"เปิดโลกอาสา เพื่อชีวิตใหม่ เพื่อนสี่ขา"

| |
อ่าน : 6,854

 

ปัจจุบันพบว่ามีสุนัขที่ถูกทอดทิ้ง ขาดความช่วยเหลือจากคนรอบข้างและสังคม อีกทั้งยังโดนทำร้าย และลักลอบค้าขายเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างจิตสำนึก และความรับผิดชอบในสังคม จึงเกิดการรวมตัวของกลุ่มอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้าน เจ็บป่วย รวมไปถึงการรักษาสิทธิของสัตว์ขึ้น เพื่อให้คนเห็นความสำคัญของสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น

ธนาคารจิตอาสา ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จึงจัดกิจกรรมเปิดโลกอาสา ครั้งที่ 6 “ช่วยเพื่อนสี่ขา” เพื่อรับฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยน และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำงานอาสา รวมถึงการช่วยเหลือ “เพื่อนสี่ขา” ระหว่างอาสาสมัครที่เข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มอาสาสมัครทั้ง 3 กลุ่มคือ thai bangkaew club and nobody project, sos animals thailand และ dog nation ทีม (เพื่อ) ชาติหมา

ในวงเสวนาของกิจกรรมครั้งนี้ อาสาสมัครให้ความเข้าใจพฤติกรรมสุนัข อย่าง นพดล ดวงแก้ว จาก thai bangkaew club and nobody project เล่าถึงที่มาของการก่อตั้งกลุ่มเริ่มแรกว่า เกิดจากความรักและต้องการอนุรักษ์สุนัขพันธุ์บางแก้ว และอยากให้คนมองสุนัขบางแก้วในทางที่ดีขึ้น เพราะใครๆ ก็คิดว่า บางแก้ว เป็นสุนัขพันธุ์ดุ ก้าวร้าว แต่จริงๆ แล้วเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ ว่านอนสอนง่าย และที่สำคัญคือ รักเจ้าของ

นพดล บอกอีกว่า กลุ่ม thai bangkaew club ทำหน้าที่ช่วยแนะนำการเลี้ยงและฝึกสุนัขบางแก้ว และสุนัขพันธุ์อื่นๆ ให้กับผู้ที่สนใจและมีปัญหาในการเลี้ยงสุนัข ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการศึกษาพฤติกรรม ภาษากายสุนัข รวมทั้งฟื้นฟู และดูแลสุนัขที่ดุร้าย ไม่ได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าของด้วย ไม่ใช่ปรับนิสัยและพฤติกรรมสุนัขเท่านั้น แต่ต้องเรียนรู้และปรับพฤติกรรมของคนเลี้ยงสุนัขด้วย เพราะคนเลี้ยงมีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของสุนัขสูงมาก

ด้าน ฎายิน เพชรรัตน์  อาสาสมัครศูนย์ประสานขอความช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับสัตว์ (sos animals thailand) พูดถึงที่มาของการก่อตั้งโครงการว่า ระหว่างเดินทางในต่างจังหวัด ตนพบสุนัขได้รับอุบัติเหตุ แต่ไม่สามารถติดต่อ ประสานงานขอความช่วยเหลือ หรือหาสถานที่รักษาได้ จึงเกิดความคิดว่าต่างจังหวัด ควรมีศูนย์ประสานขอความช่วยเหลือสุนัขยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

“จุดเริ่มต้น จุดเปลี่ยน เกิดจากจุดเล็กๆ ที่มีความหมายเสมอ จึงทำให้ตนและเพื่อนๆ ตั้งกลุ่ม sos animals thailand ขึ้นเพื่อช่วยประสานงาน และส่งต่อข้อมูลให้องค์กรที่เหมาะสม หรืออาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสัตว์ให้พ้นช่วงเวลาวิกฤติ ซึ่งทางกลุ่มมีเฟสบุ๊คสำหรับรับแจ้งข้อมูล ให้ความช่วยเหลือ ตลอด 24 ชม.” ฎายินบอ

อีกหนึ่งกลุ่มอาสาสมัครอย่าง “dog nation ทีม (เพื่อ)ชาติหมา” ที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ที่มีความหมาย โดย ”แต้ ธนัญญา พงษ์เจริญ อายุ 26 ปี นิสิตปริญญาโท อักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่า่ว่า เริ่มจากเป็นอาสาสมัครช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในปี 2554  ระหว่างที่ช่วยผู้ประสบภัยก็พบเห็นสุนัข แมว ถูกทิ้งไว้ตามบ้านเยอะมากจึงช่วยออกมาด้วย ทำให้ พันธกานต์ สืบสาย และเพื่อนต่างเกิดความคิดที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อช่วยสุนัข แมว โดยเฉพาะ จึงชวนเพื่อนที่สนใจ รวมถึงใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง เฟสบุ๊คเป็นช่องทางเปิดรับอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสุนัข แมวและสัตว์อื่นๆ  

“อยากให้ผู้ที่สนใจได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ใครที่อยู่คนเดียว เหงา เศร้า เบื่อ เซ็ง ก็ควรออกมาทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ แม้ว่างานอาสาไม่ได้เงิน แต่ได้รับแรงบันดาลใจ และความภาคภูมิใจกลับคืนมาค่ะ” แต้พูดทิ้งท้าย ถึงความตั้งใจที่มาร่วมกิจกรรม

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม