แคมป์ สสส.สปอร์ตลีดเดอร์ เสริมเยาวชนรู้ทันพิษยาเสพติด

| |
อ่าน : 2,645

 

 

เดินมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับค่ายอบรมผู้นำเยาวชนสร้างเสริมสุขภาพด้านกีฬาและออกกำลังกาย ' สสส. สปอร์ตลีดเดอร์ ซัมเมอร์แคมป์ ประจำปี 2556' รุ่น 1 ณ โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ โครงการดีๆ ที่ สสส. และสยามสปอร์ตฯ จัดให้กับเด็กเยาวชนคนมีกีฬาในหัวใจ

ล่าสุดวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา ของค่าย สสส. แห่งนี้ ยังคงใช้เวลาในแต่ละวันหมดไปกับกิจกรรมหลากหลายที่ทีมงานได้อัดแน่นทุกสาระความรู้ ความบันเทิง ที่ส่งผ่านไปยังเยาวชน ให้ได้เกิดการเรียนรู้แปลกใหม่ในแง่มุมต่างๆ ในทุกองค์ความรู้ ที่ถูกคัดสรรนำมาถ่ายทอดให้น้องๆ อย่างเต็มที่

กิจกรรมของเหล่าเยาวชนคนค่าย สสส. ยังคงเริ่มกันตั้งแต่เช้าตรู่เหมือนเช่นเคย ในเวลา 06.00 น. หลังปฏิบัติภารกิจส่วนตัวกันเสร็จสิ้นแล้ว ทุกคนก็จะมารวมตัวกันที่สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ หน้าโรงเรียนกีฬานครสวรรค์ เพื่อสูดอากาศยามเช้าและยืดเส้นยืดสายออกกำลังกายร่วมกัน ก่อนที่ในเวลา 7 โมงตรง เด็กๆ จะแยกย้ายกันไปอาบน้ำ และรับประทานอาหารเช้า ก่อนจะให้มารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเคารพธงชาติ

จากนั้นจึงเริ่มเข้าสู่ภารกิจการเรียนรู้ด้วยการเข้ารับฟังการบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง "โทษของยาเสพติด" และ "วิถีชีวิตกับสาธารณสุขมวลชล" จาก นายเหรียญ บุญลำสี นายกสมาคมอาสาสมัครสาธารณสุขนครสวรรค์ วิทยากรพิเศษ พร้อมด้วยทีมงานที่มาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติดและการใช้ชีวิต

งานนี้ต้องบอกว่าสามารถเรียกความสนใจจากน้องๆ ได้เป็นอย่างมาก ทุกคนต่างนั่งฟังและดู รวมไปถึงจดบันทึกจากการฟังบทบรรยาย และการฉายวีทีอาร์ อาทิ เรื่องประวัติศาสตร์, เรื่องของโรคติดต่อ, ความร้ายแรงของยาเสพติด และเรื่องต่างๆ อีกมากมาย

แต่ทว่าสิ่งที่ดึงดูดทุกสายตาให้จับจ้องอย่างไม่กะพริบเห็นจะเป็นการเปิดวีทีอาร์เรื่อง "มหันตภัยร้ายใกล้" บุหรี่ ว่ามีโทษร้ายแรงขนาดไหน เพราะงานนี้ทางทีมงานวิทยากรพิเศษได้นำเอาวิดีโอผู้ป่วยจากการสูบบุหรี่ให้ได้เห็นจะจะแบบทุกโรคเลยทีเดียว ทำเอาอึ้งกับความร้ายแรงของพิษบุหรี่ไปกันเลยทีเดียว

จนทำให้หลังสิ้นสุดการบรรยาและชมวีทีอาร์ เหล่าเยาวชนต่างพากันปฏิญาณตนกับทีมวิทยาการพิเศษ ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกชนิด รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย

จากนั้นถึงเวลาพักเที่ยงเพื่อชาร์จแบตเตอรี่พลังงาน ด้วยการรับประทาอาหารร่วมกัน และหลังจากอิ่มหมีพีมันกันไปแล้ว ในช่วงบ่ายก็ได้เวลาสนุกกับกิจกรรมการอบรมด้านกีฬา โดยวันนี้เป็นคิวของการฝึกอบรมกีฬาว่ายน้ำและฟุตบอลอีกครั้ง โดยวันนี้ทีมสตาฟฟ์พี่เลี้ยงได้แบ่งน้องๆ แยกเป็น 2 กลุ่ม ชาย และหญิง

โดยฝ่ายหญิงจะไปเข้ารับการอบรมทักษะกีฬาว่ายน้ำกับทีมงานผู้ว่ายน้ำมืออาชีพ ของ อ.วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย การฝึกอบรมทักษะในครั้งนี้ ทีมงานของ อ.วรพงศ์ ปล่อยความรู้และฝึกทักษะการว่ายน้ำที่ถูกต้องให้กับบรรดาน้องๆ กันแบบหมดไส้หมดพุงกันเลยทีเดียว ชนิดที่ทำเอาน้องๆ บางคนที่ว่ายน้ำไปเป็น ว่ายน้ำเป็นกันเลยทีเดียว จนต้องบอกว่าน้องๆ ได้ความรู้เรื่องว่ายน้ำไปแบบเต็มๆ ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติก็ว่าได้

ขณะที่ทางฝั่งฝ่ายชายนั้นเข้ารับการฝึกอบรมทักษะกีฬายอดฮิตอย่างฟุตบอล กับ อ.ปรีชาพัฒน์ ปยุตเรืองกิตต์ ผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนนักเรียนไทย รุ่นอายุ 15 ปี, 18 ปี และ 19 ปี โดย อ.ปรีชาพัฒน์ เริ่มส่งความรู้ภาคทฤษฎี ด้วยการนำเอาเทปการแข่งขันฟุตบอลอาชีพทั้งไทยและเทศมาให้น้องๆ ดูการตัดสินของผู้ตัดสิน และพฤติกรรมนักฟุตบอล ทั้งดีและไม่ดีในสนามว่าเป็นอย่างไร ก่อนจะตั้งคำถามให้น้องๆ ตอบ ซึ่งงานนี้สร้างความสนุกสุขหรรษาให้กับเยาวชนได้มากทีเดียว

ก่อนที่จะพาน้องๆ ไปเข้ารับการฝึกอบรมภาคปฏิบัติยังสนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ โดยฝึกทักษะตั้งแต่เบื้องต้นอย่างการเลี้ยงบอล, รับส่งบอล และอีกมาาย ก่อนที่จะแบ่งทีมให้น้องๆ ได้ประลองฝีเท้ากัน กิจกรรมนี้สามารถสร้างรอยยิ้มและความรู้ให้กับน้องอย่างมากจริงๆ

จากนั้นช่วงค่ำรับประทานอาหารเย็นเสร็จ เหล่าคณะวิทยากรด้านนันทนาการ ที่นำโดย "อ.เบิ้ม" อุดม วงศ์หอม ได้เปิดกิจกรรมนันทนาการ จัดกิจกรรมงานวัดจำลองขนาดย่อมเพื่อต้อนรับน้องๆ เข้าสู่มหกรรมสวนสนุก ที่เตรียมการละเล่นรับของรางวัลไว้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น ปาลูกโป่ง, โยนห่วง, ตกขวด, ยิงปืน, ยิงประตู, ครอบกะละมัง, ตีกอล์ฟ และชูตบาส

ทำเอาบรรยากาศในช่วงค่ำคืนก่อนนอนวันนี้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ สนุกครื้นเครงกันไม่หยุดหย่อน เพราะแต่ละคนเรียกได้ว่าเล่นแล้วเล่นอีก ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าถ้าไม่ใช่ที่ สสส. ค่ายผู้นำเยาวชน รับรองทำความฝันอันสนุกเหล่านี้เกิดขึ้นไม่ได้แน่ๆ

ตลอดทั้งวันของเด็กๆ ในค่าย สสส.สปอร์ตลีดเดอร์ ซัมเมอร์แคมป์ ที่บอกได้คำเดียวว่าคุ้มสุดคุ้มกับกิจกรรมมากมาย ที่ทั้งเรียนรู้ เรียนเล่น ในเวลาเดียวกัน ติดตามเรื่องราวและบรรยากาศการอบรมฯ ในวันที่ 2 ได้ที่เว็บไซต์สยามกีฬา

 

 

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬา

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม