"งดเหล้าเข้าพรรษา" เริ่มต้นชีวิตใหม่เพื่อตนเองและครอบครัว

โดย
| |
อ่าน : 3,004

เป็นนิมิตหมายดีที่ภาครัฐให้ความสำคัญร่วมปลุกจิตสำนึกของประชาชนให้ตระหนักถึงภัยร้ายจาก "น้ำเมา" โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบประกาศให้เทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือน เป็นช่วงงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นย้ำทุกส่วนราชการ ตำรวจ ทหาร และสถานประกอบการร่วมสนับสนุนกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา คาดหวังว่าจะมีคนไทยมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ จากจำนวนผู้ดื่ม 16 ล้านคน

สอดรับกับ สำนักวิจัยสยามอินเตอร์เน็ตโพลล์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ระดับอุดมศึกษา ที่ลงสำรวจพฤติกรรมของชาวกรุงเทพฯอายุ 18 ปีขึ้นไปไม่จำกัดวุฒิ จำนวน 1,046 คน ต่อพฤติกรรมงดเหล้าเข้าพรรษาตามโครงการงดเหล้าเข้าพรรษา ที่พบความตั้งใจในการงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา ปี พ.ศ.2556 กลุ่มตัวอย่าง 34.7% ระบุว่า ตั้งใจจะงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษาระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 19 ตุลาคม 2556 นี้ ขณะที่ 30.21% ระบุว่าจะลดปริมาณการดื่มลง

ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจงดดื่มหรือลดปริมาณการดื่มลง 3 ปัจจัยที่สำคัญ คือ ความตั้งใจของตนเอง คิดเป็น 91.46% บุคคลในครอบครัว/บุคคลใกล้ชิดขอร้อง และเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น คิดเป็น 90.13% และ 89.10% ตามลำดับ ขณะที่กลุ่มตัวอย่าง 52.43% ระบุว่า โครงการ "งดเหล้าเข้าพรรษา" มีส่วนทำให้ตัดสินใจงดดื่มหรือลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา พ.ศ. 2556 นี้

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์งดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ทางเครือข่ายงดเหล้า ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายต่างๆ ได้ริเริ่มโครงการงดเหล้าเข้าพรรษามาตั้งแต่ปี 2546 เพื่อรณรงค์ลดปัญหาภัยร้ายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งได้รับการตอบรับจากสังคมเป็นอย่างดี โดยมีผู้เริ่มตระหนักในการงดเหล้าช่วงเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือ

"อยากเชิญชวนให้ประชาชนที่ยังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใช้วันเข้าพรรษาเป็นจุดเริ่มต้นของการลด ละ เลิก เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า เพราะน้ำเมาไม่เคยให้ผลดีกับผู้ดื่ม มีแต่ให้โทษในหลายๆ ด้าน เช่น เสียสุขภาพ เสียเงิน เสียสติ และอาจเสียชีวิต จึงอยากให้ผู้ที่ยังดื่มอยู่ ใช้วันเข้าพรรษาเป็นแรงจูงใจและเป็นจุดเริ่มต้นลด ละ เลิก เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า”

ในขณะที่ "ปีเตอร์" หรือ นายอุดมศักดิ์ อุดมดี อายุ 31 ปี นักประชาสัมพันธ์ ผู้ที่ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนที่จะงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา ผ่านสังคมโซเชียล อย่างเฟซบุ๊ก เพื่อให้เพื่อนๆ ของเขาได้รับทราบจุดยืนอย่างแบบตรงไปตรงมา

"ที่ผมตั้งใจจะงดเหล้าเข้าพรรษานั้น เพราะเห็นว่าเป็นวันพระใหญ่ และอีกอย่างอยากให้ของขวัญแก่ตนเอง คนรัก และครอบครัว เพราะในเดือนกรกฎาคมนี้เป็นเดือนเกิดของผม จึงอยากใช้เดือนเกิดงดดื่ม อีกทั้งมีความตั้งใจที่ต้องการสื่อสารผ่านเฟซบุ๊ก บอกไปยังเพื่อนว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวจะงดดื่ม ซึ่งเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กหลายคนร่วมแสดงความยินดี บางคนขอเคล็ดลับในการเลิกดื่มด้วยซ้ำ"

ทั้งนี้ "อุดมศักดิ์" บอกว่า เมื่อมาทำงานในกรุงเทพฯก็ต้องมีบ้างที่จะต้องสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อสมัยเรียน ใน 1 สัปดาห์ มีการดื่มประมาณ 2-3 ครั้ง สำหรับค่าใช้จ่ายที่เสียไปกับการดื่มเหล้าประมาณเดือนละ 2,000-3,000 บาท

"ผลดีที่ได้จากการงดดื่มมีมากมาย สำหรับผมแล้ว เมื่อบอกพ่อแม่ ครอบครัว ภรรยาทุกคนยินดี และเลิกห่วง โดยเฉพาะเวลาที่ขับรถกลับบ้านหลังจากที่ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ อีกทั้งผมคิดว่าการงดเหล้าครั้งนี้รายจ่ายของผมจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด มีเงินไว้ใช้ซื้อของที่จำเป็นมากขึ้น สุขภาพไม่ทรุดโทรม แต่ก่อนดื่มดึก ตื่นเช้า หน้าตาโทรม สมองไม่ทำงาน ในตอนเช้าร่างกายไม่สดชื่น"

นายอุดมศักดิ์ ยังบอกอีกว่า การงดดื่มของเราในช่วงเข้าพรรษาเป็นเรื่องที่เพื่อนๆ ทราบกันดี และหากในช่วงเข้าพรรษาก็ยังสามารถไปสนุกสนานกับเพื่อนได้ "สนุกได้โดยไม่ต้องพึ่งน้ำเมา" ซึ่งเพื่อนๆ ทุกคนต่างก็สนับสนุนการกระทำของเรา จนน้องๆ ที่ทำงานหลายคนเข้ามาขอเคล็ดลับงดเหล้าเข้าพรรษาจาก บางครั้งยังคิดว่า งดเหล้าเข้าพรรษาเพียงแค่ 3 เดือนอาจจะน้อยไป ตนอาจจะเปลี่ยนไปเป็นงดเหล้าก่อนเข้าพรรษาน่าจะดี เพราะงดเหล้าได้ตั้งหลายเดือน

"อยากจะเลิกดื่มเหมือนกัน แต่คงจะเริ่มจากจุดเริ่มต้นเล็กไปก่อนแล้วค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นไปเรื่อยๆ ตนเชื่อว่าเลิกดื่มได้ ชีวิตดีขึ้นอย่างแน่นอน" นายอุดมศักดิ์ กล่าว

จากตัวอย่างของ "อุดมศักดิ์" ที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการสร้างกำลังใจให้กับตนเองและประกาศให้เพื่อนๆ รับรู้ว่า เขาเป็นอีกคนหนึ่งที่จะงดเหล้าพรรษา เพื่อตนเอง ครอบครัว และคนที่เขารัก นับเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม