พลาสติก...ภัยใกล้ตัว

โดย
| |
อ่าน : 4,815

 

ท่ามกลางความสับสน วุ่นวายในสังคมเมืองที่มีการแข่งขันกันทั้งธุรกิจ และความเร่งรีบในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เวลากลายเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในยุคดิจิตอลทั้งเวลาเดินทาง เวลากิน อะไรที่เป็นความสะดวก สบาย ถูกจัดหามาใช้ในชีวิตประจำวันเสียทุกอย่าง และสิ่งที่เราสัมผัสกันตั้งแต่ตื่นนอน ไปทำงาน จนกลับถึงบ้าน ได้แก่ผลิตภัณฑ์จากพลาสติกที่มาในรูปของเครื่องใช้ต่างๆ ตั้งแต่ห้องนอนไปจนถึงห้องน้ำแต่ที่เราพบเห็น และใช้เป็นประจำเริ่มตั้งแต่

ขวดน้ำดื่มขวดน้ำอัดลม หลายยี่ห้อ ที่ทำมาจากพลาสติก ที่มีขายในร้านสะดวกซื้อทั่วไป หากเราทิ้งไว้ในรถ ถูกแสงแดดหรือความร้อนเป็นเวลานานๆ หรือนำขวดพลาสติกไปใส่น้ำแช่ตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาจะทำให้สาร deha (diethylhexyl adipate) ที่ผสมมากับขวดพลาสติกละลายปนไปกับน้ำดื่ม หรือนำขวดน้ำไปวางใกล้กับสารเคมีน้ำในขวดจะดูดกลิ่นสารเคมี และอาจปนเปื้อนเข้าไปในน้ำดื่มได้เช่นกัน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.ได้แนะนำให้ใช้ขวดแก้วใส่น้ำแทนขวดพลาสติก เพื่อความปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง ที่ผสมอยู่ในเนื้อขวดพลาสติก อาจแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว

อันตรายใกล้ตัวไม่ใช่แค่ขวดน้ำดื่มพลาสติกเท่านั้น กล่องโฟมที่ใส่อาหารมารับประทานในที่ทำงาน สะดวกในการบรรจุอาหาร หาง่าย กินแล้วทิ้งไป  ไม่ต้องล้าง กล่องโฟมที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป ผลิตจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วยสารสไตรีน (styrene) ผสมอยู่ และทนความร้อนได้ไม่สูงนัก หากถูกความร้อนจาก ข้าวสวย แกง หรือไข่เจียวร้อนๆสารดังกล่าวอาจละลายมาผสมกับอาหารได้ปัจจุบันพบว่า มีการนำภาชนะโฟมไปใช้ไม่เหมาะสมกับสภาพอาหาร เช่น นำไปใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือนำอาหารที่บรรจุในกล่องโฟมมาอุ่นในเตาไมโครเวฟ ซึ่งหากมีความร้อนสูงก็อาจทำให้กล่องโฟมละลาย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารให้เหมาะสมกับอาหารเช่น บรรจุอาหารที่มีอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้บรรจุอาหารที่ร้อนเกินไป แม้แต่อาหารที่อยู่ในกล่องโฟมเป็นเวลานานๆ อาหารจะดูดสารสไตรีนออกมาจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ โดยสารดังกล่าวสหรัฐฯ ได้ขึ้นบัญชีเป็นสารก่อมะเร็งไปแล้ว  และหากเราถ้ารับประทานอาหารใส่กล่องโฟมทุกวัน วันละ 1 มื้อ นานถึง 10 ปี โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมากกว่าคนปกติทั่วไปถึง 6 เท่า

อันตรายดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนกลายเป็นความเคยชินในสังคมไทยที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติก กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตทั้งใส่น้ำดื่ม ใส่อาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงอันตรายที่เกิดขึ้น จากความสะดวกสบายในการใช้งานที่ง่ายพกพาสะดวก ราคาไม่แพง ดังนั้นขวดพลาสติกที่ใส่น้ำวางไว้ในรถยนต์ และโดนแสงแดดเป็นประจำ หากเปลี่ยนมาเป็นขวดแก้วใส่น้ำแทน แม้จะมีน้ำหนักมากกว่าขวดพลาสติกหลายเท่า แต่จะลดความเสี่ยงจากสารก่อมะเร็ง รวมถึงกล่องโฟมที่ปัจจุบันนิยมใส่อาหารแม้แต่จะสะดวก จัดหาง่าย แต่อันตรายที่แฝงเข้ามากับความสบาย อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ปัจจุบันมีการผลิตกล่องสำหรับใส่อาหารโดยเฉพาะ ที่ทำมาจากพลาสติกชนิด food contact grade ที่ไม่เป็นอันตรายต่ออาหารและผู้บริโภค ล้างทำความสะอาดได้ง่ายมีขายทั่วไป ราคาค่อนข้างแพง หรืออยากจะย้อนยุค นำอาหารใส่ ปิ่นโตหิ้วมากินที่ทำงานอาจเป็นตัวอย่างให้คนอื่นทำตาม พร้อมสร้างค่านิยมใหม่ในการใช้ชีวิต ให้ทั้งความปลอดภัย และประหยัดเงิน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อย่างแท้จริง

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย โดย ดร.ชัยฤทธิ์ ทองรอด กรรมการบริหารสมาคมนักวิจัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม