกลับไปสร้างสรรค์ผลงาน

นายกฤตวิทย์ (สุภาพ) หริมเทพาธิป โปรดิวเซอร์รายการก(ล)างเมือง ไทยพีบีเอส กล่าวถึงโครงการว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงพลังที่มีอยู่ในตัวออกมา เพราะทุกวันนี้เด็กและเยาวชนเสพสื่อและเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายมาก เด็กยุคนี้เติบโตไปพร้อมกับโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าอยู่กับสิ่งเหล่านี้ตลอด 24 ชม. การสร้างสรรค์สื่อในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสารคดี เรื่องสั้น หรือสื่อใหม่ก็ตามเชื่อว่าจะช่วยปลุกกระแสสังคมโดยเฉพาะเยาวชนให้สนใจสังคมมากขึ้น

“การสร้างสรรค์สื่อ โดยเฉพาะหนังสารคดีนั้นเป็นสื่อที่น่าสนใจสื่อหนึ่งซึ่งการทำหนังสารคดีนั้นต้องทำให้คนเชื่อในเนื้อเรื่องที่นำเสนอ เมื่อทำให้สังคมเชื่อได้ก็จะสามารถโน้มน้าวใจคนได้ โดยหัวใจสำคัญของการทำหนังสารคดี หรืองานศิลปะ คือการฝึกปรือฝีมือและทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นจะทำให้การสร้างสรรค์ผลงานนั้นค่อยๆ มีการพัฒนาและเมื่อไรที่ค้นเจอตัวเองเมื่อนั้นจะทำให้เกิดทักษะในการทำงานและสามารถสร้างสรรค์งานที่ดีออกมาได้มากขึ้น”

ด้านนางสาวธัญชนก ยะสิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ผ่านเข้าร่วมอบรมสื่อเรื่องสั้น ประเด็นจิตอาสา กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะจิตใจภายในของคนเราแทบทั้งสิ้น ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ทำให้สังคมแย่ลง การเขียนเรื่องสั้นในประเด็นจิตอาสาสำนึกพลเมือง ที่จะสร้างสรรค์ขึ้นมาในครั้งนี้จึงเป็นเสมือนอีกหนึ่งผลงานที่ต้องการรณรงค์ให้สังคมลงมือทำด้วยตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนเราให้ทำความดีเพื่อสังคมบ้าง และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมที่น่าอยู่

ส่วนนายภาณุพงษ์ สังข์ลาโพธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมการอบรมผลิตสื่อในรูปแบบนี้ รู้สึกดีใจที่ยังมีหน่วยงานมาให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนให้มีโอกาสก้าวเข้ามาสร้างสรรค์สื่อในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังมีวิทยากรมืออาชีพมาให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตสื่อแต่ละชนิดอย่างเจาะลึกมากขึ้น เป็นการเปิดมุมมองในการคิด การสร้างสรรค์ผลงานให้กว้างขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนำไปต่อยอดผลงานให้น่าสนใจและตรงประเด็นมากขึ้นได้

 

สำหรับผู้ที่สนใจ “โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ (เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์) สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่ www.dekhealth.com หรือที่ www.pings.in.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 02-612-6996-7 ต่อ 102

 

 

ที่มา แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม