ปรับความคิด เปลี่ยนมุมมอง ให้รู้เท่าทัน “ไฟ”

| |
อ่าน : 3,972

ตามคำพังเพยที่ว่า...

“ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา”

“ไฟไหม้ฟาง แล้วค่อยๆ เลือนลาง จางหายไป”

“วัวไม่หาย ไม่ล้อมคอก”

ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันจันทร์ที่ 8 ก.ค. 56

“เผาโรงพักย่างสยอง ตาย 4 ศพ ญาติแค้นชกตำรวจ โวยไม่ไขห้องขังปล่อยตัว หนุ่ม ปตท. แค่เมาถึงฆาต”

ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันอังคารที่ 9 ก.ค. 56

“ตั้งกรรมการสอบ ไฟไหม้โรงพักไทรน้อย-นนท์ ปล่อยผู้ต้องขังสิ้นใจ สลด 4 ศพ”

ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันพุธที่ 10 ก.ค. 56

“ไฟคลอก 4 ศพ สั่งล้อมคอกโรงพักทั่วไทย”

จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดหรือคิดว่าไม่เกิด รู้ไม่เท่าทันธรรมชาติของการเกิดไฟไหม้ นั่นคือความประมาท ความตายของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่อยู่ในกรงขังหรือติดอยู่ในเหล็กดัด พยายามดิ้นรนเพื่อหาทางออกแต่กลับถูกล็อคไว้ทุกทาง ต้องอยู่ในวงล้อมของควันและไฟ

- สถานที่เกิดเพลิงไหม้ที่ชั้นล่าง (ชั้นที่ 1)

- จุดต้นเพลิง แผงควบคุมไฟฟ้า เกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่เสียงระเบิดดัง เกิดประกายไฟ ลูกไฟกระเด็นไปถูกวัสดุเชื้อเพลิงติดไฟอย่างดีและรวดเร็ว

- จักรยานยนต์ ของกลางที่นำมายึดไว้ อยู่สถานที่เดียวกับแผงควบคุมไฟฟ้า เมื่อเกิดลูกไฟกระเด็นไปถูกเชื้อเพลิง ทำให้จุดติดได้ง่าย ลุกลามได้เร็ว

- ห้องควบคุมผู้ต้องหาอยู่ติดกับที่เกิดเหตุ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ ผู้อยู่ในห้องขังจะไม่มีโอกาสรอดเพราะกุญแจล็อคไว้

เหตุการณ์ครั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเองเป็นผู้ตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจพิสูจน์หลักฐานเองต้องเรียนรู้เรื่องของการเกิดไฟไหม้อย่างละเอียด มีความรู้อย่างถ่องแท้ เชื่อหรือไม่ว่าสาเหตุไฟไหม้เกือบทุกครั้งเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ระเบิด เกิดประกายไฟ ส่วนของเดิมๆ ที่เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากการสูบบุหรี่ แล้วทิ้งไม่เลือกที่จนเกิดไฟไหม้นั้น ขออย่าไปสัณนิษฐานเช่นนั้น เพราะแม้กระทั่งโยนก้นบุหรี่ใส่น้ำมันหรือก๊าซก็ยังไม่ติดไฟเลย จุดธูปบูชาพระแล้วออกจากบ้านไป เกิดไฟไหม้โต๊ะหมู่บูชาหรือหิ้งบูชาพระ หรือจุดยากันยุงก็เช่นเดียวกัน โอกาสที่จะเกิดไฟไหม้นั้นยากมาก แต่ถ้าจุดเทียนไขนั้นสิแน่นอนที่สุด เพราะมีเปลวไฟ ถ้ามีเชื้อเพลิงอยู่ใกล้ จุดติด ไฟไหม้ทันที

“ความจริงคือสิ่งไม่ตาย” หลังจากเกิดความสูญเสียทุกครั้ง จะมีการวิเคราะห์ วิจัย วิจารณ์ ของผู้ไม่รู้จริง ไม่เคยพบเคยเห็นเหตุการณ์หรือมีประสบการณ์มาก่อน ถือว่าเป็นความผิดพลาดมาตลอด เช่น อาคารหรือโรงแรม เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้แล้วตรวจสอบพบว่าไม่มี “สปริงเกอร์” (ดับเพลิงอัตโนมัติ) ก็จะต้องมีการบังคับให้อาคารนั้นติดสปริงเกอร์ไว้ดับไฟ เป็นการเชื่อแบบโบราณคือ ไม่รู้จริง

การที่ “สปริงเกอร์” จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อสถานที่เกิดเหตุนั้นต้องมีความร้อนสูง แต่คนที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุเกิดจากการสำลักควัน ขาดอากาศหายใจ ถ้าห้องที่เกิดเหตุควันเต็มห้อง ไม่มีอากาศหายใจ สปริงเกอร์ก็จะไม่ทำงาน เพราะความร้อนหรืออุณหภูมิไม่ถึงตามที่กำหนด ถ้าหวังยึดถือเชื่อมั่นอย่างโบราณที่กล่าวมาข้างต้น ต่อไปต้องบังคับให้สถานที่คุมขังทั่วประเทศต้องติดสปริงเกอร์ด้วย

แนวทางที่จะปรับปรุงแก้ไข ต้องขอฝากไว้ที่หน่วยงานของภาครัฐ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

-  ต้องปรับปรุงหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้นอย่างจริงจัง ให้เป็นหลักสูตรหลัก หลักสูตรบังคับ ไม่ใช่บรรจุไว้เพื่อให้ผ่าน จะทำให้ปกป้องสถานที่ทำงานของตัวเองไม่ได้

- การตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน เป็นตัวชี้วัดความเป็นความตาย อย่าสันนิษฐานว่าเกิดจากนั่น จากนี่

สำนักการโยธา

- รับผิดชอบเรื่องการออกแบบก่อสร้าง ต้องเรียนรู้เรื่องการดับเพลิงขั้นต้น การพัฒนาของควันและไฟ การต่อติดลุกลาม ระบบป้องกันและระงับอัคคีภัยที่ถูกต้องตามความเป็นจริง

รวมทั้งการติดตั้งถังดับเพลิงในอาคารได้อย่างถูกต้อง อย่าบังคับให้ติดตั้งถังสีแดงอย่างเดียว หน่วยงานใดถ้าไปตรวจแล้วให้ติดตั้งถังดับเพลิงสีแดงชนิดผงเคมี แสดงถึงความล้มเหลว (รู้ไม่จริง) เพราะถังเคมีเมื่อฉีดพ่นไปแล้วจะกลายเป็นฝุ่นขาวฟุ้งกระจายไปทั่ว ทำให้มองไม่เห็นทางหนีหรือทางออก

สุดท้ายนี้ ต้องขออภัยในสิ่งที่เขียนมา เพราะไม่ได้มีเจตนาใส่ร้ายป้ายสีหน่วยงานใดหรือผู้ใด แต่เขียนตามความเป็นจริงจากประสบการณ์การทำงานที่มีมานานหลายสิบปี “ความจริงคือสิ่งไม่ตาย” แต่ถ้าเอาความไม่จริง รู้ไม่จริง ไม่เคยมีประสบการณ์มาใช้งาน อาจก่อให้เกิดความตายจากไฟไหม้สถานเดียว โดยเฉพาะเรื่องของอัคคีภัย มักมาเร็ว ไปเร็ว เหมืองกงกรรม กงเกวียน หมุนเวียน ดับไป แล้วก็เกิดขึ้นใหม่ อย่างนี้ตลอดไป

 

 

 

ที่มา : พ.ต.ท.บุญเรือง แสงดาว ผู้ชำนาญงานด้านการระงับอัคคีภัยและบรรเทาสาธารณภัย ที่ปรึกษาสมาคมปลอดภัยไว้ก่อน

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โฆษณาชวนเชื่อ  7 กลุ่มเสี่ยงไข้หวัด  พุทธชยันตี 2600 ปี  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  โน้ต  ค่ารักษา  การสะกดคำ  อยู่ก่อนแต่ง  มูลนิธิพระมหาไถ่  ผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น  สีทาบ้าน  แก้ไขยาเสพติด  stopdrink cartoon  การจราจร  สภาพภูมิประเทศ  โรคสะเก็ดเงิน  เขื่อนภูมิพล  หัวหน้างาน  ผู้ประสบอุทกภัย  มุมนมแม่ต้นแบบในสถานประกอบกิจการ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม