คนไทยขอมือหน่อย

โดย
| |
อ่าน : 2,861

 

“คนไทยขอมือหน่อยฯ” เทศกาลรวมพลจิตอาสาครั้งยิ่งใหญ่ที่จุดประกายให้ผู้คน รับรู้ เข้าถึงและมองเห็นต้นแบบงานพัฒนาสังคมเพื่อร่วมสร้างสังคมน่าอยู่

จากที่ผ่านมาผลสำรวจทางการวิจัยพบว่า คนไทยมีน้ำใจ แต่ยังไม่ทราบว่าตนเองจะช่วยเหลือสังคมอย่างไร งานนี้จึงเป็นการลุกขึ้นมาชูมือสุดตัว ของมูลนิธิเพื่อคนไทย ร่วมกับเครือข่ายมหามวลมิตรการพัฒนาประเทศไทย ได้แก่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. และภาคีเครือข่าย นับ 200 องค์กร หนึ่งในนั้นคือแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. เพื่อจัดงาน "คนไทยขอมือหน่อย คนละไม้ คนละมือ เพื่อสังคมน่าอยู่"  เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ณ ลานเซ็นทรัลเวิร์ล

โดยเป้าหมายเพื่อเปิดพื้นที่เผยแพร่กิจกรรมด้านการพัฒนาสังคม สร้างการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนในกลุ่มผู้ทำงานด้านสังคม และเปิดโอกาสให้ประชาชนคนธรรมดา ได้รับรู้ เข้าถึง เกิดแรงบันดาลใจอยากเข้ามาร่วมด้วยช่วยสังคม ตลอดจนมองเห็นช่องทาง และกลไก ในการเข้ามาแสดงพลังได้มากขึ้นทำไมเรื่องของ “พลเมืองอาสา” (active citizen) หรือผู้ที่พร้อมช่วยเหลือและพัฒนาสังคมในทุกสถานการณ์

เพื่อหนุนเสริมการลงแรง ลงสมอง และลงขัน แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. จึงได้นำทั้งโครงการ สวน สุข ศิลป์ มาชวนผู้ที่สนใจมาร่วม ลงแรง ด้วยการเปิดรับสมัครอาสาสมัครมาช่วยทีมงาน ลงพื้นที่ชุมชนเป็นพี่เลี้ยงเด็กและเยาวชน คุณสมบัติ มีจิตวิทยาเกี่ยวกับเด็ก และชอบในเรื่องของสื่อ เช่น ละคร ดนตรี สื่อพื้นบ้าน ศิลปะชุมชน และโครงการหนังสั้น เล่าเรื่องผู้บริโภค มาชวนอาสาสมัครร่วมรณรงค์หนุนเสริมเครือข่ายผู้บริโภคผ่านงานหนังสั้นเล่าเรื่องผู้บริโภค ซึ่งมีผู้ที่สนใจมาลงชื่อไว้ภายในงานอย่างล้นหลาม หากมีความเคลื่อนไหวของกิจกรรมดังกล่าวสามารถติดตามได้ที่นี่เร็วๆ นี้ ส่วนการลงสมอง นั้นได้มีกิจกรรมศิลปะวัฒนธรรมมาชวนคนไทยช่วยคิดช่วยทำอย่างน่าสนใจภายในงานอาทิ ต่อจิ๊กซอให้เป็นสื่อศิลปวัฒนธรรมตามโจทย์ และอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

นอกจากนี้ทางแผนงานฯ ยังนำศิลปวัฒนธรรมและผลิตผลจากโครงการต่างๆ ในรอบปีที่ผ่านมา มาร่วมสร้างสีสันให้กับงานด้วยอาทิ การแสดงกลองยาวเด็ก และลิเกฮูลู จากเยาวชนดนตรีสร้างสุขพระประแดง และการแสดงดนตรีสดจากเยาวชนโครงการ สื่อศิลป์ ดิน น้ำ ป่า โดยน้องท๊อป นายธีรธรรม วงศ์สา อายุ 22 ปี สมาชิกวงผ้าขาวม้า เยาวชนในโครงการ สื่อศิลป์ ดิน น้ำ ป่า บอกว่า ทุกวันนี้คนจำนวนมากอยากทำอะไรเพื่อสังคมแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไร งานคนไทยขอมือหน่อยฯ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนอย่างพวกเราได้มีโอกาสมาเป็นส่วนหนึ่งในการ “ลงมือทำ” ให้สังคมน่าอยู่ด้วยการลงแรงตามความสามารถที่ถนัด คือ การร้องเพลงที่แต่งขึ้นมาเอง แต่เนื้อหาของเพลงจะแฝงไปด้วยเรื่องราว วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของสังคมในมุมต่างๆ เป็นการสะท้อนให้คนหันมาสนใจกัน สนใจธรรมชาติ สนใจสังคม สนใจเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากขึ้น ที่ผ่านมาตนก็ได้เพียงแค่เล่นดนตรี แต่งเพลง แสดงและดูกันเองในสังคมเล็กๆ แต่เมื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน ทำให้เห็นคุณค่าตัวเอง เห็นคุณค่าในผลงานมากขึ้น ที่เวทีนี้ไม่ใช่แค่การ “ปล่อยของ” ธรรมดาๆ แต่เป็นเวทีที่หนุนเสริม ต่อยอด สร้างคุณค่าให้เด็กและเยาวชนตัวเล็กได้ร่วมทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้นได้ด้วยแรงที่สามารถทำได้ ซึ่งตนก็มั่นใจว่า “ทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง”

เพราะวันนี้ประเทศไทยที่ดีกว่าต้องเป็นจริงได้ เริ่มจาก

ฟัง คนไทยด้วยกัน

พูด กับคนไทยด้วยกัน

คิดและลงมือทำ

เพื่อพัฒนาและสร้างสังคมอยู่ดีมีสุข อย่างเป็นระบบ

นี่เป็นเพียงพลังส่วนหนึ่งของการทำงานจิตอาสา ที่ทางแผนงานฯ หวังสร้างจิตสาธารณะให้เกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนหรือคนทำงานด้านสื่อศิลปวัฒนธรรมได้มีโอกาส มีเวที ในการปล่อยของออกมา ซึ่งทุกคนก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นใครอยู่ที่ไหนก็ตาม ขอเพียงรู้ความสามารถของตนเอง รู้ว่าสังคมของตนเองกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาอะไร แล้วลงมือช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ก็ถือว่าเป็นการทำเพื่อสังคมแล้ว

“การทำงานเพื่อสังคมไม่จำเป็นต้องทำมาก แต่ขอเพียงทำด้วยความตั้งใจ จริงใจ ลงมือแก้ปัญหาอย่างเข้าใจด้วยความสามารถที่เรามี ก็ถือว่าเป็นการช่วยสังคมให้ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง” มาร่วมติดตามการทำงานจิตอาสาและติดตามการทำงานของแผนงานฯ ได้ที่ www.artculture4health.com  

ใครอยากเป็นส่วนหนึ่งของเรา “ขอมือหน่อย”

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม