ผู้จัดการ สสส. เยี่ยมมูลนิธิไทยโรดส์

| |
อ่าน : 4,841

“ทพ.กฤษดา” ควงคู่ “นพ.สุปรีดา” เยี่ยมมูลนิธิไทยโรดส์ หน่วยเฝ้าระวังและสะท้อนสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนน พร้อมทีมงาน

เมื่อเร็วๆ นี้ ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย นพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและคณะเดินทางไปเยี่ยม ดร.ปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้จัดการมูลนิธิไทยโรดส์พร้อมทีมงาน ที่อาคารพร้อมพันธุ์ 2 ซอยลาดพร้าว 3 ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ

มูลนิธิไทยโรดส์ (thailand road safety observatory) หน่วยเฝ้าระวังและสะท้อนสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนน ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในการพัฒนาหน่วยเฝ้าระวังและสะท้อนสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนน (ถูกเรียกในชื่อ mis node) ให้ทำหน้าที่เป็นหน่วยเฉพาะกิจที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและจัดการระบบข้อมูล ทั้งข้อมูลทุติยภูมิ สถิติอุบัติเหตุทางถนนจากแหล่งข้อมูลที่สำคัญต่างๆ และข้อมูลปฐมภูมิจากการสำรวจพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อให้สามารถสะท้อนสถานการณ์ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างครบถ้วนและต่อเนื่องรวมไปถึงการพัฒนาและสังเคราะห์องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นส่วนที่จะช่วยเสริมการดำเนินงานด้านวิชาการของหน่วยงานต่างๆ ในปัจจุบัน อันจะนำไปสู่การพัฒนาให้เกิดองค์ความรู้ทางวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนนของประเทศที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ล่าสุดมูลนิธิไทยโรดส์ได้ร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนน ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปก.) มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และคณะทำงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนระดับจังหวัด แถลงสถานการณ์เฝ้าระวังความปลอดภัยทางถนน ภาพรวมผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่สวมหมวกนิรภัยทั่วทั้งประเทศ ซึ่งเป็นที่น่าตกใจเมื่อพบว่าภาพรวมในปี 2555 ที่ผ่านมา อัตราการสวมหมวกกันน็อคทั่วประเทศ มีเพียง 52% เท่านั้น

ด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เสริมว่า เรื่องของการสวมหมวกกันน็อคนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลย ดังนั้นโจทย์ข้อต่อไปคือ เมื่อพบว่าอัตราการสวมหมวกกันน็อคของคนไทยยังน้อยมาก จะมีการสื่อสารอย่างไรให้คนรู้สึกว่าการสวมหมวกนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ แค่ระยะทางใกล้ๆ ก็อันตรายได้ และเสี่ยงเท่ากันกับการเดินทางไกลหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งเป้าหมายที่หลายฝ่ายต่างเดินหน้าไปด้วยกันนั่นคือ การรณรงค์เพื่อการสวมหมวกกันน็อค 100%

นอกจากนี้เพื่อนภาคี สสส. ยังสามารถติดตามสารและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.thaihealth.or.th และบนเว็บไซต์เฟซบุ๊ก “thai health promotion foundation” หรือหากต้องการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์, ปฏิทินกิจกรรม และประกาศต่างๆ สามารถส่งมาได้ที่อีเมลล์ content.thaihealth@gmail.com ค่ะ

 

 

ที่มา : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม