มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เสนอสังคมไทยเปลี่ยนทัศนคติ "ท้องในวัยเรียน"

| |
อ่าน : 5,152

 

ข้อเสนอปรับเปลี่ยนทัศนคติและวิธีแก้ปัญหาท้องในวัยเรียนของเด็กและเยาวชน สำหรับเยาวชนและพ่อแม่ผู้ปกครองต้องดูแลและปลูกฝังทัศนคติที่ดีให้บุตรหลาน ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีช่องทางในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นมิตร

ในการเสวนา "เมื่อวัยเรียนก้าวพลาดในความรัก เราจะตั้งหลักกันอย่างไร"  เป็นการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในเยาวชน เนื่องในวันวาเลนไทน์ นายจะเด็จ เชาว์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า สังคมไทยมีทัศนคติเชิงลบต่อวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะผู้ชายต้องปรับมุมมองความรักใหม่ ในเรื่องเพศสัมพันธ์ และการให้เกียรติฝ่ายหญิงมากขึ้น ขณะเดียวกันสังคมแก้ปัญหาเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรที่ปลายเหตุ แต่ไม่ทำความเข้าใจถึงผลกระทบที่จะตามมา โดยให้เยาวชนวัยรุ่นเรียนรู้บทเรียนที่เกิดขึ้น

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชาย บ้านกาญจนาภิเษก กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ควรว่าเป็นความผิดของวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว ซึ่งครอบครัวและผู้ปกครอง ต้องทบทวนบทบาทของตัวเอง และดูแลเอาใจใส่ปลูกฝังทัศนคติที่ดี ขณะที่เด็ก แม้จะมีสิ่งเร้าในสังคม ต้องทบทวนเรียนรู้จากบทเรียนจากชีวิตจริงและข่าว เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นกับตัวเอง

ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมฯ ต้องการให้การปฏิรูปการศึกษาให้ความสำคัญกับการป้องกันและสร้างการเรียนรู้ทบาทของหญิงและชายให้มากขึ้น พร้อมสร้างกลไกในสถาบันการศึกษาให้มีหน่วยงานคอยรับปรึกษาอย่างเป็นมิตร เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถไว้วางใจที่จะให้คำปรึกษาได้ ส่วนกระทรวงสาธารณสุข ควรเร่งผลักดันร่างกฎหมายคุ้มครองการอนามัยเจริญพันธุ์ ให้มีผลบังคับใช้เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทยบีพีเอส

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม