หมอประกิตยัน "ชะตาชาวไร่ยาสูบไทย" อยู่ที่กลไกตลาด

| |
อ่าน : 3,575

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

หมอประกิตยัน "ชะตาชาวไร่ยาสูบไทย" อยู่ที่กลไกตลาด ที่จะกระทบชาวไร่ยาสูบ ไม่ใช่ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่อย่างแน่นอน

ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เปิดเผยข่าวที่ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ นายต่อศักดิ์  โชติมงคล ระบุว่า  จำนวนชาวไร่ยาสูบและพื้นที่เพาะปลูกยาสูบของไทยลดลง  จากการที่ชาวไร่ปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชอื่นที่มีรายได้สูงกว่า  และโรงงานยาสูบต้องไปซื้อใบยาสูบจากพม่า  ลาวและกัมพูชาว่า ปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวไร่ยาสูบไทยในขณะนี้  ได้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วในประเทศมาเลเซีย 

โดยจำนวนชาวไร่ยาสูบมาเลเซียลดลงจาก 23,020  ราย ในปี พ.ศ.2543  เหลือ 2,428  ราย ในปี พ.ศ.2555 และทางการมาเลเซียคาดการณ์ว่าภายใน 10 ปี มาเลเซียจะไม่มีชาวไร่ยาสูบอีกเลย  เนื่องจากโรงงานผลิตบุหรี่ข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย  หันไปซื้อใบยาสูบจากประเทศอื่นในอาเซียน ที่มีราคาถูกกว่า  ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าโรงงานยาสูบไทยก็จะต้องหันไปซื้อใบยาที่ราคาถูกกว่าจากประเทศเพื่อนบ้านในอนาคต  เพื่อลดต้นทุนให้สามารถแข่งขันกับบุหรี่นำเข้า ที่กำลังแย่งส่วนแบ่งตลาดบุหรี่ของโรงงานยาสูบอย่างดุเดือดในขณะนี้

ศ.นพ.ประกิต  กล่าวต่อไปว่า ก่อนหน้านี้ที่สมาคมชาวไร่ยาสูบออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านร่างพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ......ของกระทรวงสาธารณสุข  โดยอ้างว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะกระทบความเป็นอยู่ของชาวไร่ยาสูบ  ซึ่งข้อเท็จจริงคือกลไกตลาดต่างหากที่จะกระทบชาวไร่ยาสูบ ไม่ใช่ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่อย่างแน่นอน  และแท้ที่จริงแล้วผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของชาวไร่ยาสูบคือบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ  ที่ไม่ต้องการให้ตลาดบุหรี่ไทยลดขนาดลง  โดยขัดขวางนโยบายและมาตรการควบคุมยาสูบของรัฐบาลไทยทุกวิถีทาง  ล่าสุดถึงกับฟ้องศาลปกครองเพื่อให้ยกเลิกประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เพิ่มขนาดภาพคำเตือนจาก 55 เป็น 85% จึงขอให้ชาวไร่ยาสูบไทยรู้ถึงเป้าหมายที่แท้จริงและอย่าตกเป็นเครื่องมือของบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ  ในการคัดค้านมาตรการควบคุมยาสูบของรัฐบาล

 

 

ที่มา : ศูนย์ข่าวมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม