เด็กกรุงลุยโคลน "โยนกล้า กินผัก"

โดย
| |
อ่าน : 3,524

กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่ตกอยู่ในสถานะเมืองแห่งความเร่งรีบ ไม่ว่าจะด้านการสื่อสาร การคมนาคม รวมไปถึงวิถีชีวิตการกินการอยู่ที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว จนหลงลืมไปว่าหนึ่งปัจจัยสำคัญของคุณภาพชีวิตที่ดีนั้นสุขภาพและอนามัยควรมาเป็นอันดับต้นๆ ของการดำรงชีวิต

ถึงแม้ปัจจุบันผู้คนจะหันมาใส่ใจเรื่องอาหารปลอดสารพิษกันมากขึ้น สามารถพบเห็นพืชผักปลอดสารบรรจุใส่ถุงวางจำหน่ายได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แต่สำหรับเด็กๆ ในเมืองแล้ว น้อยคนนักที่จะรู้จักแหล่งที่มาของอาหารปลอดภัยเหล่านี้และได้สัมผัสถึงวิธีการปลูกข้าวแบบปลอดสารว่ากว่าจะได้มาซึ่งข้าวสักจานที่รับประทานกันในแต่ละมื้อนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร

ด้วยจุดประสงค์อยากเห็นเด็กๆ ในเมืองหลวงเรียนรู้และเข้าถึงแหล่งปลูกข้าวและ พืชผักไร้สารพิษ บริษัทสวนเงินมีมาและ เครือข่ายตลาดสีเขียว จัดกิจกรรม "เด็ก รักผัก (ไร้สารพิษ) ครั้งที่ 1" ที่ชุมชน คลองโยง-ลานตากฟ้า จ.นครปฐม โดยมีครอบครัวผู้ที่ใส่ใจในวิถีชีวิตสีเขียวร่วมเดินทางมาเรียนรู้พร้อมทำกิจกรรมการทำนาแบบโยนกล้า อีกทั้งยังมีโอกาสร่วมกันปรุงอาหารจากข้าวกล้องที่ปลูกและสีเองภายในชุมชนคลองโยน-ลานตากฟ้า นอกจากนี้ยังมีผักสดไร้สารพิษ ไข่ไก่ชีวภาพ และนานาวัตถุดิบเพื่อสุขภาพจากร้านค้าในเครือข่ายตลาดสีเขียว

ด.ช.นภนต์ ฐปนางกูร หรือ น้องนภนต์ หนุ่มน้อยแก้มป่อง วัย 9 ขวบ ชาวกรุงเทพฯ เดินทางมาร่วมกิจกรรมพร้อมคุณพ่อและน้องสาว ด้วยวัยแห่งการเรียนรู้จึงทำให้น้องนภนต์กระปรี้กระเปร่าและสนใจกิจกรรมในครั้งนี้ โดยเฉพาะในช่วงทำอาหาร นภนต์ตั้งอกตั้งใจหั่นผักต่างๆ ถึงแม้จะว่าเป็นการจับมีด จับผัก ทำอาหารอย่างจริงจังครั้งแรกก็ตาม

"เมนูที่ผมทำชื่อว่าข้าวกล้องผัด 5 สีครับ สีต่างๆ ที่ได้จะมาจากข้าวกล้องและผักชนิดต่างๆ เช่น สีเหลืองจากฟักทอง ที่ผมได้ลองหั่นเป็นครั้งแรกครับ"

น้องนภนต์เล่าอย่างสดใสว่าปกติแล้วอยู่บ้านไม่เคยเข้าครัวทำอาหารเลย วันนี้ได้มาทำอาหารพร้อมเพื่อนๆ เลยอยากลองหั่นผักเป็นครั้งแรกดูบ้าง

"ปกติแล้วผมไม่ค่อยได้กินผักครับ จะชอบกินแต่สาหร่าย แต่วันนี้จะลองกินผักจากอาหารที่พวกเราช่วยกันทำ อีกอย่างเป็นผักปลอดสารพิษด้วยครับ ผมคิดว่าดีต่อร่างกายและสุขภาพของเด็กๆ ครับ"

นอกจากข้าวกล้องผัด 5 สีอันน่าประทับใจ ยังมีเมนูอื่นๆ ที่ใช้ผักเป็นหลักในการประกอบอาหาร แม้จะเต็มไปด้วยผักแต่สามารถปรุงออกมาได้ถูกอกถูกใจเด็กๆ และด้วยความสนุกสนานในการทำอาหารร่วมกันในครั้งนี้ ทำให้น้องๆ รับประทานผักกันเอร็ดอร่อย อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ยังวางใจในอาหารที่ลูกๆ รับประทานได้อีกด้วยว่าปลอดภัยจากสารพิษตกค้างแน่นอน

ด.ช.กวินท์ ศตะภัค หรือ น้องกวินท์ มาพร้อมกับคุณแม่ เล่าถึงความประทับใจในกิจกรรมครั้งนี้ "กิจกรรมวันนี้สนุกครับ ได้มีโอกาสโยนกล้าข้าว ทำอาหารจากผักปลอดสารและไปเดินเที่ยวตลาดสุขใจ ทำให้ผมได้เห็นว่าข้าวและผักที่เรากินทุกวันได้มาอย่างไรครับ"

ชญานี ศตะภัค หรือ พี่หน้อย คุณแม่ของน้องกวินท์ช่วยเสริมความประทับใจ ว่า "กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆ และ ผู้ปกครองมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนแหล่งผลิตข้าวนาโยนและผักผลไม้ไร้สารพิษจาก อู่ข้าวอู่น้ำใกล้ๆ เมืองหลวงของเราคือ จ.นครปฐมนี่เองค่ะ ท่ามกลางกระแสการบริโภคอาหารที่เร่งด่วน ที่นี่ทำให้เราได้เห็นว่าการใส่ใจนำวัตถุดิบปลอดภัยจากสารพิษมาปรุงอาหารเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับคนเมืองหลวงแบบพวกเราค่ะ" ชญานีกล่าว

ติดตามกิจกรรมน่ารักๆ จากหลากหลายครอบครัวคนเมือง ที่จะไปเยี่ยมชมแหล่งอาหารปลอดสารพิษที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว ในทุ่งแสงตะวัน เสาร์ที่ 24 ส.ค.นี้ เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ติดตามความเคลื่อนไหวและเบื้องหลังรายการได้ทาง www.payai.com และเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน 20 ปี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด โดย นภาวัลย์ มาเหมาะโชค

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม