เลิกบุหรี่เป็นเรื่องง่ายหากตั้งใจ

โดย
| |
อ่าน : 2,058

 

“การเลิกมันต้องเริ่มเลย...ไม่ใช่ผลัดไปเรื่อยๆ ว่าพรุ่งนี้ค่อยเลิก วันเกิดค่อยเลิก หรือรอวันงดสูบบุหรี่โลกรอบต่อไป ไม่ต้องครับ...ถ้าเลิกคือเดี่ยวนี้เลย” สูตินรีแพทย์ท่านหนึ่ง วัย 46 ปี โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี กล่าว

ตอนนั้นอายุประมาณ 21 ปี เป็นนักเรียนแพทย์ปี 5 แล้วไปออกค่ายเพื่อนๆ เขาสูบบุหรี่กันเป็นส่วนมาก ผมก็เลยสูบ ไปค่ายกัน 10 คน ก็มีสูบ 9 คน เราก็สูบไปด้วย...ก็เลยติดตั้งแต่นั้นมา มวนแรกที่สูบก็งงๆนะครับ ตอนนั้นผมสูบเพราะสังคม เพราะเพื่อนด้วยมากกว่าครับ...ส่วนตัวเองก็รู้สึกว่ามันไม่มีอะไรทำ แล้วก็เครียดเวลาอ่านหนังสือ มีเพื่อนสูบบุหรี่แต่ในครอบครัวไม่มีใครสูบ สูบมาเรื่อยๆช่วงแรกไม่ถึงซอง สูบมานับถึงวันที่เลิกก็ประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งช่วงเวลานั้นไม่มีปัญหาเรื่องการสูบบุหรี่...เพราะเมื่อเรียนจบแล้วก็ทำงานต่างจังหวัด จะมีปัญหาบ้างช่วงเดินทาง

แต่มาช่วงระยะหลังที่เริ่มมีประกาศกฎหมายก็เริ่มหาที่สูบบุหรี่ยากขึ้นอย่างไปต่างประเทศประเทศสิงคโปร์หาที่สูบบุหรี่ยากเพราะเขารณรงค์เรื่องการทิ้งขยะ แล้วกรุงเทพฯ ก็เหมือนกันเริ่มหาที่สูบได้ยากขึ้น บางทีต้องหลบๆสูบบุหรี่ แต่การที่กระตุ้นให้อยากเลิกไม่ใช่เพราะหาที่สูบไม่ได้นะครับ...แต่เพราะการเจ็บป่วยของตนเองมากกว่าแล้วก็ลูกสาวอยากให้เลิกด้วย ก็เหมือนคุณพ่อนะครับ พอจะมีลูก..ก็บอกว่าถ้ามีลูกสาวจะเลิก แต่พอคลอดลูกสาวแล้วเราก็ผลัดออกไปอีกระยะหนึ่งผลัดไปเรื่อยๆ พอลูกสาวโตประมาณ10ขวบ เขาก็นำสติ๊กเกอร์มาติดตามบ้าน บ้านปลอดบุหรี่ควันบุหรี่ทำร้ายคนใกล้ชิด เขาติดตามบ้านติดตามประตูคอยเตือนเรา แต่ว่ายิ่งทำไม่ได้ครับ เคยขอให้เราเลิกสูบแต่เราไม่ได้เลิก แต่พยายามไม่สูบบุหรี่ในบ้าน...ไม่สูบให้เขาเห็น ใจเหมือนเราอยากจะเลิกแต่ว่าที่สุดแล้ว...ผมเจอความเครียดจากการทำงานอะไรทั้งหลาย แล้วก็คนรอบข้างคือผมอยู่กับลูกสองคน คนรอบข้างที่จะกระตุ้นให้เลิกสูบผมว่าสำคัญ

ครั้งนี้ที่เลิกได้ก็ประมาณปีกว่าแล้วครับ ผมเลิกบุหรี่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2551 บางคนบอกว่าเลิกเป็นปีก็กลับสูบใหม่ได้...ผมกลัวอยู่เหมือนกัน ผมมีบุหรี่อยู่ที่บ้านนะครับ ผมไม่ได้ทำตามที่ใครๆแนะนำให้ทิ้งอุปกรณ์ต่างๆ...มันอยู่ที่ใจมากกว่า อยู่ที่ใจของตัวเองที่คิดอยากจะเลิก ผมใช้วิธีหักดิบเลย พอดีผม admit (เข้าอยู่) ในโรงพยาบาลประมาณ 7 วัน ช่วง 7 วัน ตรงนั้นผมเป็นโรคหัวใจแล้วอาการค่อนข้างหนัก พอตอนที่อยู่ที่ ccu ก็ถูกใส่ tube (ท่อหายใจ) ด้วยก็สูบไม่ได้อยู่แล้ว พอออกจากโรงพยาบาลก็เลยคิดว่าคงเป็นบุหรี่นี่แหละที่ทำให้เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ  ก็เลิกตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ก็มีหงุดหงิดบ้างเวลาคิดถึงมัน แต่ความเจ็บปวดที่เราได้รับจากโรคมันจะมากกว่า มาเห็นตอนที่เรามี attack (อาการเฉียบพลัน)ของโรคหัวใจครั้งแรก...คิดว่ามันน่ากลัวกว่า ทำให้เรารู้สึกว่าบุหรี่มันไม่ใช่แล้ว

ผมไม่แน่ใจว่า...วิธีการนี้จะเป็นการช่วยเลิกบุหรี่หรือทำให้หายหงุดหงิดโดยตรงหรือเปล่า แต่ว่าหลังจากที่ผมเป็นโรคหัวใจแล้ว...ผมคิดถึงเรื่องชีวิตมากขึ้น เริ่มสนใจเรื่องธรรมะมากขึ้น อ่านหนังสือและศึกษาเรื่องธรรมะมากขึ้น แล้วก็นำมาปฏิบัติมากขึ้นก็เลยอาจจะแก้ความหงุดหงิดจากการขาดยาสูบได้บ้าง แล้วก็มีออกกำลังกายเบาๆวิ่งเหยาะๆหมอโรคหัวใจแนะนำให้ค่อยๆออกกำลังกาย วันหนึ่งประมาณ 20 นาที ในช่วงเช้า พยายามทำทุกวัน

ถ้าเราจะบอกให้คนเลิกสูบบุหรี่มากขึ้นเราต้องบอกว่าสุขภาพเราดีขึ้น คนจะได้เลิกกันมากขึ้นแต่ว่าความจริงคนเราแก่ลงทุกวัน ปีนี้ผมแก่กว่าปีก่อน โรคคนแก่ก็มากขึ้น เรื่องเสมหะเรื่องไอของผมไม่มีนัยสำคัญ แต่ว่าเรื่องหัวใจที่ผมเป็นสาเหตุอาจจะเกิดจากบุหรี่ ก็คิดว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนเจ็บป่วยได้ครับ ในส่วนของจิตใจนั้นดีครับ...เหมือนเราชนะเราชนะตัวเอง ทุกวันนี้บุหรี่ก็ยังอยู่ต่อหน้า ที่บ้านก็ยังมีบุหรี่วางอยู่ แล้วบุหรี่มวนสุดท้ายที่สูบไม่หมดก็ยังอยู่...เก็บไว้เตือนใจเราเอง มวนสุดท้ายที่สูบไม่หมดเพราะว่าคืนก่อนที่จะมี attack (อาการเฉียบพลัน) ของโรคหัวใจผมสูบเยอะมาก...เกือบครึ่งซองในคืนนั้นเลย สูบต่อกันเลย จนมวนสุดท้ายสูบไม่หมดบี้ๆดันบุหรี่ไว้ทุกวันนี้ยังเก็บไว้เตือนใจ ตอนนี้ลูกสาวก็ happy (มีความสุข) ที่เราเลิกบุหรี่ได้

เวลาผมเห็นคนสูบบุหรี่ทีไร...ผมก็ต้องบอกเขานะว่าเลิกบุหรี่จริงๆแล้วยาก ผมเคยสูบมาก่อน คนรอบข้างมากมายตั้งแต่คนในครอบครัวคือแม่หรือแฟนเก่าใครๆก็เคยแนะนำให้เราเลิกมาตลอด แม้แต่ลูกเราเองก็อยากให้เราเลิก แต่ที่สุดแล้วคนที่จะทำให้เราเลิกได้คือตัวเราเอง แล้วการเลิกมันต้องเริ่มเลย...ไม่ใช่ผลัดไปเรื่อยๆว่าพรุ่งนี้ค่อยเลิก วันเกิดค่อยเลิก หรือรอวันงดสูบบุหรี่โลกรอบต่อไป ไม่ต้องครับ...ถ้าเลิกคือเดี่ยวนี้เลย แล้วฝากถึงเด็กๆว่าบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่น่าลอง แม้บางคนจะมีความคิดว่าอยากเรียนรู้กับมัน...ก็ไม่น่าลอง จะเสียเวลาไปเปล่าๆ ครับ

 

 

ที่มา : หนังสือเลิกบุหรี่คุณทำได้เล่ม 2 เลิกเครียดหงุดหงิด โดย กนกวรรณ ชมเชย มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่            

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม