“ป้าจาย ครัวดอกไม้” รักสังคม รักษ์สิ่งแวดล้อม

| |
อ่าน : 9,202

 

“เราดีใจที่ได้ให้ความรู้ที่ได้ศึกษาค้นคว้าและขวนขวายมาตลอดชีวิต ให้คนอื่น ๆ ศึกษาต่อยอดต่อไป” รอยยิ้มแสนหวานของป้าจาย - พูลทรัพย์ เจตลีลา บ่งบอกถึงความสุขที่เต็มเปี่ยมในหัวใจ

แม้จะค้นพบว่ารักดอกไม้จนยากจะถอนตัวในวัยใกล้ ๆ 50 ปีก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะครัวดอกไม้ครองใจคนทานทุกเพศทุกวัยไปแล้ว ซึ่งมากกว่าสีสัน ความสวยงาม และรสชาติแสนอร่อย ครัวดอกไม้ยังได้คืนกลับสิ่งดีๆ สู่สังคมและสิ่งแวดล้อม

เส้นทางที่เลือกเดิน

หลังจากเรียนจบป้าจายทำงานประจำด้านโฆษณามาโดยตลอด จนกระทั่งมีครอบครัวและเผชิญกับช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่แตกในปี 2542 ทำให้ป้าจายได้ค้นพบว่าสิ่งที่ชอบจริง ๆ คือการได้อยู่กับดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็น วาดรูปดอกไม้ เขียนหนังสือ และที่ชอบมากที่สุดก็คือ ทำอาหารจากดอกไม้

“เมื่อเลือกที่จะทำในสิ่งที่รักแล้ว เราก็เริ่มจากการวาดรูปดอกไม้เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง และเริ่มคิดว่าภาพวาดดอกไม้นี้ไม่ควรติดไว้ที่ฝาผนัง ไม่ว่าจะบ้านเราหรือบ้านใคร แต่ควรให้อะไรกับผู้คนได้มากกว่า เลยเริ่มคิดว่าดอกไม้เป็นจุดขาย แต่จะขายอะไรให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อม เราจึงทำหนังสือชื่อ ครัวดอกไม้ ไม่ใช่เพื่อทำอาหารจากดอกไม้เท่านั้น แต่ต้องรู้ว่าดอกไม้ที่ทานดีอย่างไร ปลูกอย่างไร ขยายพันธุ์อย่างไร จานอาหารแต่ละจานมีภูมิปัญญาและมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำให้ภาพอาหารปลอดภัยชัดเจนขึ้น เพราะเราต้องปลูกดอกไม้สำหรับทานเอง ไม่ได้ไปซื้อจากตลาดสดหรือตลาดดอกไม้ หลังจากทำหนังสือเสร็จก็มาคิดว่าน่าจะใช้เวลาผลิตผลงานสู่ตลาดและทำให้ติดตลาด จึงต่อยอดมาเป็นร้านครัวดอกไม้ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้จะมีพืช ผักสมุนไพร ไม้ดอกไม้ประดับ ผลไม้ เห็ด และต้องเป็นพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้คนมากมาย”

เสียงตอบรับที่ได้จากครัวดอกไม้จึงนำมาซึ่งการจัดตลาดนัดสีเขียว going green market ที่มีซุ้มอาหารเล็ก ๆ ของครัวดอกไม้ให้ทุกคนได้แวะมาทาน ซึ่งความประทับใจที่ป้าจายได้รับนั้น “ประทับใจที่สุดมีสองขั้วคือ คนที่ชอบมาก ๆ เป็นขั้วบวก เป็นคนที่เห็นอาหารจานดอกไม้เกือบทุกจาน เกือบทุกคน จะพอใจในความสวยงามและรสชาติที่ดี ส่วนอีกแบบคือแปลกใจ ไม่มั่นใจ ไม่ชอบใจ มีบางคนเดินหนีเวลาจะให้ชิม บางคนอาจไม่คุ้นที่นำดอกไม้มาทำอาหาร”

 

ได้ให้และแบ่งปัน

เมื่อปี 2553 ป้าจายได้รับเลือกให้เป็นคนดีศรีตลาดของรายการตลาดสดสนามเป้า ด้วยการแจกเมล็ดไม้ในห้องต้นไม้ของเว็บไซต์พันทิป ส่งผลให้กิจกรรมนี้ได้กลายเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างแท้จริง เนื่องจากมีคนที่ได้รับแจกเมล็ดไม้มากกว่า 2,000 คน และมากกว่า 100 ชนิดของพันธุ์ไม้ที่เหล่าเพื่อนในเว็บไซต์พันทิปช่วยกันรวบรวมจัดหามาแบ่งปัน ซึ่งป้าจายบอกกับเราว่า แม้กิจกรรมจะจบลงไปแล้ว แต่ยังคงรู้สึกประทับใจมากที่สุดมาถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะในเรื่องการให้และการแบ่งปัน

“เราดีใจที่ได้ให้ความรู้ซึ่งได้ศึกษาค้นคว้าขวนขวายมาตลอดชีวิต ให้คนอื่นๆ ศึกษาต่อยอดต่อไป เพราะการรู้แล้ว ไม่เก็บไว้ไม่ว่าจะรู้อะไร จะแบ่งปัน ส่งต่อ เขียนหนังสือ เขียนคอลัมน์ ทำอัลบั้มในเฟสบุ๊ค ให้คนอื่น ๆ รู้ต่อ และมีความสุขในสิ่งที่เราคิดและทำเป็นอะไรที่ดีที่สุด นอกจากนี้ใจที่อิ่มจึงจะเป็นใจที่แบ่งปันได้ คนที่จะรู้จักการแบ่งปันต้องเป็นคนที่มีวุฒิภาวะสูงพอ มีครอบครัวที่ดี พ่อแม่ต้องให้ลูกได้อิ่ม ทั้งทางด้านจิตใจและความรู้ เพื่อจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักการให้”

ป้าจายยังคงรักและอยู่กับดอกไม้แทบจะทุกช่วงเวลาของชีวิต ทั้งยังพยายามผลักดันให้มีการบรรจุเนื้อหาของดอกไม้กินได้ในหลักสูตรการศึกษาระดับอุดมศึกษา ทั้งในแง่ของศิลปะการทำอาหารและในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการในอนาคต ซึ่งป้าจายได้ฝากทิ้งท้ายกับเราว่า “กว่าป้าจะมาถึงวันนี้ วันที่มีผลงานจากสมองสองมือและหนึ่งใจของตัวเอง ต้องบอกว่าเป็นคนที่ขวนขวายศึกษาหาความรู้ แม้ในวันนี้ก็ยังไม่หยุดเรียนรู้ แต่ไม่ใช่เรียนแล้วเก็บใส่คลังสมองต้องเรียนแล้วต่อยอดและส่งต่อ อยากฝากครัวดอกไม้ไว้เป็นสมบัติแผ่นดิน เพราะดอกไม้ทุกดอกที่เรา นำมาทำมาหากินเป็นดอกไม้ที่เติบโตจากต้นที่มีรากหยั่งลึกลงบนผืนแผ่นดินไทย ความรู้ของเราคือทรัพย์ของแผ่นดินไม่ต้องจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ใครจะนำไปต่อยอดก็ได้”

นอกจากครัวดอกไม้แล้ว ตอนนี้ชีวิตประจำวันของป้าจายยังเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งสวนผักสมุนไพร ไม้ดอกเพื่อเผยแพร่กับกลุ่มสวนผักคนเมือง ในสังกัดของมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ทำงานศิลปะจัดดอกไม้ เป็นวิทยากรและพิธีกรเกี่ยวกับกิจกรรมเกษตรอินทรีย์ จัดอาหารและดอกไม้ให้กับงานสำคัญต่างๆ ซึ่งเน้นคุณภาพความสนใจ และเนื้อหาของงานเป็นสำคัญ เหนือสิ่งอื่นใดคือ เน้นเรื่องเกษตรอินทรีย์ที่พึ่งพาตัวเองได้มาโดยตลอด และยังคงสร้างผลงานที่เป็นแรงจูงใจให้เพื่อนๆ และแฟนคลับในเฟสบุ๊คได้เห็นชีวิตที่พอเพียง ดูแลตัวเองได้ และช่วยกันสร้างสังคมอาสา สังคมแห่งการแบ่งปัน

พบกับป้าจายได้ที่ ร้านครัวดอกไม้ ตลาดนัด going green market k - village shopping mall สุขุมวิท 26 ทุกสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือน และพูดคุยกับป้าจายได้ที่ www.facebook.com/pages/ครัวดอกไม้-kruodokmai/236583953036620 หรืออีเมล jazzijai@hotmail.com

 

ติดตามเรื่องราว และสาระดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน รวมถึงมุมมอง ไอเดีย การสร้างความสุขอย่างสร้างสรรค์ ใน sook magazine นิตยสารรายเดือนฉบับใหม่ ในรูปแบบที่อ่านง่าย สนุก พบกันทุกวันที่ 26 ของเดือน ในร้าน book smile ค่ะ

 

 

ที่มา : sook creative happiness/ issue no.2

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดพิจิตร -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดระนอง -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม