ค่ายเยาวชน “เส้นทางชีวิต อย่าลิขิตด้วยน้ำเมา”

| |
อ่าน : 3,520

 

เครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคตะวันออก และเครือข่ายรณรงค์เยาวชนงดเหล้าภาคตะวันออก (ครยอ.) จัดโครงการ “ค่ายพัฒนาศักยภาพเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าภาคตะวันออก ตอน เส้นทางชีวิตอย่าลิขิตด้วยน้ำเมา”

การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีจำนวนเยาวชนนักรณรงค์เข้าร่วมการอบรมทั้งสิ้น 76 คน จากทั้ง 8 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ นครนายก สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2556 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเสริมพลังและความมั่นใจของเยาวชนในการเป็นนักรณรงค์งดเหล้า พร้อมทั้งสนับสนุนกลุ่มพลังเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน นอกจากนั้นยังเป็นการรณรงค์ป้องกันเยาวชนและนักดื่มหน้าใหม่ และที่สำคัญคือการสร้างความสามัคคีในการทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก และเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าภาคตะวันออก

ใน 3 วันของการอบรม มีกิจกรรมทั้งในเชิงวิชาการ ปฏิบัติการและบันเทิงสร้างสรรค์ เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักให้แนบแน่นมากขึ้นผ่านกิจกรรมสันทนาการและเกมต่างๆ จากนั้นเป็นการรับฟังพร้อมปฏิบัติการจำลองการเรียนรู้ผ่านปัญญา 3 ฐาน ได้แก่ 1. ฐานการเขียนข่าวและช่องทางประชาสัมพันธ์เผยแพร่ โดยนายประญัติ  เกรัมย์ ผู้ประสานงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะและประเด็นทางศาสนา 2. การการออกแบบสื่อรณรงค์ในพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ เช่น ไวนิล แผ่นพับ ใบปลิวโดยนายปิยะราช เทพสุภา ผู้ประสานงานแผนทุนฯ และ 3.การจัดทำคลิปสั้นและวีทีอาร์ เพื่อการนำเสนองาน โดยนายไชยเชษฐ์ ชาวเมืองทอง ทีมประชาสัมพันธ์เครือข่ายงดเหล้า อีกกิจกรรมที่เน้นให้ความรู้แก่เยาวชนคือ การรู้เท่าทัน พรบ.ควมคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยนายกานตพงศ์  ไชยชนะ จากสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

วันสุดท้ายเป็นการเสนอแนะ และแสดงข้อคิดเห็นในการปฏิบัติการเสริมความรู้ทั้ง 3 ฐาน จากคณะกรรมการผู้ทรงวุฒิ ได้แก่ อาจารย์ปัทวี สัตยวงศ์ทิพย์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และคุณสุภาพร พุทธรัตน์ จากสำนักควบคุมโรคที่ 12 ที่ได้ให้ข้อเสนอแนะในการทำงานรณรงค์งดเหล้าของเยาวชนไว้อย่างน่าสนใจ โดยนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า มาเป็นประธานในการมอบเกียรติบัตรและปิดการอบรมเข้าค่ายฯ ในครั้งนี้

นายธนวัฒน์ เลิศทิพยภักดี เยาวชนจังหวัดสมุทรปราการ เล่าว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการที่ได้พบประสบการณ์ใหม่ และได้เจอเพื่อนใหม่ๆ รู้สึกพึงพอใจกับความรู้ที่ได้รับกลับไปพัฒนาจังหวัดของตนเอง ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ จากต่างจังหวัด ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในกิจกรรมต่างๆ ได้รับความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าเป็นอย่างไร การมาอบรมในครั้งนี้ทำให้ได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก

ด้าน นายสหรัฐ  สมุทรชีวะ เยาวชนจังหวัดตราด กล่าวว่า จากการที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในครั้งนี้ได้รับประโยชน์ ความรู้ และประสบการณ์มากมายหลายอย่าง ดังนั้นผมจึงอยากจะให้เพื่อนๆ ที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ได้นำความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ที่ได้รับ นำไปใช้ในพื้นที่ของตนให้มากที่สุดเกี่ยวกับการรณรงค์งดเหล้า ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“เราคงไม่ได้มาให้อะไรใหม่มากมายนัก เพราะเยาวชนกลุ่มนี้เขามีข้อมูลใหม่ๆ เรื่องการงดเหล้าผ่านสื่อต่างๆ ที่เชื่อมพวกเขาไว้ด้วยกันแล้วนั่นคือเฟซบุ๊ก เพียงแต่มากระตุ้นให้เยาวชนใช้พลังให้สร้างสรรค์มากขึ้น ด้วยการเพิ่มเนื้อหา รูปแบบและช่องทางการรณรงค์งดเหล้าให้มากขึ้นผ่านกลุ่มตัวเอง ซึ่งจะทำให้เขามีพวกและมีกลุ่มที่จะรวมตัวกันทำดีในโอกาสต่อไปมากขึ้นเป็นสำคัญ” นายประญัติ เกรัมย์ ผู้ประสานงานกลุ่มเป้าหมายเฉพาะและประเด็นทางศาสนา สำนักงานเครือข่ายงดเหล้า หนึ่งในวิทยากรให้ความรู้และจัดกระบวนการครั้งนี้ กล่าวทิ้งท้าย

นี่จัดว่าเป็นปรากฏการณ์การทำงานเชิงรุกที่สำคัญ ของทีมประชาคมงดเหล้าตะวันออก ที่ได้ตระหนัก หนุนเสริมและสร้างโอกาสในการเสริมพลังความรู้แก่เยาวชนภาคตะวันออกให้มีความรู้ในการรณรงค์งดเหล้า รู้จักเฝ้าระวังและให้คำชี้แนะการรณรงค์งดเหล้าแก่เพื่อนๆ หรือในสถานบันการศึกษาของตนเองได้ ซึ่งจะเป็นองค์ความรู้สำคัญในการเฝ้าระวังภัยจากแอลกอฮอล์ภายหลังการเปิดประเทศเข้าสู่อาเซียนในเร็ววัน

 

 

ที่มา : ทีมข่าวเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้าภาคตะวันออก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม